Linh vật rùa trên đồ thờ Bát Tràng có ý nghĩa gì?

Rùa trên đồ thờ Bát Tràng

Rùa trên đồ thờ Bát Tràng là hình ảnh quen thuộc với những người yêu mến và chuộng sử dụng. Rìa thường xuất hiện trong bộ tam sự và ngũ sự của bộ đồ thờ. Cụ thể, rùa được ứng dụng khi chế tác đôi hạc thờ. Hạc đứng trên lưng rùa chính là biểu tượng của sự trường thọ và thanh cao. Thực tế hoa tiết rùa được vẽ và đắp nổi khá nhiều trên đồ thờ cũng bởi chính ý nghĩa phong thủy của nó. Hãy cùng Đồ thờ Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng men lam vẽ vàng
Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng men lam vẽ vàng có đế kim quy

Linh vật rùa trong câu chuyện văn hóa của người Việt 

Rùa là loài linh vật phong thủy xuất hiện từ rất lâu trước đây. Chúng ta vẫn thường được nghe nhắc nhiều về hình tượng này thông qua truyền thuyết. Qua những câu chuyện văn hóa lưu truyền đời từ thời Âu Lạc với hình ảnh Thần Kim Quy. Hay hình ảnh rùa vàng gắn với sự kiện Lê Lợi trả gươm trong sự tích hồ Hoàn Kiếm và cả những câu chuyện rùa – hạc được lưu truyền,… Rùa được hình tượng hóa với thần lực phi thường, mang sức mạnh giúp nhân dân vượt qua nguy khó. 

Kim quy trong phong thủy
Hình ảnh linh vật rùa đắp nổi trên tường

Trong quan niệm của phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Hình tượng rùa được xem là một trong tứ đại thụy thú, hay còn gọi là tứ linh được mệnh danh là thụy thú cát tường nhất, hài hòa nhất. Cả bốn linh vật là biểu tượng cho những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. 

Ý nghĩa của linh vật rùa trong phong thủy 

Rùa là một trong bốn loài thuộc bộ tứ linh – Long, Lân, Quy, Phụng. Mang sức mạnh như một vị linh thần và được xem là loài vật hội tụ của trời đất – âm dương. Bụng rùa bằng, tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). 

Hình tượng linh vật rùa còn được xem như một biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe. Tuổi đời của loài này có thể kéo dài cả trăm năm, trường tồn ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Bên cạnh đó, biểu tượng rùa còn được trân trọng như hiện thân của một lá bùa may mắn. Rùa có khả năng giúp gia chủ giải trừ sát khí, hóa hung thành cát, thu hút tiền tài, phúc lộc. Tất cả là nhờ “mai bát quái” và khả năng “thấu thị”.

Linh vật long quy trong truyền thống
Linh vật long quy trong truyền thống

Theo đó, trong phong thủy học hành – thi cử. Rùa cũng được xem là biểu tượng của khả năng ghi nhớ, tinh thông tri thức. Theo quan niệm của nhân dân, sự xuất hiện của rùa mang lại rất nhiều may mắn trong thi cử. Là một trong những biểu tượng cho sự tài giỏi, đỗ đạt. Có lẽ xuất phát từ ý nghĩa ấy mà khi xây dựng văn miếu Quốc Tử Giám. Rùa cũng được đặt trang trọng trong khuôn viên tôn vinh trí thức. 

Hình tượng rùa trên gốm sứ Bát Tràng 

Hạc thờ

Ngày nay, hình tượng rùa không chỉ được sử dụng trong các món đồ phong thủy, trang trí. Hình tượng kim quy còn được kiểu thức hóa và đưa vào thể hiện trong các sản phẩm gốm sứ. Điển hình là đồ phong thủy, đồ thờ tâm linh như một biểu tượng của nghệ thuật, văn hóa và lịch sử. Gắn với những hình mẫu quen thuộc như rùa – hạc trong bộ lư hương đỉnh hạc. Hoặc trong dòng đĩa sứ và thống sứ Bát Tràng. Đó là ví dụ điển hình của hình tượng rùa trên đồ thờ Bát Tràng.

Hạc thờ đứng trên mai rùa
Hạc thờ đứng trên mai rùa

Sự thể hiện hình mẫu linh vật rùa trên các sản phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ tâm linh được tạo dựng chủ yếu qua hình thức vẽ tay và tạo khuôn mẫu nổi truyền thống. Kết hợp vẻ đẹp nghệ thuật chế tác cổ truyền với những giá trị phong thủy. Cùng với đó là sự trân trọng các giá trị văn văn hóa, tinh thần. 

Ý nghĩa của hạc cưỡi kim quy (long quy)

Loài hạc biểu trưng cho sự thanh cao, cho tinh thần hướng đến điều thiện và sự ngay thẳng. Thêm vào đó, hạc còn đại diện cho sự trường thọ. Ngoài ra, Long Quy là loài thần thú ưa gánh vật nặng. Bởi vậy, nó được dùng để giải hạn cho gia chủ, góp phần mang lại bình an, may mắn.

Sự kết giữa 2 con vật linh là rùa và hạc này đội nhau đã tạo nên biểu tượng “thọ đội thọ”. Thể hiện cho khát vọng trường tồn, biểu tượng cho một sự may mắn. Người ta sẽ trưng bày Hạc ở những nơi trang nghiêm, ở những vị trí quan trọng trong căn nhà, ở những nơi thờ, cúng.

Bộ tam sự đỉnh hạc thờ
Bộ tam sự đỉnh hạc thờ

Trong bộ ngũ sự, đôi Hạc đứng trên lưng Rùa là khí cụ không thể thiếu trên bàn thờ. Cùng với lư hương đồng và đôi chân nến, hạc thờ tạo vẻ trang nghiêm và long trọng cho không gian thờ cúng. Linh vật rùa trên đồ thờ Bát Tràng đã được ứng dụng như vậy.

Việc đặt một bộ theo thứ tự: 1 Đỉnh thờ ở chính giữa, kế đó là đôi Hạc đồng cưỡi Rùa trầu đỉnh. Sau đó tới đôi chân nến. Việc đặt đôi hạc cùng với chiếc đỉnh như vậy theo phong thủy tạo nên một thế vững chắc. Hình thành một sợi dây liên kết tâm linh huyền bí giống như trục liên kết trong vũ trụ.

Địa chỉ mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng với linh vật rùa

Không khó để mua đồ thờ có linh vật rùa hay kim quy, long quy. Rùa trên đồ thờ Bát Tràng và các loại phụ kiện có thể được cung cấp bởi những cơ sở uy tín. Qúy vị có thể mua các vật phẩm với linh vật rùa trên đồ thờ Bát Tràng tại hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng. Với độ nhận diện hơn 10 năm qua và số lượng cửa hàng tại các thành phố lớn. Qúy vị có thể an tâm khi chọn mua đồ thờ tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Gọi ngay 0938 309 713 hoặc đến trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm để được nhân viên tư vấn nhé ạ!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ