0938.309.713

Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản mà sang trọng cho mọi gia đình

Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản

Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản nhưng đầy đủ và tươm tất được nhiều gia đình quan tâm. Bàn thờ là không gian linh thiêng và tâm linh nhất trong nhà. Trong mỗi gia đình Việt Nam ta từ xưa đã có bàn thờ gia tiên. Dù lớn hay nhỏ, dù rộng rãi hay nhỏ hẹp thì bàn thờ gia tiên vẫn luôn chiếm vị trí quan trọng. Vì vậy việc bố trí đồ thờ và bày biện đồ cúng cũng nên được con cháu quan tâm. Ngày nay, việc thờ cúng và bày biện đồ thờ cho chu toàn càng được nhiều người chú ý hơn. Sau đây, hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu các mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản mà đẹp và trang trọng nhé! 

Mẫu bàn thờ gia tiên men lam đơn giản
Mẫu bàn thờ gia tiên men lam đơn giản

Vì sao trong nhà cần có bàn thờ gia tiên?

Như đã trình bày ở trên, từ xưa mỗi gia đình người Việt ta đã có bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ sẽ có đồ thờ, đồ cúng thể hiện sự hiếu kính của con cháu với tiền nhân. Vì vậy, trong nhà cần có bàn thờ gia tiên là bởi: Bàn thờ là nơi nơi gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này lại càng được thể hiện mạnh mẽ hơn với những người đã khuất. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên luôn là có mặt ở mọi gia đình. Thông qua không gian này, con cháu có thể biểu hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Phòng thờ đặt ở nơi riêng biệt, thông thoáng
Phòng thờ đặt ở nơi riêng biệt, thông thoáng

Bằng việc thắp hương và cúng bái. Con cháu sẽ gửi gắm những nguyện vọng của mình với tổ tiên ông bà. Mong muốn những người thân đã khuất sẽ phù hộ độ trì, chở che bảo vệ cho bản thân và gia đình. Không cần mâm cao cỗ đầy hay những món sơn hào hải vị. Đôi khi chỉ cần một nén hương dâng lên bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ, ngày lễ  Tết. Như vậy thôi cũng thể hiện được trọn vẹn đạo chữ hiếu của con cháu đối với cội nguồn.

Cách bố trí đồ thờ đơn giản

Bàn thờ gia tiên không cần bố trí rườm rà, phức tạp cũng có thể gói gọn sự chu toàn của con cháu. Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản thường được bố trí bình thường không cầu kỳ. Các mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản chỉ gồm những vật phẩm cơ bản nhưng cần thiết nhất.

Bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản
Bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Di ảnh

Di ảnh là vật quan trọng trên bàn thờ gia tiên vậy cần đặt di ảnh ở nơi dễ quan sát. Thường thì cần bài trí di ảnh theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Nghĩa là nhìn từ ngoài vào di ảnh của người nam thì đặt ở bên phải, người nữ thì đặt ở bên trái. Nếu thờ cúng nhiều thế hệ thì phải đặt các di ảnh của thế hệ trước trên một bậc với người thế hệ sau.

Bát hương

Bát hương và bài trí bát hương cũng cần được chú trọng. Bát hương nên được đặt ở trung tâm bàn thờ. Tùy từng gia đình, số lượng bát hương có thể khác nhau nên cách bố trí cũng không giống nhau. Nếu thờ nhiều bát hương thì bát hương trung tâm sẽ cần kích thước lớn hơn những bát hương còn lại. Lưu ý, số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên nên là số lẻ. Tuyệt đối không tùy ý di chuyển hoặc xê dịch bát hương khi đã bài trí xong.

Bộ ba bát hương bàn thờ gia tiên kèm chân đế
Bộ ba bát hương bàn thờ gia tiên kèm chân đế

Xem thêm: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng men rạn vẽ vàng

Đỉnh hương

Đỉnh hương nếu có thì nên đặt ở trung tâm bàn thờ. Hai bên là hai đôi chân nến và đôi hạc bằng đồng. Đỉnh hương được sử dụng để đốt gỗ trầm. Làm gia tăng thêm tính trang nghiêm và ấm cúng cho không gian thờ tự.

Bộ tam sự gốm sứ men ngọc đỉnh hương kèm đôi hạc
Bộ tam sự gốm sứ men ngọc đỉnh hương kèm đôi hạc

Bộ kỷ chén thờ

Kỷ chén thờ nên được bài trí phía trước bình hương từ ngoài nhìn vào. Có thể bài trí kỷ thờ với số lượng lẻ 3 hoặc 5 chiếc đặt theo hàng ngang. Nên sử dụng kỷ thờ làm từ gốm sứ Bát Tràng và đặt theo hình chữ nhất là tốt nhất.

Bộ kỷ chén 5 hoạ tiết hoa sen nổi
Bộ kỷ chén 5 hoạ tiết hoa sen nổi

Xem thêm: Mua bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn nổi ở TP. HCM

Bình hoa và mâm quả

Hoa phải luôn được cắm vào bình, mâm quả cần đầy đủ và sum suê vào những ngày lễ Tết hay giỗ chạp. Những ngày thường nếu có điều kiện, gia chủ cũng có thể cắm hoa tươi vào bình. Về cách bài trí, cần đặt theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”. Nghĩa là bình hoa phải, mâm quả trái. Tuyệt đối không sử dụng hoa giả hay trái cây giả để đặt lên bàn thờ. Con cháu thành tâm thờ cúng thì sẽ dâng cúng trái cây và hoa thật cho ông bà.

Đèn thờ

Đèn thờ thường có hai loại chính, đèn Lưỡng Nghi và đèn Thái Cực. Cụ thể, đèn Thái Cực thường đặt ở trung tâm bàn thờ và bên dưới khám thờ. Ánh sáng nên chọn màu vàng yếu hoặc màu đỏ, không sáng chói. Nên ưu tiên dùng đèn điện.

Đèn Lưỡng Nghi là loại đèn chính của bàn thờ, thường được bố trị hai bên bình hương. Trong nhìn ra, đèn phía tay trái là biểu tượng của Mặt Trời, đèn phía bên phải là biểu tượng của Mặt Trăng. Đa phần, được thắp sáng vào những ngày cúng để lấy lửa thắp hương.

Đèn lưỡng nghi đặt cân đối hai bên bàn thờ
Đèn lưỡng nghi đặt cân đối hai bên bàn thờ

Mua bàn thờ gia tiên đơn giản ở TP.HCM

Cách bố trí mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản sang trọng sẽ gồm những vật phẩm kể trên. Đó là những vật phẩm cơ bản và cần thiết nhất mà bàn thờ gia tiên nào cũng có. Việc bố trí bàn thờ gia tiên đơn giản không mất nhiều thời gian và cũng khá dễ thực hiện. Các gia đình ở chung cư và nhà ống có thể tham khảo cho bàn thờ gia tiên của mình.

Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản mà đẹp mắt với các món đồ thờ gốm sứ Bát Tràng luôn có sẵn tại showroom Không Gian Gốm. Quý khách có thể ghé qua các địa chỉ sau để được tư vấn mua hàng:

  • 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1
  • 21 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7
  • 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
  • 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Quận Tân Phú
Đồ thờ tại showroom Không Gian Gốm
Đồ thờ tại showroom Không Gian Gốm

Quý khách ở các tỉnh khác có thể gọi hotline 0938 309 713 hoặc inbox cho fanpage để được tư vấn nhé! Không Gian Gốm sẽ hỗ trợ giao đồ thờ tận nhà trong thời gian sớm nhất cho quý khách.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ