Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng không thể bỏ lỡ

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và đầy đủ sẽ có những vật phẩm hỗ trợ cho việc thờ cúng. Đồng thời những vật phẩm này cũng giúp trang trí và tạo vẻ trang nghiêm, long trọng cho phòng thờ. Tuy nhiên, theo điều kiện gia đình và kích thước bàn thờ mà gia chủ cũng có thể gia giảm. Mẫu bàn thờ gia tiên treo tường khác với mẫu tủ thờ gia tiên. Số lượng đồ thờ trên mỗi bàn thờ sẽ khác nhau. Sau đây, hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu về những vật phẩm cần có cho một bàn thờ gia tiên đẹp nhé!

Bộ đồ thờ men rạn nổi
Bộ đồ thờ men rạn nổi

Ý nghĩa của việc thờ gia tiên

Trong mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất. Bàn thờ thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh của người Việt. Bàn thờ như cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời. Là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương. Con người cũng vậy, phải cội nguồn, có tổ tiên, ông bà mới có cha mẹ, con cháu. Do vậy, việc thờ cúng trong mỗi gia đình thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, là sự tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của các bậc tiền nhân.

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp gồm những gì?

Bát hương

Bát hương là vật phẩm thờ cúng linh thiêng quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ. Được ví như nơi kết nối giữa hai thế giới vô hình và hữu hình. Bát hương linh thiêng thì bàn thờ mới linh thiêng. Thế nên khi mua bát hương, gia chủ cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với bàn thờ. Như vậy sẽ tạo ra tổng thể không gian được hài hòa và đồng nhất. Bát hương được làm từ nhiều chất liệu với mẫu mã và kích thước khác nhau. Bàn thờ gia tiên thường có 1 đến 3 bát hương, có khi 5 bát hương tuỳ gia đình.

Bát hương gốm sứ Bát Tràng
Bát hương gốm sứ Bát Tràng

Bình hoa 

Bình hoa thường được đặt trang trí trên bàn thờ nhằm tạo sự nổi bật và tươi tắn. Ta có thể đặt một bình hoa vào một bên bàn thờ hoặc hai bình hai bên cho cân đối. Gia chủ cũng có thể đặt thêm một đôi lọ lộc bình cỡ lớn để trưng bày cạnh bàn thờ. Đôi lộc bình sẽ giúp không gian nổi bật và sang trọng hơn. Vào những ngày lễ Tết, giỗ hay mùng 1 hôm rằm, gia đình thường cắm hoa tươi để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Bình hoa bàn thờ gia tiên đẹp
Bình hoa bàn thờ gia tiên đẹp

Mâm bồng

Mâm bồng là vật phẩm được sử dụng để đựng hoa quả, bánh kẹo dâng lên ông bà tổ tiên. Mâm bồng được chuẩn bị đầy đủ bánh trái ngụ ý bày tỏ sự hiếu kính với bậc tiền nhân. Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng được chế tác thành nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Một số loại mâm bồng thờ cúng đẹp nhất hiện nay: Mâm bồng vàng, mâm bồng đồng, mâm bồng khảm tam khí – ngũ sắc, mâm bồng gốm… Tuy nhiên, với bộ đồ thờ gia tiên thì mâm bồng gốm sứ là lựa chọn tốt nhất.

Mâm bồng men lam vẽ vàng 24K
Mâm bồng men lam vẽ vàng 24K

Xem thêm: Mua mâm bồng gốm sứ Bát Tràng cao cấp tại TPHCM

Chóe thờ 

Chóe thờ là vật phẩm được dùng để đựng lễ vật thờ cúng cần thiết như gạo, muối, nước. Tùy theo kích thước bàn thờ mà gia chủ lựa chọn những mẫu chóe thờ sao cho phù hợp nhất để bài trí bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, việc thờ 1 chóe, 2 chóe hay 3 chóe sẽ phụ thuộc vào kích thước bàn thờ và nhu cầu thờ cúng của từng gia đình. Nhiều gia đình thờ chóe muối và chóe gạo sạch còn nước thờ thì sử dụng bộ kỷ chén.

Chóe thờ men lam vẽ vàng 24K
Chóe thờ men lam vẽ vàng 24k

Bộ kỷ chén

Kỷ chén thờ là món đồ dùng để đựng nước và rượu sạch chưng lên bàn thờ. Một phần bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ. Một phần kỷ chén thờ còn tượng trưng cho tình cảm vững chắc, bền lâu trong gia đình. Gia chủ có thể chọn loại kỷ 3 chén hoặc 5 chén cho phù hợp với kích thước bàn thờ.

Bộ kỷ chén 5 đựng nước thờ
Bộ kỷ chén 5 đựng nước thờ

Ống cắm hương 

Tưởng chừng như không cần thiết nhưng ống hương lại là món đồ thờ đóng vai trò then chốt. Đây là vật phẩm được sử dụng để đựng hương hoặc đũa thờ. Nhờ có ống cắm hương quá trình thắp nhang trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Nhang (hương) chưa dùng cũng được sắp xếp gọn gàng hơn.

Ống hương men rạn nổi dát vàng sang trọng
Ống hương men rạn nổi dát vàng sang trọng

Đèn thờ

Đèn thờ được coi là vật phẩm kết nối giữa hai thế giới âm dương. Đèn thờ được dùng cho cả bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bàn thờ Phật. Người xưa vẫn thường quan niệm rằng con người sẽ phải trải qua luân hồi khi mất đi. Lúc này, ánh sáng của đèn thờ có tác dụng soi tỏ cho gia tiên đi đúng hướng để gặp lại con cháu. Còn đối với Phật giáo, ánh sáng của đèn thờ cũng chính là ánh sáng chân lý. Ánh sáng đèn thờ giúp linh hồn sớm được giác ngộ, giải thoát về cõi Cực Lạc.

Đèn dầu thờ Bát Tràng men đỏ dát vàng
Đèn dầu thờ Bát Tràng men đỏ dát vàng

Tham khảo: Các Mẫu Đèn Dầu Thờ Đẹp Quận 1 TPHCM

Ấm chén thờ 

Bộ ấm chén thờ cũng là vật phẩm thờ cúng quan trọng được dùng để pha trà dâng lên tổ tiên mỗi ngày. Ấm chén sẽ được đặt bên trong đĩa, bao gồm 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén. Sau khi pha xong, gia chủ phải rót trà vào các chén thờ rồi mới đặt lên bàn.

Bộ ấm chén thờ Bát Tràng men rạn dát vàng
Bộ ấm chén thờ Bát Tràng men rạn dát vàng

Bộ đũa, bát thờ

Đúng theo quan niệm người dương thế nào người âm cũng vậy. Bộ đũa và bát thờ là hai vật phẩm giúp cho bàn thờ gia tiên được trọn vẹn hơn. Mặt khác, đũa thờ là biểu tượng của tình yêu thương, sự ấm no và tròn đầy. Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và đầy đủ không thể thiếu bát đũa thờ.

Bộ bát cơm thờ gia tiên đẹp
Bộ bát cơm thờ gia tiên đẹp

TOP 5 Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp tại Không Gian Gốm

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp gồm nhiều màu men cho quý khách lựa chọn. Quý khách hàng có thể chọn bộ đồ thờ theo mệnh, theo màu hoặc phong cách phòng thờ. Mỗi bộ đồ thờ với các màu men khác nhau sẽ thể hiện thần thái khác nhau. Cách trang trí hoa văn và họa tiết trên bàn thờ cũng rất đa dạng. Dưới đây, Đồ Thờ Bát Tràng xin phép gợi ý đến quý gia chủ một số mẫu bàn thờ gia tiên đẹp độc đáo để tham khảo.

Bộ bàn thờ gia tiên men rạn hoạ tiết rồng đắp nổi

Bộ đồ thờ men rạn hoạ tiết rồng đắp nổi
Bộ đồ thờ men rạn hoạ tiết rồng đắp nổi

Bộ bàn thờ gia tiên men rạn dát vàng kèm liễn thờ

Bàn thờ cúng cửu huyền thất tổ tại showroom Không Gian Gốm
Không gian đồ thờ cúng gia tiên tại showroom Không Gian Gốm

Bộ bàn thờ gia tiên men xanh ngọc lục bảo kèm lộc bình

Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm lộc bình
Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm lộc bình

Bộ bàn thờ gia tiên men lam vẽ vàng kim 24K

Mẫu bàn thờ gia tiên men lam vẽ vàng đẹp
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 24K

Bộ bàn thờ gia tiên men xanh coban

Mẫu bàn thờ gia tiên men xanh coban đẹp
Bộ đồ thờ gia tiên men xanh coban

Chọn mua các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và chất lượng ở TP. HCM dễ dàng và yên tâm hơn tại Không Gian Gốm Bát Tràng. Bộ bàn thờ gốm sứ tại showroom được nhập trực tiếp từ làng nghề gốm Bát Tràng nên quý khách có thể an tâm về nguồn gốc và chất lượng.  Quý khách muốn chọn mẫu bàn thờ gia tiên đẹp có thể đến các địa chỉ:

  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
  • 21 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7
  • 126 và 130 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình

Quý khách ở xa có thể gọi ngay số hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ