Mách bạn cách bóc phốt ( nhận biết) nhang trầm giả hiện nay

Nhang trầm giả bạn đã biết về tác hại của chúng chưa?

Nhang trầm ( loại nhang được làm từ trầm hương) một trong những cống phẩm quý hiếm được dùng để dâng lên vua chúa ngày xưa. Theo đông y học cổ truyền trầm hương là vị thuốc có tác dụng : bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ tim, trợ mạch va trợ tiêu hóa…..

Ngoài ra, trầm hương đi vào đời sống tâm linh của người Việt thông qua hình thức nhang trầm , đó là cầu nối linh thiêng giữa người sống và người đã chết thông qua  hình thức dâng nhang hương trầm lên bàn thờ trong các dịp lễ – tết.

Chính vì sự cần thiết của nhang trầm đối với đời sống con người như vậy nên việc sử dụng nhang trầm ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhu cầu sử dụng cũng cao hơn, và kết quả là kéo theo “ nhang trầm giả tràn lan khắp thị trường”.

Lí do tại sao người ta vẫn sử dụng nhang trầm giả?

Mua và sử dụng phải nhang trầm hương giả , nhang trầm hương tẩm hóa chất vẫn khá phổ biến trong đời sống, nguyên nhân chủ yếu có thể nói là :

Thứ nhất : người sử dụng nhang trầm ham của rẻ, sử dụng nhang đốt giá rẻ, có biết nhưng vẫn sử dụng. Đây là trường hợp cũng khá dễ hiểu, đối với nhiều chi tiết, cuộc sống cũng khó khăn, vấn đề tiết kiệm luôn được đặt lên hàng đầu, vậy nên việc sử dụng nhang trầm giả, loại nhang tẩm hóa chất được bán với mức giá mười mấy hai ba chục ngàn.

Thứ 2 : người mua nhang trầm bị lừa, loại nhang trầm giả quá tinh vi nên người mua cứ ngỡ mình mua được đúng hàng nhang trầm thật với mức giá cao ( không phải lúc nào giá cao thì là nhang trâm thật ). Trường hợp này thật đáng buồn “ tiền mất và tật mua”, sử dụng phải loại nhang trầm giải, không đáng đồng tiền. Tuy không độc hại bằng loại nhang hóa chất giá rẻ nhưng về lâu dài, những loại nhang trầm giả đều gây ản hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Cách nhận biết nhang trầm giả dựa vào những yếu tố nào?

Khác với nhang trầm thật , nhang trầm giải thường được làm từ mạt gỗ, mùn cưa sau đó thêm tẩm hóa chất và mùi hương như :Bột lưu huỳnh ( dễ bắt cháy), axit photphoric tạo tàn cong ..

Dựa vào những yếu tố sau đây để có thể phân biệt được nhang trầm giả hay thật

Trước hết nhận biết nhang trầm giả qua thương hiệu

Những thương hiệu nhang cao cấp, có tiếng trên thị trường tuyệt đối không thể là nhang trầm giả. Tuy nhiên đối với việc nhang trầm nhái thương hiệu, cần xem chất lượng bao bì sản phẩm để nhận biết. Thông thường đối với nhang giả nhái thương hiệu nổi tiếng, bao bì không được đầu tư chăm chuốc nên rất dễ nhận ra

Nhận biết nhang trầm phải thông qua màu sắc nhang

Khi đi mua nhang trầm hương, đừng hoàn toàn nghe theo lời giới thiệu của người bán mà hãy quan sát màu sắc của nhang trầm. Vì nếu nhang trầm được làm từ trầm hương thật sẽ giữ nguyên màu sắc tự nhiên của nhang như : vàng nâu hoặc màu của gỗ trầm như : xám, nâu nhẹ, đen nhẹ …. Còn đối với các loại nhang trầm màu đậm : đen đậm hay vàng hay đỏ… đều được tẩm hóa chất

Nhận biết nhang trầm thông qua mùi hương ?

Đối với những loại nhang trầm giả, mùi hương rất nồng, khi cầm nhang lên tay có thể bị dính màu ( màu của hóa chất tẩm trong nhang ). Mùi hương của nhang giả thường rất nồng, khiến người hít phải cảm giác ngột ngạt, đau đầu chóng mặt và khó thở.

Nhận biết nhang trầm giả thông qua giá , tuy nhiên cách này không hiệu quả lắm. Đối với những loại nhang trầm giả thường có giá khá rẻ nhưng đối với nhưng vẫn có những trường hợp khách hàng mua phải nhang trầm giả với giá cao, vậy nên nhang trầm giá giá rẻ nhưng nhang trầm giá cao chưa chắc là nhang trầm thật, điều này đòi hỏi người dùng phải biết cách nhận biết nhang giả.

 

 Tác hại của nhang trầm giả đến sức khỏe của con người nhu thế nào ?

Theo thống kê và nghiên cứu của bác sĩ, những người sử dụng nhang trầm giả, nhang tẩm hoác chất có nguy cơ giảm từ 5 đến 7 năm tuổi thọ so với người thường.

Mùi hương nhang trầm giả quá nồng về lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương thị khướu giác, ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận mùi hương

Nếu như sử dụng nhang trầm giả lâu ngày, hóa chất trong nhang trầm giả có thể làm con người bị các chứng bệnh như : tăng khả năng cận thị hoặc dẫn đến mù mắt, gây nên các bệnh mãn tính về đường hô hấp. Mùi hương của nhang trầm thật có khả năng xoa dịu thần kinh, tuy nhiên mùi nồng đậm của nhang trầm giả sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và điều hành trung ương, làm mất khả năng kiểm soát…

Nguy hại tìm ẩn của nhang trầm giả đối với môi trường là gì ?

Chúng ta đang sống trong bầu không khí được cảnh báo là ô nhiễm, mà một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm đó chính là : khói nhang, khói nhang trầm giả quá nhiều, mùi đậm đặc quyện theo những loại hóa chất axit độc hại vào môi trường.

Những hóa chất được tẩm trong nhang trầm giả khi được đốt sẽ biến đối tạo nên những chất độc hại ảnh hưởng trực  tiếp đến bầu khí quyển mà chúng ta đang sống.

 

Giải pháp là gì ?

Thị trường nhang giả rất nhiều, cho dù người có nhận biết được cũng có những mánh khóe và những loại nhang trầm giả cao cấp. Vì vậy, giải pháp tối ưu cho người sử dụng nhang trầm đó là : mua nhang trầm thật tại những nơi chuyên bán nhang trầm cao cấp,  có thương hiệu, được nhiều người dùng tin tưởng.

Hiện nay bạn có thể tham khảo 2 địa chỉ chuyên về nhang trầm thật là

Không Gian Gốm : số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM  

https://dothobattrang.vn/ tại số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q 07, Tp.HCM

Với thương hiệu nổi tiếng và là đối tác cung cấp nhang trầm cho chuỗi cửa hàng, nhà chùa lớn nhỏ hiện nay, Không Gian Gốm là địa chỉ bán nhang trầm thật 100% được sự tin dùng của nhiều khách hàng trên cả nước.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ