Mua bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn nổi ở TP. HCM

Mua đồ thờ Bát Tràng men rạn nổi

Bộ đồ thờ Bát Tràng có nhiều dòng men với những hoa văn và hoạ tiết độc đáo. Bởi làng nghề và các nghệ nhân vẫn đang không ngừng sáng tạo, cống hiến trong chế tác đồ thờ. Nhờ vậy mà ngày càng có nhiều mẫu đồ thờ độc đáo ra đời ở các bàn thờ gia đình. Đồ thờ không chỉ là một phần của bàn thờ mà còn thể hiện đức tin và sự tôn kính. Trong số các mẫu đồ thờ theo bộ từ làng gốm Bát Tràng, bộ đồ thờ men rạn nổi vẫn mang nét hoài cổ, truyền thống của một không gian thờ. Đây chính là một trong số những mẫu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không thể bỏ qua. Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng

Đặc điểm bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn nổi

Quá trình tạo men rạn cho đồ thờ

Đồ thờ cúng men rạn hoàn hảo đòi hỏi bàn tay khéo léo của người thợ thủ công. Đó là một quá trình làm gốm công phu, tỉ mỉ. Người thợ làm gốm cần phải đảm bảo tỷ lệ của ba yếu tố trong lò nung. Bao gồm: xương gốm, da gốm và nhiệt độ. Cụ thể công thức làm gốm sứ men rạn của người Bát Tràng bao gồm:

  • Để tạo hình gốm người Bát Tràng sử dụng đất sét xanh, giã đất và cát già với tỷ lệ chuẩn xác. 
  • Da gốm tạo nên lớp men rạn được chế tạo từ tro trấu, tro củi quế và đất sét.
  • Sau khi được tạo hình và phủ men, gốm sẽ được nung ở nhiệt độ từ 1000℃ trở lên. Sản phẩm gốm sứ sẽ được lấy ra khỏi lò khi còn ấm, các nghệ nhân sẽ xoa một lớp mực lên thân gốm. Lớp mực này sẽ len lỏi vào tận các khe rạn trong xương gốm, khiến các vết rạn trở nên nổi bật hơn.
Vân rạn trên bát cơm thờ
Vân rạn trên bát cơm thờ

Mẫu mã và ý nghĩa của các hoa văn, họa tiết độc đáo

Bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn nổi là một trong những bộ đồ thờ được sử dụng phổ biến. Đặc biệt tại các nhà thờ họ, đền miếu với ý nghĩa tâm linh hết sức sâu sắc. Bộ đồ thờ men rạn thường được đắp nổi hình rồng, phượng hoặc hoa sen. Mỗi hình ảnh đều mang ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh và phong thủy. Quai cầm đỉnh hương hình rồng thể hiện sự thanh cao, linh thiêng phù trợ cho gia đình gia chủ. Lân linh vật mang ý nghĩa bảo vệ cho gia chủ.

Hình tượng đỉnh hạc được xây dựng thể hiện sự gắn kết giữa Trời và Đất. Hình ảnh Hạc đứng trên Quy với hàm nghĩa lòng tôn kính của con cháu mãi mãi trường tồn theo thời gian. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hình tượng Rồng còn mang đến may mắn, thuận lợi, tốt lành giúp con người. Gửi ước nguyện của con người đến trời đất để cầu mưa thuận gió hòa, hạn chế thiên tai, bệnh dịch…

Hoạ tiết rồng và hoa sen đắp nổi trên choé thờ men rạn
Hoạ tiết rồng và hoa sen đắp nổi trên choé thờ men rạn

Hơn nữa, các nét rạn trên bề mặt đồ thờ là độc nhất. Các món đồ thờ cúng có bề mặt men rạn với các đường nứt hình tam giác, tứ giác, ngũ giác,… Các kích thước khác nhau mang đến vẻ đẹp độc đáo đầy tính nghệ thuật. Các vết rạn trên thân gốm được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình nung. Vì vậy, tuỳ nhiệt độ và vị trí trong lò mà các vết rạn sẽ khác nhau.

Bộ đồ thờ men rạn nổi gồm những gì?

Bát hương men rạn Bát Tràng

Bát hương men rạn mang vẻ đẹp tinh xảo, giúp không gian thờ cúng thêm trang nghiêm và linh thiêng. Bát hương là vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong không gian thờ cúng. Vật phẩm này đóng vai trò kết nối giữa thế giới tâm linh giữa âm và dương. Đây cũng là nơi các vị Thần – Phật và gia tiên ngự khi trở về dương gian. 

Bộ bát hương Bát Tràng đắp nổi
Bộ bát hương Bát Tràng đắp nổi hoa sen

Ống cắm hương gốm sứ Bát Tràng

Ống cắm hương men rạn được tạo hình với nhiều họa tiết và hoa văn đắp nổi quen thuộc. Ví dụ như: Hoa sen, hoa cúc, hoa mẫu đơn, đào tiên, rồng cuộn may, cá chép trông trăng,… Ống cắm hương có công dụng chính là cắm hương trên bàn thờ giúp bàn thờ gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Ống hương Bát Tràng men rạn rồng đắp nổi
Ống hương Bát Tràng men rạn rồng đắp nổi

Lọ cắm hoa men rạn Bát Tràng

Lọ cắm hoa men rạn được thiết kế với kích thước đa dạng phong phú mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Bình hoa có thiết kế miệng loe lượng sóng hoặc thiết kế truyền thống. Thông thường, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ họ trên mỗi bàn thờ sẽ để 2 cặp lục bình. Bao gồm 1 cặp lục bình nhỏ cắm hoa và 1 cặp lớn để trang trí. Đối với bàn thờ thông thường hoặc bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài thường đặt 1 bình hoa nhỏ.

Bình hoa thờ men rạn đắp nổi hoa sen
Bình hoa thờ men rạn đắp nổi hoa sen

Mâm bồng men rạn gốm sứ Bát Tràng

Mâm bồng men rạn Bát Tràng là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Công dụng chính của mâm bồng là đựng hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng hay các lễ vật thờ cúng. Mâm bồng men rạn có nhiều kích thước và họa tiết khác nhau, dùng được cho các loại bàn thờ. Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay thần linh đều cần có mâm bồng. Các gia đình có thể đặt 1 hoặc 2 mâm bồng tùy theo diện tích bàn thờ. 

Mâm bồng men rạn rồng phụng đắp nổi
Mâm bồng men rạn rồng phụng đắp nổi

Kỷ chén Bát Tràng

Kỷ chén Bát Tràng được chế tác đa dạng với kỷ chén 3 ngai, 5 ngai. Thông thường, kỷ chén được đặt trên khay theo hàng ngang hình chữ nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích thờ cúng mà các gia đình có thể lựa chọn kỷ chén với số lượng phù hợp. Kỷ chén có công dụng chính là đựng nước dâng lên đấng bề trên trong quá trình thờ cúng.

Bộ kỷ chén 5 men rạn nổi
Bộ kỷ chén 5 men rạn đắp nổi cuốn thư

Xem thêm: Mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng cao cấp ở TP. HCM

Đèn thờ gốm Bát Tràng

Đèn thờ là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu tại các gia đình. Công dụng chính của đèn thờ chính là thắp sáng không gian thờ cúng. Giúp kết nối giữa hai thế giới âm và dương. Đèn thờ thường được đặt cân xứng 2 chiếc trên bàn thờ hoặc đặt 1 chiếc với bàn thờ kích thước nhỏ. Các gia đình có thể lựa chọn chân nến thay thế cho đèn cầy đều được.

Đèn dầu thờ men rạn nổi
Đèn dầu thờ men rạn nổi

Xem thêm: Các mẫu đèn dầu thờ đẹp tại quận 1

Bộ đỉnh hạc bằng sứ

Bộ tam sự hay ngũ sự bằng chất liệu gốm sứ men rạn Bát Tràng mang đến không gian thờ cúng linh thiêng và bề thế cho các gia đình. Bộ sản phẩm phù hợp với bàn thờ gia tiên lớn hoặc bàn thờ họ tại các gia đình có truyền thống thờ cúng lâu đời. Bộ tam sự bao gồm: 1 lư hương bằng gốm sứ hoặc gốm sứ và đồng; 1 cặp hạc đứng trên mai rùa. 

Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng men rạn nổi
Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng men rạn nổi

Xem thêm: Mua Bộ Tam Sự Gốm Sứ Cao Cấp Tại Quận 1 TP.HCM 

Địa chỉ uy tín mua bộ đồ thờ men rạn nổi tại TP. HCM

Quý khách có thể mua bộ đồ thờ Bát Tràng men rạn đắp nổi tại TP.HCM và được hỗ trợ giao hàng và bố trí tận nhà với Không Gian Gốm. Đồ thờ tại Không Gian Gốm được cam kết là hàng chuẩn làng nghề Bát Tràng. Kể cả các vật phẩm thờ cúng gốm sứ khác. Vì là sản phẩm nhập trực tiếp nên quý khách sẽ có mức giá xưởng tốt nhất. Tại TP. HCM, quý khách hãy thử tham khảo qua các địa chỉ sau của Không Gian Gốm:

  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
  • 21 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7
  • 126 và 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
  • 06 và 30 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú
Showroom tại 98 Võ Thị Sáu quận 1 của Không Gian Gốm
Showroom đồ thờ của Không Gian Gốm

Để được hỗ trợ nhanh nhất khi mua hàng online, quý khách vui lòng gọi 0938 309 713 nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ