Mua bát hương ngoài mộ, bát hương ngoài trời ở đâu ?

Mua bát hương ngoài mộ, bát hương ngoài trời 

Mua bát hương ngoài mộ, bát hương ngoài trời ở đâu ?

Thông thường , ngoài bát hương trên bàn thờ Thần thần linh ( bàn thờ Phật,  bàn thờ thần tài) và bát hương trên bàn thờ gia tiên ra thì trong mỗi gia đình cũng cần đến 2 loại bát hương khác đó là bát hương ngoài trời và bát hương ngoài mộ ( bát hương trên mộ người mất)

+ Về phần bát hương ngoài trời : hay còn gọi là bàn thờ ngoài sân, bàn thờ thiên… Đây là bàn thờ mà thường thấy ở quê hơn là ở tp, thành phố thì thường chỉ có những gia đình có sân vườn mới có bàn thờ ngoài sân. Người ta cho rằng đây là bàn thờ để thể hiện sự cầu khấn đối với trời đất

Về bát hương ngoài mộ : thông thường đối với phần mộ của người đã khuất, có thêm bát hương để mỗi lần ra thăm mộ phần, người ta cắm nhang đốt cho người khuất vào đó.

Mua bát hương ngoài mộ ở đâu ? 

Không giống như bát hương gia tiên trong nhà, thường chọn kích thước lớn, nhỏ nhất cũng phải phi 16, bát hương ngoài mộ thường là bát hương nhỏ, người ta hay đặt trên bát hương ngoài mộ kích thước nhỏ

Mua bát hương ngoài mộ cũng không cần phải cầu kỳ như lập bàn thờ , an vị bát hương như bàn thờ gia tiên, mua bát hương ngoài mộ chỉ cần đén các địa chỉ chuyên cung cấp đồ thờ cúng để mua hoặc cũng có thể đến chợ để mua bát hương ngoài trời. Thời buổi hiện nay, không giống trước kia, chợ là nơi đầy đủ những vật phẩm vật dụng chúng ta cần thiết song lại là nơi nhiều sự lẫn tạp của gốm sứ Trung Quốc nhất, khó để phân biết đâu thật đâu giả. Không phải không thể mua đúng đồ thờ Bát Tràng chính hãng tại chợ, song phần trăm cũng không cao. Với thời điểm hiện tại khi mà thị trường gốm Trung Quốc đang tràn lan.

Đối với nhiều người một chiếc bát hương ngoài mộ không quan trọng vì trời mưa trời gió và chỉ đặt để ngoài mộ, tại sao lại phải mua loại bát hương đắt tiền làm gì?

Bát hương là nơi giáng của linh hồn người khuất, nghĩa tử là nghĩa tận, chúng ta nên dành những điều tốt đẹp chỉn chu cho người đã khuất. Hơn hết, đối với phần mộ hiện nay, rất hiếm việc để mộ đất mà không xây . Vậy nên đối với một phần mộ sạch sẽ thì thêm bát hương Bát Tràng thì tốt hơn rất nhiều.

Mua bát hương Bát Tràng, bát hương thờ hoặc cũng bát hương ngoài mộ … có thể liên lạc đến cửa hàng đồ thờ chính hãng. Cửa hàng đồ thờ tại các địa chỉ sau đây chính. 

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM

Số 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1

Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM

Số 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú

Bát hương ngoài trời và cây hương có phải là một?

Nhiều người vẫn chưa biết cây hương ngoài trời là gì và có sự nhầm lẫn giữa bát hương ngoài trời và cây hương. Hôm nay Không Gian Gốm sẽ cùng mọi người phân biệt cây hương ngoài trời và bát hương ngoài trời khác nhau.

Cây hương ngoài trời hay còn được gọi là bàn thờ ngoài trời ( bàn thờ thiên) bao gồm bàn thờ ( ngôi nhà) và gồm trong đó có cả bát hương thờ, bình hoa thờ, mâm bồng thờ). Có thể rẳng : cây hương ngoài trời bao gồm có cả bát hương thờ, nhưng bát hương thờ ngoài trời chỉ là một trong những vật phẩm để tạo thành cây hương ngoài trời.

 Tuy nhiên có quan niệm cho rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ. Tiền chủ là người chủ đầu tiên của ngôi nhà.

Người xưa quan niệm, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rồi nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình. 

Bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta thường cúng tiền chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.

Vậy trả lời câu hỏi cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo 2 cách như trên: thờ trời đất, thần linh nói chung và tiền chủ của ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm : bát hương bản mệnh là gì ? xoay bát hương đúng hướng

Lập bát hương ngoài trời, cây hương ngoài trời như thế nào

Người xưa thường chọn vị trí thích hợp trước rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất bàn thờ thiên, bàn thờ ngoài trời là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời, nên cần đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên, thông thường sẽ là ngoài trước sân

Tùy theo vị trí và hoàn cảnh mỗi nhà mà khi lập bàn thờ thiên đặt ở vị trí sao cho thuận tiện với việc thắp nhang nhất có thể bởi vị trí và khoảng không sân nhà mỗi người lại khác nhau

Sau khi đã chọn được vị trí đặt cây hương, ta xét đến hướng. Thông thường hướng của các dạng bàn thờ nói chung theo phong thủy là hướng ngược với người đứng khấn để tiện cho việc lễ bái. Hướng bàn thờ tọa cát hướng cát là tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với bàn thiên thì do bốn phương tám hướng đều là ngoài trời, cho nên vấn đề hướng không cần theo nghiêm ngặt. Nhưng vẫn cần phải lưu ý đến việc giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề, không nên đặt ở các góc quá khuất nẻo, cũng nên tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng hoặc góc hẹp để người thắp hương khó hành lễ. 

Quan niệm cha ông ta truyền lại là nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem, nếu theo giờ âm là giờ Mão (khoảng 5-7 giờ sáng) và vào giờ Dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối)

 

Văn khấn ngoài trời , văn khấn khi thắp hương ngoài trời

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

 

Tín chủ chúng con đây là ……………………………. Tuổi………………….

 

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………

 

Hôm nay được biết là ngày………. tháng…………năm…………………

 

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ