lợi ích của việc ăn chay trong đạo Phật

Ăn chay là chỉ ăn các loại thảo mộc , rau quả , không ăn các loại thức ăn được chế biến từ thịt cá và các loại động vật khác , Trong đạo Phật các phật tử ăn chay vì một số nguyên nhân sau :

Vì lòng từ bi và bình đẳng :

Theo tinh thần Phật giáo Đại thừa  chúng ta ăn chay không phải để tiết kiệm mà vì lòng từ bi và tôn trọng sự sống của muôn loài . Vì tất cả các loại vật đều tham sống sợ chết như con người, vậy mà chúng ta lại nỡ giết chúng , ăn thịt chúng thì sao ? Hơn nữa , theo luật nhân hồi quả báo thì chúng ta sau khi chết thần thức sẽ theo nghiệp đã tạo mà đầu thei , mà phần lớn là đầu thai vào loài súc sinh . Vậy mà chúng ta lại đi ăn thịt chúng thì có khác gì ăn thịt thân cũ của ta , của cha mẹ ta ? Vì vậy đức Phật khuyên các đệ tư của mình không nên ăn thịt các loại chúng sinh . Phương ngôn có câu : “Ăn chay niệm Phật , nói lời từ bi”.

Vì muốn tránh quả báo từ luân hồi:

Đức Phật đã dạy : “Tất cả chúng sinh từ vô thủy đến này , cứ tạo nhân tội ác , sát hại ăn thịt lẫn nhau nên bị quả báo xấu mãi mãi sinh tử luân hồi trong sáu cõi; Trời , Người , A Tu La , Địa ngục , Quỷ đói , Súc sinh “.

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe
Ăn chay rất tốt cho sức khỏe

Lăng Nghiêm kinh nói : “Hễ giết một mạng sống thì phải trả một mạng , tâm giết hại không ngừng thì không bao giờ ra khỏi trần lao” . Vì vậy mà chúng ta phải ăn chay và không sát sinh.

Vì ngăn ngừa bệnh tật:

Từ xưa các nhà nghiên cứu đã cành báo các loại đồng vật thường mang theo vi trùng gây bệnh , như bệnh lao , bệnh thương hàn , bệnh sán … Ngày nay , việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trọng bữa bãi có ảnh hưởng không tốt cho người ăn thịt chúng . Vì vậy chúng ta không nên ăn thịt động vật , đặc biết là đối với các con vật bị mắc bệnh . Trên thế giới số lượng người ăn chay để phòng bệnh ngày một tăng đã cho chúng ta thấy rõ điều đó .

Vì thành tự đạo quả vô thượng Bồ Đề :

Lợi ích của việc ăn chay : Qua các phần trình bày ở trên ta thấy ăn chay rất hữu ích cho cuộc sống hiện tại và tương lai , như thân thể nhẹ nhàng , không hay cáu gắt , không mắc các chứng bệnh nan y.không lo bị quả báo xấu , tâm từ bi ngày một tăng trưởng , tương lai nhất định sẽ thành Phật , vì vậy mọi người dù là phật tử hay không cũng nên tích cực ăn chay.

Có thể nói ăn chay là một phương pháp tu hành của người đệ tử Phật , Khi đức Phật còn tại thế , một hôm ngài A Nan bạch nói với đức Phật rằng : Tại sao trước kia Phật cho các đệ tử ăn 5 thứ thịt thanh tịnh, là không thấy chúng bị giết , không nghi ngờ người giết , không nghe thấy tiếng kêu chúng kêu trước khi chết , không nghi ngờ người ta giết chúng cho mình ăn , chúng vì một lý do nào đó mà tự chết , các con thú khác ăn còn thừa , nay ngài lại cấm ? Đức Phật liền bảo rằng : Vì trình độ của các ông lúc đầu còn thấp kém  chưa có thể lĩnh ngộ giáo pháp Đại thừa nên ta nói pháp Tiểu thừa , tạm cho phép các ông dùng 5 thứ thịt đó , Đến nay trình độ của các ông đã cao rồi , có thể lĩnh ngộ được giáo pháp Đại thừa nên ta cấm . Vì còn ăn các thứ ấy là còn phạm vào sát sinh , nếu không trực tiếp thì cũng là gián tiếp sát sinh . làm mất hạt giống từ bi – bình đẳng , không thể nào tu hành thành Phật được.Rất nhiều mon chay ngon tốt cho sức khỏe

Những ngày ăn chay:

Chúng ta đang ăn mặn nay chuyển thành ăn chay thường là một việc khó , chưa kể đến nhiều yếu tố khách quan khác , vì vậy đức Phật đã chế ra nhiều định kỳ ăn chay khác nhau để phù hợp với mọi căn cơ , điều kiện , như :

+ Ăn nhị chay : là ăn 2 ngày trong 1 tháng , 15 và mùng 1 .

+ Ăn tứ chay : Là ăn 4 ngày trong 1 tháng , mùng 1 , 8 , 15 và 23.

+ Ăn thập chay : Là ăn 10 ngày trong 1 tháng , mùng 1 , 8 , 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 (tháng thiếu thì 27 , 28,29.)

+  Ăn nhất nguyệt chay: Là ăn 1 tháng , vào tháng giêng hoặc tháng 7.

+ Tam nguyệt chay : Là ăn chay 3 tháng . vào tháng giêng , tháng 7 , và tháng 9  hay tháng 10,, hoặc liên tiếp trong 3 tháng.

+ Ăn chay trường : Là phát nguyện ăn chay suốt đời.

Lợi ích của việc ăn chay : Qua các phần trình bày ở trên ta thấy ăn chay rất hữu ích cho cuộc sống hiện tại và tương lai , như thân thể nhẹ nhàng , không hay cáu gắt , không mắc các chứng bệnh nan y.không lo bị quả báo xấu , tâm từ bi ngày một tăng trưởng , tương lai nhất định sẽ thành Phật , vì vậy mọi người dù là phật tử hay không cũng nên tích cực ăn chay.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ