Mâm thờ cúng đầy tháng gồm những gì

Cúng đầy tháng cho con

Mâm cúng đầy tháng cho con trẻ có mục đích gì, và bao gồm những vật phẩm thờ cúng nào ? Đó là câu hỏi mà không ít bật cha mẹ từng phải trải qua và hoang mang những ngày đầu được lên chức.

Cúng đầy tháng còn được gọi là Cúng Mụ, Cúng mụ là việc cúng và tạ ơn các bà mụ đã năn tạo ra sinh mệnh con trẻ theo tương truyền dân gian. Hiện nay ở châu Á có rất nhiều quốc gia có tục lệ cúng đầy tháng cho con trẻ.

Vậy bàn cúng đầy tháng bao gồm những gì

– Quá trình cúng đầy tháng rất quan trọng khâu chuẩn bị lễ vật là ưu tiên hàng đầu, mọt bàn cúng đầy tháng cho con thông thường không thể thiếu những vật phẩm như sau :

1. Vàng mã cúng đầy tháng cho con

Đồ vàng mã bao gồm các vật dụng như đôi hài màu xanh, nén vàng xanh và váy áo màu xanh.

2. trầu cau cúng đầy tháng cho con.

Yêu cầu trầu sẽ têm hình cánh phượng và 12 miếng trầu với cau bổ ra làm bốn và 1 miếng trầu to hơn với quả cau. Ý nghĩa của việc cúng trầu cau đó là một tập tục từ lâu đời, trầu cau có tác dụng

” Tiện đây ăn một miếng trầu
Hỏi rằng quê quán ở đâu chăng là
Có trầu mà chẳng có cau
Làm sao cho đỏ môi nhau thì làm”.
Trầu câu như là một lời mở đầu của câu chuyện với ông bà, thần linh để thông báo một việc trọng đại là Đứa con đã được chào đời và khỏe mạnh dưới sự phù hộ của chư thần cũng như ông bà tổ tiên.

3. Đồ chơi trẻ em cúng đầy tháng con :

Các món đồ vật để trẻ em chơi như sành sứ, bát đĩa đồ chơi …. Những món đồ nay mang ý nghĩa tượng trưng như những gì mà tình cảm người cha người mẹ dành cho con cái của họ.

4. Các con cua, ốc, tôm để sống hoặc hấp chín :

Thông thường những con vật này bao gồm 12 con có kích thước bằng nhau, sau khi cúng xong thì đem đi phóng sinh tựa như những điềm tốt lành sẽ mang đến cho con của gia chủ.

5. Bàn lễ mặn dùng để cúng đầy tháng cho con

Bàn lễ mặn bao gồm những món như là Xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn đa dạng, rựu trắng để dân lên chư thần và tổ tiên về chứng giáng cho ngày trọng đại của đứa bé.

6. Kẹo bánh các loại cúng đầy tháng cho con

Có thể chia các món kẹo bánh thập cẩm thành 12 phần như nhau để cúng dân lên mâm cúng chứng giám.

7. Hoa cúng đầy tháng cho con

là hoa lan hoặc ly… chọn những cách hoa ly khách màu để cho bình hoa thêm sinh động tạo không khí tươi vui chào đón và công nhận thành viên mới của gia đình.

Cách bày trí mâm cúng lễ đầy tháng:
Mâm cúng lễ đầy tháng của con trẻ sẽ được bày trí một cách cân đối, đối xứng và các món cúng cho bà mụ thường được chia làm 12 phần bằng nhau. Mâm lễ mặn cùng hương hóa được bày biện thấp hơn mâu cúng bà Mụ.

Thông thường mâm cúng đầy tháng của con trẻ thường là bao gồm 12 chén chè, 3 chén xôi, 1 con vịt chéo cánh để cúng Đức Ông, kèm 3 tô chè. Vịt được luộc chín và xếp đặt chỉnh chu kèm theo 3 chén cháo và 1 tô cháo lớn.
Ngoài ra kèm theo trong nhà cũng bày biện 3 mâm thức ăn phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, dùng làm thức ăn cho khách mời đến dự lễ mừng đầy tháng của con.

Nghi thức lễ cúng thôi nôi của con như thế nào :

Lễ cúng thôi nôi bao gồm những việc sau :

bộ bàn thờ gia tiên trang trọng trong ngày cúng thôi nôi

+ Đầu tiên đại diện bố hoặc mẹ của con sẽ tiến hành thắp 3 nén hương sau đó bế cháu bé lên tiến về mâm cúng và bắt đầu khấn theo bài khấn cúng Mụ, cúng thôi nôi. Tùy từng địa phương mà bài khấn cúng thôi nôi sẽ khác nhau đôi phần. Tuy nhiên đều bắt đầu từ việc kính cẩn xưng danh các vị thần phật và bà mụ, ngày tháng cúng cùng tên của hai vợ chồng lẫn đứa con. Lời cuối cùng là cầu xinh các bà mụ phù hộ độ trì cho đứa bé được phát triển bình thường khỏe mạnh và thông minh.
+ Kết thúc việc khấn thì cha hoặc mẹ đứa bé đã thực hiện cầu khấn tiến hành vái 3 trước và sau 3 đốt hương thì tạ lễ. Lễ vật bằng vàng mã sẽ đem hóa đốt, đồ ăn được thì gia đình và khách mời thụ lộc. Các con vật sống thì phóng sanh các đồ chơi thì giữ lại cho con, phân phát cho con trẻ hàng xóng hoặc họ hàng lấy phước.

Bài văn khấn cúng mụ như sau :

Văn khấn cúng Mụ
– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….
Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..
Chúng con ngụ tại:……………………………………………
Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ