Một số lưu ý khi bốc cốt bát hương thất bảo chuẩn tại nhà

cốt bát hương

Mỗi gia đình đều có một không gian thờ cúng riêng để thể hiện lòng thành, sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Bát nhang là vật phẩm vô cùng quan trọng được đặt trên bàn thờ. Vậy để biết cách bốc cốt bát hương thất bảo đúng chuẩn tại gia như thế nào? Cần chuẩn bị những vật phẩm gì? Trong bài viết này sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn.

Trước khi bốc cốt bát hương cần chuẩn bị những gì?

Tờ giấy dị hiệu

Thường được viết để đặt trong bát hương. Tờ hiệu được viết bởi họ của gia chủ và tên của người được thờ cúng. Với giấy in màu vàng và được viết bằng chữ đỏ. Bộ dị hiệu thường được sử dụng để viết tên người được gia đình thờ cúng. Viết dọc vào ô trống ở giữa tờ giấy và với đó là bộ thất bảo.

tờ giấy dị hiệu
Tờ giấy dị hiệu

Cốt thất bảo

Cốt thất bảo là vật phẩm dùng để sử dụng bên trong bát hương. Đây là một vật phẩm linh thiêng, biểu hiện sự tâm linh nơi thờ tự. Cốt thất bảo bao gồm 7 món đồ trân quý nơi cõi Phật: thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, thiếc vàng, thiếc bạc. Là những bảo vật quý hiếm nhất của đất trời. Giúp gia chủ thu hút tài lộc và vượng khí.

Ý nghĩa bộ thất bảo
Bộ cốt thất bảo

Bột thơm ngũ vị

Bột thơm ngũ vị hay còn gọi là bột hương tẩy uế là vật phẩm được pha chế từ năm loại thảo mộc Quế, Hoa hồi, Đinh Hương, Gỗ Ván, Bạch đàn. Bột ngũ vị thường được sử dụng trong phong thủy tâm linh. Dùng để tẩy uế, tạp khí, năng lượng âm xấu, tắm tượng, đồng thổ,…

bột thơm ngũ vị
Bột thơm ngũ vị

Tro nếp bốc bát hương

So với chất liệu cát thì tro được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng cho bát hương thờ hơn. Tro bỏ bát hương thường được lấy khi đốt rạ (thân) của cây lúa hoặc cây nếp thơm. Cũng vì thế nên tro thường có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Mùi thơm của tro sạch giúp giữ ấm cho bát hương. Xua đuổi tà khí, tích tụ chân khí và kết nối âm dương.

cốt bát hương
Tro nếp bốc bát hương

Gạo vàng tài lộc

Gạo vàng tài lộc có nguồn gốc từ cát vàng và đá tinh khiết. Vật phẩm phong thủy này được tạo thành dựa trên yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nhằm khắc phục những điều không may trong cuộc sống và đem đến cuộc sống sung túc cho chủ sở hữu. Gạo vàng Tài Lộc đang được rất nhiều gia đình dùng để đặt trên bàn thờ nhằm cầu tài lộc, may mắn cho mọi người.

gạo vàng Thần Tài
Gạo vàng tài lộc

Xem thêm: Công dụng của thất bảo trong cốt bát hương

Hướng dẫn cách bốc cốt bát hương chuẩn tại nhà

 • Rửa tay sạch sẽ bằng nước gừng pha rượu trắng để tiến hành bốc bát hương.
 • Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.
 • Đặt bộ dị hiệu đã gói xuống đáy bát hương
 • Sau đó bốc lần lượt từng nắm tro bỏ vào bát hương. Vừa đem theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử, cho nến nắm tro cuối cùng dừng lại ở chữ “Sinh”
 • Không nên ấn hoặc chặt nắm tro khi bốc bỏ vào bát hương.
 • Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn.
 • Sau khi đã thực hiện xong nghi thức bốc bát hương. Cần đặt bát hương ngay ngắn hướng lên bàn thờ với vị trí thờ sạch sẽ, trang trọng. Thắp nén nhang đầu tiên với lòng thành kính thần Phật, tổ tiên.

Lưu ý: Trong quá trình bốc bát hương vừa kết hợp đọc bài khấn bốc bát hương, đưa lên tâm nguyện sở cầu của bản thân, gia đình

cốt bát hương
Cách bốc cốt bát hương thất bảo tại gia

Những lễ vật dâng lên bàn thờ khi bốc cốt bát hương

Các lễ vật cần chuẩ bị dâng lên thờ cúng trên bàn thờ:

 • Trầu 3 lá, cau 3 quả
 • Chén rượu, chén trà, chén nước sạch, chén gạo và chén muối
 • Đĩa ngũ quả (Các loại quả tròn)
 • Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa ngũ sắc
 • Đĩa xôi trắng và chè ngọt, bánh bao
 • Bộ tam sên (thịt lợn, trứng vịt, tôm luộc)
 • 1 bao thuốc lá

Ngoài các lễ vật kể trên, gia chủ có thể sắm thêm các loại giấy tiền vàng mã. Để tiết kiệm gia chủ không phải mua toàn bộ mà chỉ sắm những đồ cần thiết. Chủ yếu bày tỏ tấm lòng thành của mình đến thần Linh là được.

cốt bát hương
Những lễ vật cần dâng lên bàn thờ khi bốc cốt bát hương

Một số lưu ý để bốc cốt bát hương đúng cách

Để quá trình bốc bát hương diễn ra thuận lợi cần lưu ý một số điều sau đây tránh gặp những tai họa không may:

 • Mọi bát hương thờ cúng đều phải linh. Người bốc bát hương quyết định tính linh này. Người bốc bát hương phải có tâm thiện thì bát hương mới linh.
 • Bốc bát hương mà tâm không thiện thì thường bát hương không linh.
 • Một bát hương linh thì khi thắp hương, người được thờ sẽ về.
 • Bát hương không linh là bát hương không được người thờ chấp nhận, nên khi thắp hương thì không về.
cốt bát hương
Lưu ý khi bốc cốt bát hương tại nhà

Xem thêm: Tại sao phải dung tro bốc bát hương Thần Tài

Địa chỉ bán cốt bát hương chuẩn tại Không Gian Gốm Bát Tràng

Không Gian Gốm Bát Tràng đem đến cho bạn những sản phẩm thờ cúng uy tín, chất lượng. Các sản phẩm đồ thờ, vật phẩm thờ cúng, vật phẩm phong thủy đều chính hãng Bát Tràng 100%. Với đa dạng mẫu mã, giá cả hợp lý và mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Đến với các showroom của Không Gian Gốm cho bạn sự trải nghiệm. Tận mắt chứng kiến được sự đang dạng về nét đẹp cổ xưa qua các tác phẩm của các nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng. Liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ