Một số tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng cao cấp

Một số tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng cao cấp

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã đi sâu vào tiềm thức con người Việt Nam, đây là truyền thống nối tiếp từ đời này qua đời khác mà ông cha ta đã để lại. Nhiều người quan niệm rằng hoạt động thờ cúng càng chu đáo, kỹ lưỡng bao nhiêu thì gia đình càng được phù hộ bấy nhiêu. Những giá trị tâm linh đó càng được thể hiện rõ hơn qua những bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Vậy đâu là tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng cao cấp? Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây cùng Không Gian Gốm nhé! 

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ bao gồm những vật phẩm nào?

Trong một bộ đồ thờ gồm rất nhiều các vật phẩm thờ khác nhau, mỗi vật phẩm đều mang một ý nghĩa khác nhau. Vậy bộ đồ thờ đầy đủ gồm những vật phẩm sau: 

– Bát hương

– Mâm bồng

– Lọ cắm hoa

– Nậm đựng rượu

– Bộ bát cúng cơm

– Bộ ấm chén thờ

– Kỷ chén thờ

– Đèn thờ

– Giá cắm nến

– Ống cắm hương

– Bộ đũa thờ

– Chóe cúng

Bộ đồ thờ gia tiên men xanh dát vàng
Bộ đồ thờ gia tiên men xanh dát vàng

Tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng cao cấp

Họa tiết, hoa văn sản phẩm

Họa tiết là yếu tố quan trọng quyết định sản phẩm có đẹp hay không. Một sản phẩm đẹp thể hiện sự khéo léo tinh hoa của các nghệ nhân gốm sứ. Đa phần các sản phẩm gốm sứ đều được làm thủ công từ khâu nặn đến khâu vẽ, nên các đường nét họa tiết cũng sẽ khác nhau. Cũng chính vì điều đó đã tạo điểm nhấn cho dòng sản phẩm này. 

Bộ đồ thờ Thần Tài - Thổ Địa đầy đủ
Bộ đồ thờ Thần Tài – Thổ Địa đầy đủ

Một điều đặc biệt của các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng chính là màu sắc và kiểu dáng. Hầu hết các sản phẩm đều mang nét đơn giản nhẹ nhàng nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, hiện đại. Tất cả đều nhờ vào bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tại đây. Đây cũng là nguyên do khiến nhiều người yêu thích sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đặc biệt là đồ thờ đến vậy.

Độ dày của sản phẩm

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng từ đồ gia dụng đến đồ thờ thường nặng hơn so với các thương hiệu khác. Cầm sản phẩm trên tay rất chắc tay bởi chúng được làm rất tỉ mỉ, thủ công và nguyên liệu tự nhiên. Các sản phẩm đểu, nhái trên thị trường thường được làm rất qua loa nên không thể so sánh với hàng Bát Tràng.

Kỷ ngai gốm sứ Bát Tràng vẽ vàng
Kỷ ngai gốm sứ Bát Tràng vẽ vàng

Xem thêm: Kỷ nước thờ cúng 3 chén và 5 chén

Tiếng kêu của sản phẩm

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp người dùng phân biệt được đâu là sản phẩm chất lượng, uy tín. Khi mua hàng bạn nên gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu chúng phát ra âm thanh trong không bị đục thì đó là sản phẩm đạt chất lượng của Bát Tràng. Và ngược lại là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chóe thờ men rạn vẽ vàng gốm sứ Bát Tràng
Chóe thờ men rạn vẽ vàng gốm sứ Bát Tràng

Xem thêm: Một số loại chóe thờ cúng phong thủy

Độ trong của sản phẩm

Nói về độ trong thì đồ gốm sứ Trung Quốc trong hơn nhiều so với gốm sứ Việt Nam. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được phủ lên mình lớp men trong, đây cũng là điểm đặc biệt giúp thu hút người dùng.

Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích
Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích

Xem thêm: Một số loại mâm bồng gốm sứ Bát Tràng

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Sau khi đọc một số tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng thì việc bài trí bàn thờ ở đâu cũng là vấn đề gia chủ nên quan tâm.

– Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Điều này có thể gây tiêu hao tiền tài, dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

– Tủ thờ không được dùng làm nơi để các vật như tivi, các vật dụng thường dùng như kéo, dao…

– Không được đặt bàn thờ ngược với hướng nhà mình, điều này dễ khiến người trong nhà xung đột với nhau, dễ gặp bệnh tật.

– Sau lưng tủ thờ phải là tường chắc chắn, không được để dựa vào trụ cột hoặc những thứ mỏng manh như xốp. 

Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng gốm sứ Bát Tràng
Bộ bàn thờ men lam đầy đủ
Bộ bàn thờ men lam đầy đủ

Xem thêm: Một số bộ đồ thờ thường dùng trong gia đình

Địa chỉ bán bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại Hồ Chí Minh.

Bài viết trên là một số tiêu chí khi mua đồ thờ Bát Tràng tốt. Khi mua hàng bạn nên gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu chúng phát ra âm thanh trong không bị đục thì đó là sản phẩm đạt chất lượng của Bát Tràng. Và ngược lại là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ