Mẹo để giữ độ ẩm lý tưởng cho nhà ở trong mùa lạnh

Ở những khu vực khép kín, không khí khô là nguyên nhân làm cho khoang mũi và miệng bị khô trong một thời gian nhất định. Vì vậy, một số bệnh có thể xuất hiện, đặc biệt là các bệnh về phế quản và mũi. Nếu bạn hay bị viêm xoang hoặc rối loạn do hen suyễn, các triệu chứng này sẽ càng gia tăng. Bài viết sẽ đề cập đến một số cách thiết thực để giữ độ ẩm nhà bạn một cách tự nhiên để không tạo điều kiện xấu cho các dấu hiệu gây bệnh phát triển. Thường thì độ ẩm được phân biệt theo các loại sau: Độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm cụ thể. Loại độ ẩm mà các nhà khí tượng học hay đề cập trong các bản tin dự báo thời tiết chính là độ ẩm tương đối. Đó là loại độ ẩm mà chúng ta gặp nhiều nhất. Độ ẩm tương đối được thể hiện dưới dạng phần trăm. Độ ẩm tuyệt đối thể hiện bằng lượng hơi nước trong 1 mét khối không khí. Độ ẩm cụ thể được tính bằng tỷ lệ hơi nước trong không khí trên một lượng nhất định.Chính vì vậy mà bạn cần có những mẹo  giữ độ ẩm lý tưởng trong mùa lạnh vì đó chính là một trong những thời tiết dễ gây ra bệnh nhất trong năm.

Nhà ở khi vào mùa lạnh, nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi ấm tăng lên, yêu cầu về độ ẩm sẽ tăng theo. Đặc biệt đối với những nhà có trẻ em, cần phải thực hiện một số giải pháp phòng ngừa sự ảnh hưởng của không khí khô đến trẻ em trong quá trình sử dụng hệ thống sưởi ấm. Ngay cả khi bạn không nhận thấy, bạn có thể biết được dấu hiệu của các chứng bệnh hô hấp có thể tác động tiêu cực do không khí khô từ bộ tản nhiệt. Theo thống kê, trao đổi nhiều chất lỏng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp cận các cơ quan bên trong và ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ em một cách tích cực.

Để nâng cao độ ẩm đến mức thích hợp, có thể áp dụng các giải pháp từ các ý tưởng thiết thực hoặc độ ẩm từ cây xanh hoặc vải thấm nước… Theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng trong không khí nên nằm trong khoảng từ 40% đến 50%. Khuyến khích sử dụng máy điều hòa không khí để đạt được độ ẩm lý tưởng trong nhà hoặc văn phòng. Nếu bạn thích sắm một cái máy lạnh, bạn có thể kiểm tra với nhà cung cấp. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề không khí hanh khô tại ngôi nhà của mình bằng những giải pháp thực tế mà bạn có thể áp dụng trong các không gian đóng kín để cân bằng độ ẩm không khí ở mức lý tưởng.

 

Đầu tư vào các phương tiện làm ẩm

Ở bất cứ nhiệt độ nào, tỷ lệ hơi nước đều dựa trên tỷ lệ hơi trong không khí. Bằng cảm nhận, đo độ ẩm tóc… là những phương pháp giúp bạn kiểm tra được độ ẩm hoặc nhận biết các thông số kỹ thuật. Các sản phẩm trên thị trường có ghi chú thông số về độ ẩm cũng có chức năng tương tự như một máy đo độ ẩm. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt được độ ẩm không khí lý tưởng là 50%, bạn có thể sử dụng điều hòa không khí để điều chỉnh. Bạn cũng có thể kiểm soát chế độ hút ẩm của điều hòa không khí thông qua điều khiển từ xa. Hoặc bạn có thể bật chế độ hút ẩm bằng điều khiển và tắt nó khi không cần thiết. Bất lợi của các thiết bị và các sản phẩm tương tự là điện năng tiêu thụ. Các thiết bị nên được nâng cấp và bảo trì thường xuyên để hoạt động hiệu quả hơn.

ĐỒ THỜ GỐM SỨ BÁT TRÀNG CAO CẤP CHO NHÀ Ở

Lục bình Tùng Công 1m6

tượng cá chép vượt vũ môn

Bộ tượng Cá chép hóa rồng

lọ hoa thờ cúng men xanh bát tràng

Lọ hoa thờ men xanh

Bố trí cây xanh

Sẽ thật là một sai lầm nếu bạn nghĩ rằng cây xanh chỉ là vật trang trí trong nhà ở. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại cây trồng như hương thảo, oải hương, húng quế, bạc hà, bạc hà cay, hòa bình… nếu được trồng trong nhà sẽ giúp lọc không khí, cân bằng độ ẩm, nâng cao khả năng chống lại các dấu hiệu nấm mốc. Nói chung, các tác dụng có lợi như bảo vệ nhà ở khỏi vi khuẩn, côn trùng, cũng như tác dụng cân bằng độ ẩm đều có thể có được từ việc bố trí cây xanh trong nhà ở. Lá cây sẽ tiết nhiều nước trong môi trường khô và nóng. Khi nhiệt độ tăng, càng có nhiều nước trên bề mặt lá cây, điều này bạn sẽ không thấy trong trường hợp không khí ẩm. Chính vì vậy mà bạn nên học cách chăm sóc cây xanh trong nhà ở. Với một cây xanh trồng trong chậy đặt ở góc nhà có thể giúp cân bằng độ ẩm từ không khí trong một thời gian dài. Một số loài cây còn làm giảm tốc độ carbon dioxide trong không khí và sẽ tiêu diệt một số loài ký sinh trùng. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp thêm các giải pháp đa dạng khác để giải quyết vấn đề về độ ẩm và nấm mốc trong nhà ở.

Bổ sung hơi nước

Cách ngắn nhất để tăng độ ẩm trong không khí là truyền thêm hơi nước. Bạn đặt một bình nước nóng, hơi nước sẽ bổ sung độ ẩm một cách đơn giản và hiệu quả. Nhớ lưu ý cẩn thận với nước sôi nhé. Hơi nước từ nước nóng có trọng lượng nhẹ hơn không khí nên dễ dàng tỏa ra khắp phòng. Đặt bình nước của bạn trong phòng với khoảng thời gian ngắn cùng máy nước nóng hoặc nước bạn đun sôi trong bếp, hơi nước tăng lên sẽ là một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng.

Thông gió cho nhà ở thường xuyên

Tất cả các không gian trong nhà của bạn phải được thông gió hoàn toàn trong ngày. Thông gió sẽ đảm bảo cân bằng độ ẩm với không khí khô trong phòng. Vào những ngày hè, thông gió vào ban đêm sẽ có lợi hơn vì thông gió thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của mũi. Trong mùa lạnh, người ta nhận thấy rằng máy sưởi đốt nóng liên tục sẽ làm khô không khí ở những nơi không được thông gió. Do đó, để giảm thời gian phải thông gió liên tục và lắp đặt các thiết bị bên trong, bạn hãy đảm bảo rằng độ ẩm bên ngoài được cân bằng với không khí cao, các phòng được thông thoáng trong khoảng thời gian nhất định.

Đặt một miếng vải ướt lên miệng sưởi

Bạn có thể điều chỉnh độ ẩm không khí một cách dễ dàng với một miếng vải hoặc khăn được thấm nước. Đặt khăn ướt lên miệng máy sưởi hoặc điều hòa sẽ làm tăng độ ẩm của không khí. Đặc biệt là trong phòng ngủ, treo miếng khăn ướt lên tấm sưởi ấm trung tâm, một lượng đáng kể độ ẩm và hơi nước sẽ được đáp ứng theo nhu cầu. Trong thời gian ngủ, bạn có thể cảm nhận được hơi thở dễ dàng và không khí trong phòng cũng sạch sẽ hơn.

Tận dụng quần áo ẩm ướt

Giặt sạch sẽ rồi treo một vài bộ quần áo ướt của bạn trước khi sấy khô là một giải pháp hiệu quả để tăng độ ẩm của không khí trong phòng. Đây có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất bằng cách tận dụng việc giặt giũ để cân bằng độ ẩm. Trong thời gian sấy quần áo, hơi nước hình thành trong không khí sẽ cân bằng lại độ ẩm. Bạn không cần phải điều chỉnh độ ẩm bằng cách tăng số lượng quần áo ướt. Chỉ cần một vài bộ quần áo và khoảng thời gian dành cho việc sấy quần áo là đủ, không cần đòi hỏi thêm bất kỳ công việc đặc biệt nào liên quan đến quần áo nữa.

Mở cửa tủ buồng tắm

Tiết kiệm năng lượng ngày nay trở nên rất quan trọng. Một cách đơn giản, hãy để các tủ trong phòng tắm được mở để tối ưu hóa độ ẩm không khí, điều này giúp cân bằng hơi nước một cách tự nhiên. Với cách này, cân bằng độ ẩm được thực hiện trong không khí thay vì sử dụng miếng đệm sưởi. Phòng tắm kiểu hiện đại với bồn tắm và buồng tắm vòi sen như thiết kế ở trên bởi Kiến trúc sư Robert Gurney. Bạn cũng sẽ tiết kiệm năng lượng bằng cách cho phép hơi nước tràn vào các tủ hoặc bồn tắm khi bạn đang sử dụng, hoặc tràn sang các không gian khác. Bạn sẽ không cần phải trang bị thêm máy làm ẩm và điều hòa và sẽ tiết kiệm được không ít điện năng.

Đừng bỏ lỡ các chủ đề hay bạn nhé!

  Xây nhà cấp 4 nhỏ xinh nhưng ẩn chứa nét độc đáo

 

ĐỊA CHỈ MUA ĐỒ THỜ CÚNG BÁT TRÀNG CHÍNH GỐC TẠI TPHCM – SÀI GÒN – MIỀN NAM:

✤Địa chỉ 1: 21 Cộng Hòa, Phường 4, Q.Tân Bình, Tp.HCM
✤Địa chỉ 2: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng , P Tân Phong , Quận 7
✤Địa chỉ 3: 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

☏ Hotline: 0286 681 3683 – 0912 992 544

✤ Website: www.dothobattrang.vn

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ