Mâm cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 đơn giản mà ý nghĩa

Mâm cúng Tết Hàn thực đơn giản

Mâm cúng Tết Hàn thực thường được chuẩn bị và dâng cúng vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Ngày Tết này ở Việt Nam mang ý nghĩa giúp con người nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Đồng thời biết ơn những công ơn của những người đã khuất. Vì vậy, ngoài những loại bánh thông thường thì mâm cúng còn có những món khác. Đây là những thức cúng mang đậm giá trị văn hóa Việt Nam. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tham khảo mâm cúng Tết Hàn thực ở Việt Nam nhé!

Mâm cúng Tết mùng 3 tháng 3
Mâm cúng Tết mùng 3 tháng 3

Ý nghĩa của mâm cúng Tết Hàn thực

Mâm cúng Tết Hàn Thực trong văn hóa dân gian Việt Nam mang ý nghĩa rất sâu sắc. Vì người Việt ta ăn Tết Hàn thực không kiêng lửa nên xét về ý nghĩa cũng có nhiều khác biệt. Thể hiện sự tôn kính và tri ân đối với tổ tiên và các vị thần linh. Dưới đây là một số ý nghĩa của mâm cúng Tết Hàn Thực:

Tôn kính tổ tiên

Mâm cúng Tết Hàn Thực là cách để người dân tôn kính và tri ân công đức của tổ tiên. Đồng thời cầu mong họ đến che chở và bảo vệ gia đình trong năm mới.

Tri ân các vị thần linh

Mâm cúng Tết Hàn Thực cũng là cách để người dân tri ân và cầu nguyện đến các vị thần linh, như thần thổ địa, thần nước, thần rừng, thần đất, thần cây cối… để mong được bình an, may mắn và đầu năm mới tốt đẹp.

Cầu mong sức khỏe và an khang

Trong mâm cúng Tết Hàn Thực, người dân thường chuẩn bị các món ăn tốt cho sức khỏe như trầu, hoa quả tươi ngon, cốm nếp… để cầu mong sức khỏe, an khang, và tránh các tai ương, bệnh tật trong năm mới.

Tượng trưng cho sự thịnh vượng

Các loại hạt trong mâm cúng Tết Hàn Thực thường được coi là tượng trưng cho sự thịnh vượng, sung túc và đại cát. Nó thể hiện mong muốn của người dân về một năm mới đầy đủ hạnh phúc và giàu có.

Bày tỏ lòng thành kính

Mâm cúng cũng là cách để người dân bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến các vị thần linh, tổ tiên đã ban cho gia đình mình một năm với những điều tốt đẹp, đồng thời mong nhận được ân huệ và phúc đức trong năm mới.

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh coban dát vàng
Bộ đồ thờ gia tiên men xanh coban dát vàng

Tóm lại, mâm cúng Tết Hàn Thực không chỉ là một nghi lễ truyền thống. Đây còn mang trong mình ý nghĩa tôn kính, tri ân, cầu mong và bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh và tổ tiên, đồng thời hy vọng cho một năm mới an lành, thịnh vượng và hạnh phúc.

Xem thêm: Tết Hàn thực là ngày nào? Đặc trưng Tết Hàn thực ở Việt Nam

Các món cúng Tết Hàn thực

Để cúng Tết Hàn thực, gia chủ không cần phải cúng đúng vào giờ nào cụ thể. Vì điều quan trọng nhất là tấm lòng mà gia chủ dành cho ông bà tổ tiên của mình. Tuy nhiên, các gia đình nên cúng vào trước 19h tối. Sau giờ này, ông bà tổ tiên sẽ phải hưởng lễ quá muộn và điều đó sẽ làm cho ông bà không cảm nhận được sự thành tâm của gia chủ.

Bánh trôi bánh chay

Đây là những loại bánh truyền thống thường xuất hiện trong mâm cúng Tết mồng 3 tháng 3. Mâm cúng Tế Hàn thực không thể thiếu bánh trôi và bánh chay. Ở nước ta, Tết Hàn thực còn được gọi với tên gọi khác là Tết bánh trôi. Bánh trôi thường là bánh trắng, nhỏ, tròn, được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh và phủ lớp đường trắng. Bánh chay là loại bánh nếp nhân đậu, thường có màu xanh hoặc màu trắng.

Bánh trôi và bánh chay Tết Hàn thực
Bánh trôi và bánh chay Tết Hàn thực

Bánh cuốn

Ngoài bánh trôi và bánh chay thì bánh cuốn cũng là một trong số những loại bánh Tết Hàn thực. Bánh cuốn có tên gọi khác là bánh Xuân Thái. Đây là loại bánh cuốn có nhân thịt và rau tươi mùa xuân bên trong. Có lý thuyết cho rằng vào thời Trần, thậm chí có thể truy lên thời Lý, nhằm tiết Hàn thực, người Việt vào bếp làm bánh, ăn bánh cuốn và có tục đem bánh cuốn tặng nhau. Chính vì vậy, bánh cuốn cũng là loại bánh đặc trưng cho ngày Tết Hàn thực ở Việt Nam. Và quà bánh được tặng nhau vào ngày lễ Tết đều sẽ mang ý nghĩa đặc biệt và truyền đi sự may mắn. 

Bánh cuốn Tết hàn thực
Bánh cuốn Tết hàn thực

Trầu cau

Trầu là món quan trọng nhất trong mâm cúng Tết Hàn Thực truyền thống. Thường được bày trên đĩa hoặc đặt trực tiếp trên mâm cúng. Trầu được xem là vật phẩm liên lạc giữa người sống và người đã khuất. Đồng thời là món quà đầu tiên để tri ân công đức của tổ tiên và các vị thần linh. Trầu và cau thường có trong những nghi thức quan trọng của người Việt. Vì vậy trong ngày này, quý gia chủ có thể tham khảo thêm trầu cau cho mâm cúng.

Cúng trầu tết Hàn thực
Cúng trầu trong mâm cúng Tết Hàn thực

Mua đồ thờ cúng Tết Hàn thực 

Bộ bát đĩa hoa mặt trời

Bát đĩa hoa mặt trời có thể dùng để đựng các món cúng như bánh trôi, bánh chay hoặc các món mặn. Cũng giống như các mẫu mâm bát cúng cơm khác, bộ bát đĩa hoa mặt trời có nhiều bát đĩa trong một bộ. Ngày nay, nhiều người chuộng làm bánh trôi ngũ sắc nên bộ bát đĩa sẽ giúp ích rất nhiều khi trưng bày thức cúng. Gia chủ có thể để riêng từng màu bánh trôi vào từng đĩa cánh hoa. Trong bát tô lớn có thể dùng để bánh chay hoặc các thực cúng khác.

Bộ bát đĩa sứ Bát Tràng cứng cáp, dày dặn và chịu nhiệt tốt. Bề mặt bát đĩa có sự sáng bóng và láng mịn nhất định. Đặc biệt, bộ bát đĩa được nung trong lò ở nhiệt độ cao nên đã loại bỏ tạp chất, các hóa chất độc hại. Khi sử dụng bộ bát đĩa hoa mặt trời, để đựng bánh trôi hay bánh chay. Quý Phật tử có thể hoàn toàn yên tâm.

Bộ khay sứ

Ngoài bộ bát đĩa thì bộ khay sứ cũng có thể được dùng để đựng bánh trôi và bánh chay Tết Hàn thực. Bộ khay sứ Bát Tràng thường có 4 khay với thiết kế sang trọng và tiện dụng. Bộ khay sứ còn chứa đựng cả yếu tố phong thủy, thể hiện sự sung túc, bình an và may mắn trong từng hoạ tiết. Mỗi thiết kế mang sự tinh tế, mới lạ và độc đáo trong từng đường nét, hoa văn. Vì vậy bộ khay sứ sẽ tạo ra điểm nhấn cho không gian phòng khách và bàn thờ khi dâng mâm cúng.

Bộ khay sứ đựng bánh trôi và bánh chay
Bộ khay sứ đựng bánh trôi và bánh chay

Điểm tiện dụng của khay mứt sứ khi đựng bánh trôi bánh chay là khay có đi kèm nắp. Trên mỗi chiếc nắp sẽ có hoa văn và hoạ tiết đồng bộ với cả bộ khay. Vì vậy mà nhìn chung bộ khay cứ có sự sang trọng và đồng nhất từ màu men đến thiết kế hoa văn.

Để mua bộ bát đĩa hoa mặt trời và bộ khay sứ đựng đồ cúng Tết Hàn thực, mọi người có thể đến Không Gian Gốm Bát Tràng nhé! Không Gian Gốm có hệ thống cửa hàng tại TP.HCM chuyên cung cấp các bộ bát đĩa và bộ khay sứ. Quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các mẫu bát đĩa men trắng sứ hoặc có vẽ hoạ tiết. Gọi ngay 0938 309 713 để được tư vấn hoặc đến trực tiếp cửa hàng để dễ dàng chọn mẫu nhé.

Tham khảo: Tết Hàn thực cúng món gì đúng truyền thống?

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ