Mâm cúng giao thừa gồm những gì

Mâm cúng giao thừa gồm những gì

Giao thừa là ngày cuối cùng của năm cũ xét theo lịch âm hay còn gọi là lịch ta hoặc lịch mặt trăng. Vào ngày 30 tháng chạp hoặc ngày 29 nếu như năm thiếu thì cả gia đình sẽ đầy đủ các thế hệ sẽ quây quần bên nhau. Mỗi nhà sẽ có tổ chức một mâm cúng tổ tiên hay còn gọi là cúng tất niên. Vậy mâm cúng giao thừa gồm những gì ? Những món đồ nào không thể thiếu trong cúng giao thừa ? Hôm nay Chúng tôi sẽ chia sẽ một số kiến thức về việc bày trí mâm cúng giao thừa sao cho đúng và phù hợp phong tục tập quán từng vùng miền.

Mâm cúng giao thừa bao gồm những vật phẩm nào

Có thể nói việc cúng giao thừa được xem như là một phong tục đã có từ lâu đời và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngày nay khi mà xã hội đã thay đổi khá nhiều so với trước đây, đời sống của hầu hết người dân đều đã cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên phong tục cúng tất niên vẫn còn lưu giữ và được xem như là một nét đẹp văn hóa Á Dông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vậy bàn thờ cúng giao thừa gồm những gì và bày biện ra sao ?
Để biết bàn thờ cúng giao thừa gồm những gì thì chúng ta phải biết rằng, cúng giao thừa bao gồm Lễ cúng giao thừa bên ngoài trời và lễ cúng giao thừa bên trong nhà. Đối với mỗi mâm cúng ở ngoài và trong nhà lại có đôi chút khác biệt do ý nghĩa của chúng khác nhau.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì :

Việc cúng giao thừa ngoài trời ý nghĩa dân cúng mâm lễ lên các thiên binh ( theo truyền thuyết Việt Nam ). Lúc giao thừa là lúc mà Vị thiên binh cai quản năm cũ bàn giao lại cho vị thiên binh cai quản năm mới. Có 12 Vị thiên binh đó chính là các Vị Hành Khiển và Phán Quan gồm :
1. Năm Tý : Bao Gồm Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán Quan.
2. Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
3. Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
4. Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.
5. Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
6. Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
7. Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.
8. Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
9. Năm Thân:Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
10. Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
11. Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
12. Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.
( Theo ViKiPedia.org )
Mâm cúng giao thừa ngoài trời sẽ được bày biện chính điện giữa sân nhà và bao gồm các món lễ vật như là :
+ Thủ lợn hoặc con gà cúng
+ Các loại bánh chưng kẹo mứt và trầu cau hoa quả hoặc rựu và nước
+ Các loại vàng mã
Theo như truyền thuyết, các vị Hành Khiển này rất chí công vô tư, việc cúng kiến mà gia chủ khói hương cầu nguyện tư lợi thì mâm cỗ được xe như là đút lót, các vị sẽ không đếm xỉa mà đi ngay. Những người nào thành tâm dân lên như một món quà lộc để cảm mến ơn chở ché của các ngài trong năm thì được dốc lòng phù hộ.

– Ý nghĩa của mâm cúng giao thừa ngoài trời được xem như làm một món quà để cám ơn vị Hành Khiển, Thiên Binh đã dốc lòng cai quản dân gian và đưa tiển họ về trời đông thời vui mừng dốc lòng rước vị mới đến tiêp quản công việc còn gian dở.

Vậy thì bàn thờ giao thừa trong nhà bao gồm những gì

bàn thờ gia tiên trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà được xem như là một mâm cúng để dân lê tổ tiên nhân dịp năm mới. Trước là mời tổ tiên ông bà về ăn tết cùng gia đình và cầu xin họ phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình được Bình An.
Mâm cúng giao thừa ngày tết để dân lên ông bà, tổ tiên là những món ăn mặn truyền thống thường chỉ xuất hiện trong dịp tết được chế biến một cách cầu kì và hình thức nghiêm trang.

Mâm cúng giao thừa ngày tết trong nhà bao gồm :

1. Cổ mặn cúng giao thừa : Là những món như là Bánh Chưng, Xôi Thịt, Giò Chả, Gà Luộc và các loại thức ăn khác đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng không thể thiếu đi các loại rựu bia và thức uống.

2. Cổ ngọt và cổ chay bao gồm hương hoa và các loại bánh kẹo mứt ngọt đặc trưng của từng vùng miền và đèn nến.
Đặc biệt khi cúng giao thừa, các thành viên trong gia đình phải đứng trang nghiêm trước bàn thờ gia đình cầu nguyện và dân lên những nén nhang cho các bật bề trên. Lưu ý trước khi mời các vị về thì nhớ cầu khấn và xin thổ công cho các vị về ăn tết với gia đình và con cháu trong nhà.

Mâm cúng giao thừa miền bắc

Mâm cúng giao thừa miền Bắc sẽ bao gồm những thứ không thể thiếu như là : Bánh Chưng, Xôi, Gà Luộc và đặc biệt là Chè

kho rất nhiều vùng dùng để cúng mâm cúng giao thừa. Ngoài ra cũng còn có nhiều món đặc trưng khác của Miền Bắc như là
+ Măng hầm giò và lữi lợn
+ Bát Bóng nấu thập cẩm
+ Miến dong nấu lòng gà
+ Bát mọc
Và bao gồm các đĩa thức ăn như là :
+ Đĩa giò luộc, giò xào và nộm dưa hành.

Mâm cúng giao thừa miên trung

Tại vùng trung bộ, mâm cỗ giao thừa ngày tết có thể nói là cũng đặc sắc không kém các vùng khác tại Việt Nam. Cũng với những món ăn truyền thống như là :
+ Bánh tét thay vì bánh chưng như ngoài bắc
+ Thịt gà luộc là không thể thiếu trong cả mâm cúng 3 miền
Ngoài ra củ kiệu dưa hành là thứ mà không thể thiếu trong mâm cúng của bà con tại nơi đây. Các sản vật như là giò lụa, gỏi gà bóp rau răm và các món nem ché là không thể nào thiếu. Ngoài ra cũng có một số món như là măng khô kho thịt hoặc cá chiên…
+ Ngoài ra cũng có nhiều kiểu cúng giao thừa khác nhau, nhưng chủ yếu là người dân sẽ chọn ra những món ngon nhất và đặc biệt nhất đặc trưng cho vùng miền cũng như sản vật trời ban để dân lên mâm cúng tổ tiên trong đêm giao thừa.

Tại Miền Nam mâm cổ giao thừa gồm :

Có thể nói tai Miền Nam, Bánh Tét được sử dụng rộng rãi trong mâm cúng giao thừa cũng như những món ăn đặc biệt không thể thiếu trong văn hóa tết của người nam bộ. Tùy theo từng vùng mà có những sự biến tấu khác biệt. Tuy nhiên vẫn tuân theo quy luật là luôn chọn dân lên tổ tiên những món ăn ngon nhất và đặc sắc nhất của từng vùng.

Các món ăn như là :
+ Gà luộc
+ Măng kho thịt
+ Củ kiệu, dưa hành
+ Bánh chưng, bánh tét
+ Giò chả ngon nhất
+ Canh khổ qua nhồi thịt
…..

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về mâm cúng giao thừa. Mong rằng những chia sẽ này sẽ hữu ích với quý bạn hữu. Chúc quý bạn hữu một năm mới đầy may mắn và an khang thịnh vượng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ