Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết? Nguồn gốc ý nghĩa tục thờ Ông Địa

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công hay Thổ Địa; là vị thần thường được người dân thờ cúng trong nhà với mong muốn đem lại may mắn và bình an cho gia đình nhiều. Vậy Ông Địa là ai? Và lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết? hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ông Địa là ai?

Ông Địa là một vị thần trông coi những mảnh đất mà nơi ông được thờ cúng; vì vậy trong dân gian hay có câu nói “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Trong mỗi gia đình đều có một vị thổ công trông coi nhà cửa và đất đai; việc thờ cúng thổ công trong mỗi gia đình đã xuất phát từ thời xa xưa; vì người dân tin rằng có đất đai thì mới có thể làm nông nghiệp; từ đó mới có thể tạo ra áo cơm và có được cuộc sống yên bình.

Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết? Nguồn gốc ý nghĩa tục thờ Ông Địa
Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết? Nguồn gốc ý nghĩa tục thờ Ông Địa

Trong xã hội ngày này; tùy vào sức ảnh hưởng của văn hóa mà Ông Địa có thể xuất hiện dưới nhiều hình dáng và miêu tả khác nhau; nhưng phổ biến nhất vẫn là hình ảnh vị thần với bụng to; vẻ mặt hiền lành; miệng cười khoái chí; và có lúc thì thổ địa cũng xuất hiện với hình ảnh một ông già râu tóc bạc phơ; mặc áo dài và đội mũ mỏ quạ. Trong Phật giáo; Ông Địa cũng rất được coi trọng và rất nhiều người; Phật tử cũng siêng năng thờ cúng vị thần này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục thờ Ông Địa

Tập tục thờ Ông Địa đã xuất hiện khá lâu vào khoảng cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ thứ XX. Vị thần này được thờ tự khá phổ biến trong các gia đình hiện nay. Ông Địa thân thiết và gần gũi với tín chủ đến nỗi gần như không có một quy thức nào cần phải tuân thủ khi thờ cúng.

Từ rất lâu về trước, đời sống của người Việt phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Muốn nông nghiệp phát triển thì lại phụ thuộc rất nhiều các điều kiện tự nhiên như đất đai; thời tiết; khí hậu;… Trong những yếu tố trên thì đất đai được xem là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với người nông dân. Vì thế Thần Đất hay Thổ Thần là một trong những vị thần được mọi người thờ cúng nhiều nhất lúc bấy giờ; với mong muốn có được cuộc sống ấm no và sung túc.

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục thờ Ông Địa
Nguồn gốc và ý nghĩa của tục thờ Ông Địa

Về sau này khi người ta khai hoang nhiều vùng đất mới; cũng với quan niệm cho rằng từng khu rừng; con sông; mảnh đất;… đâu đâu cũng có các vị thần cai quản; nên mọi người đặt chân đến phải tiến hành khấn vái, cúng kiến để mong muốn bình an. Cứ dần dần như thế Ông Địa được mọi người thờ cúng quanh năm; và tập tục này cũng dần trở nên phổ biến cho đến tận ngày nay. 

Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết?

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có được cuộc sống bình an, may mắn. Ngoài yếu tố khách quan cơ bản xuất phát từ môi trường sống; thì điều này phụ thuộc vào cả yếu tố tâm linh; xuất phát từ lòng thành của bản thân gia chủ. Và khi đã nhắc đến tâm linh trong nhà cửa; thì chúng ta không thể nào bỏ qua được bàn thờ Ông Địa.

Vậy lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết? Hiểu một cách chính xác thì việc thờ Thần Tài – Thổ Địa là điều không bắt buộc. Nhưng theo các chuyên gia về thờ cúng phong thủy; thì mỗi nhà đều nên có không gian thờ tự cho hai vị thần này.

Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết?
Lập bàn thờ Ông Địa có cần thiết?

Khi nhắc đến bàn thờ Ông Địa là nói đến việc thờ hai vị thần đó là Thần Tài và Ông Địa. Ít nhiều trong cuộc sống hàng ngày thì chúng ta đã được biết đến. Bên cạnh Thổ Địa thì Thần Tài chính là vị thần tượng trưng cho của cải; tài lộc; tiền bạc và những yếu tố vật chất khác. Còn Ông Địa thì sẽ phụ trách việc cai quản đất đai; cai quản sự đủ đầy; mùa màng bội thu.

Nơi cung cấp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhiều mẫu mã, kích thước TpHCM

Qua bài chia sẻ trên chúng tôi hy vọng phần nào giúp mọi người hiểu thêm về những tập tục, văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa không chỉ để cầu mong những điều tốt lành sẽ đến với gia đình; mà nó còn mang lại lợi ích to lớn về mặt tinh thần cho mỗi người.

Để việc thờ cúng trở nên linh thiêng và trang trọng hơn thì gia chủ nên sắm sửa cho mình bộ đồ thờ đầy đủ với các vật phẩm như tượng Thần Tài và Thổ Địa (Ông Địa); bát hương thờ; mâm bồng; chóe thờ, kỷ nước thờ, lọ hoa, ống hương,… Ngoài ra gia chủ có thể bày trí thêm tượng cóc ngậm tiền hay những linh vật chiêu tài, cầu may ở trước bàn thờ.

Nơi cung cấp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhiều mẫu mã, kích thước TpHCM
Nơi cung cấp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhiều mẫu mã, kích thước TpHCM

Nếu bạn vẫn chưa tìm kiếm được địa điểm cung cấp đồ thờ chất lượng, uy tín thì hãy ghé ngay đến các chi nhánh của Không Gian Gốm tại TpHCM. Không Gian Gốm là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy giúp mọi người chọn lựa được bộ đồ thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề tục thờ Thần Tài Thổ Địa xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912992544 hoặc website Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ