Mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng cao cấp ở TP. HCM

Mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng cao cấp tại TP. HCM

Mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng ở TP. HCM là nhu cầu không thể thiếu khi nhà có bàn thờ. Không giống như bộ tam sự hay ngũ sự, bộ kỷ chén có thể dùng cho mọi bàn thờ. Kể cả bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bàn thờ Phật cũng cần có bộ kỷ chén để đựng nước thờ. Bộ kỷ chén (ngai kỷ) có thể là bộ 3 chén hoặc 5 chén. Tuỳ điều kiện bàn thờ và quan niệm trong thờ cúng của gia đình mà cách sắp xếp sẽ khác nhau. Nhiều gia đình chuộng bàn thờ có bộ 5 chén nước. Bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài thì lại chỉ có 3 chén nước. Vậy nguyên nhân là do đâu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Đồ Thờ Bát Tràng.

Bộ kỷ chén 3 men rạn vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 men rạn vẽ vàng

Ý nghĩa của bộ kỷ chén thờ

Người xưa thường quan niệm “trần sao âm vậy”. Vậy nên kỷ chén là món đồ thờ dùng để đựng nước sạch và rượu trên bàn thờ. Thể hiện lòng thành tâm, tấm lòng của gia chủ. Bộ kỷ chén còn tượng trưng cho sự vững chắc và bền lâu của gia đình. Còn trong phong thủy, nước mang lại tài khí và nhiều may mắn cho gia chủ. Nước có đặc tính trong sạch và thuần khiết. Trên bàn thờ luôn có nước thể hiện sự tôn trọng và thiêng liêng trong không gian thờ cúng, kích hoạt vượng khí cho gia đình.

Bộ 5 chén thờ

Bộ kỷ chén thờ 5 chén nước chữ nhất
Bộ kỷ chén thờ 5 chén nước chữ nhất hoạ tiết song long

Người Việt sử dụng kỷ 5 chén hoặc 3 chén trên bàn thờ chứ không dùng số chẵn. Vì số chẵn là số âm, số lẻ tượng trưng cho số dương. Khi người dương cúng cho người âm thường cúng số lẻ. Số 5 tượng trưng cho ngũ hành đất trời là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Số 5 còn đại diện cho ngũ thường gồm Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín,… Bộ kỷ 5 chén thường được sử dụng cho bàn thờ Phật, Thánh kết hợp bàn thờ gia tiên.

Trong 5 chén thì 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thần Thánh. Hai chén hai bên thì 1 chén là tượng trưng cho bà Cổ Tổ hoặc ông Mãnh Một chén còn lại là tượng trưng cho gia tiên. 

Bộ 3 kỷ chén

Bộ kỷ nước 3 chén cũng dùng để đựng nước, đựng rượu thờ. Bộ 3 chén thường sử dụng trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa về phong thuỷ. Chén ở giữa là thờ Thần, hai chén bên ngoài là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh. 

Bộ kỷ chén 3 men xanh dương vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 men xanh dương cuốn thư vẽ vàng

Tương tự như bộ kỷ nước 5 chén, bộ kỷ nước 3 chén cũng dùng để thờ Phật. Bộ 3 chén trên bàn thờ thì thường chỉ để dùng gia tiên. Bộ kỷ 3 chén cũng gọn nhẹ hơn, tiết kiệm không gian thờ cúng hơn. Nên hiện nay, nhiều gia đình chuộng dùng bộ kỷ nước 3 chén để bàn thờ gọn gàng hơn.

Nên đặt bộ kỷ chén 3 hay 5 chén trên bàn thờ

Nhiều người sẽ thắc mắc nên đặt bộ kỷ chén 3 hay 5 chén nước trên bàn thờ. Tuy nhiên, không có nguyên tắc thờ cúng nào quy định số lượng chén nước thờ. Dù sao thì cả hai loại kỷ chén cũng chỉ nên đựng nước sạch. Bộ kỷ chén được đặt ngay ngắn trên đế kê tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

So với bát hương, gia chủ nên đặt khay đựng chén nước ở giữa, phía trước bát hương. Hoặc bạn cũng có thể đặt ở phía bên trái bàn thờ, bên cạnh đĩa hoa quả.

Bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng
Bộ kỷ chén trong đồ thờ men rạn Bát Tràng
  • Đối với kỷ nước 3 chén, mỗi chén lần lượt dâng lên thần linh, 1 chén cho gia tiên, 1 chén cho Bà Cô và Ông Mãnh.
  • Đối với kỷ nước 5 chén: 3 chén chính giữa kỷ nước dâng cho thần Phật, 2 chén hai bên lần lượt dâng lên cho gia tiên bà bà cô ông mãnh.

Lưu ý, khi sử dụng kỷ nước thờ (dù 5 chén hay 3 chén) đều phải dâng nước sạch hoặc rượu hằng ngày. Tuyệt đối không để lại nước trên bàn thờ lâu ngày. Nếu không có nước trong chén nên hạ ngai kỷ nước xuống. Hạn chế việc để kỷ nước trống không trên bàn thờ.

Tham khảo: Bộ bát hương Bát Tràng bàn thờ gia tiên

Cách chọn bộ kỷ chén thờ

Có rất nhiều dòng sản phẩm kỷ chén thờ được làm từ những chất liệu khác nhau. Kiểu dáng đa dạng, họa tiết phong phú. Trong số đó, kỷ chén thờ được làm bằng chất liệu gốm sứ đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng dành được nhiều sự lựa chọn của khách hàng. Kỷ chén thờ gốm sứ Bát Tràng phù hợp với phong thủy trong thờ cúng là ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Nên lựa chọn kỷ chén thờ bằng gốm sứ Bát Tràng bởi sản phẩm có chất lượng cao. Mẫu mã phù hợp với văn hóa Việt Nam truyền thống và giá thành hợp lý. Với những tiêu chí này thì đồ thờ Bát Tràng hoàn toàn có thể đảm bảo. Vậy nên khi mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng tại TP.HCM gia chủ nên chú ý.

Bộ kỷ chén trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bộ kỷ chén men xanh lục trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
  • Họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu.
  • Hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử. 
  • Kỷ ngai với hoa văn rồng mang đến sự uy nghiêm, vương giả, ước mong sự mạnh mẽ, giàu sang vinh hiển
  • Hoa văn hoa sen với mong muốn tâm hồn giữ được sự tĩnh lặng, tinh khiết. Bộ kỷ chén này sẽ được dùng cho bàn thờ Phật.

TOP 3 mẫu kỷ chén thờ Bát Tràng đẹp

Bộ kỷ ngai 3 men ngọc lục bảo

Bộ 3 chén nước men xanh ngọc lục bảo
Bộ 3 chén nước men xanh ngọc lục bảo

Bộ kỷ ngai 5 men đỏ

Bộ 5 chén nước hình chữ nhất men đỏ vẽ vàng
Bộ 5 chén nước hình chữ nhất men đỏ vẽ vàng

Bộ kỷ chén 5 men rạn hoa sen nổi

Bộ kỷ chén 5 hoạ tiết hoa sen nổi
Bộ kỷ chén 5 hoạ tiết hoa sen nổi

Địa chỉ mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng chính hãng

Tại TP. HCM, quý khách có thể mua bộ kỷ chén thờ Bát Tràng chính hãng tại Không Gian Gốm. Hệ thống cửa hàng Bát Tràng luôn có đủ các loại đồ thờ với các dòng men và kích cỡ. Các mẫu kỷ chén với hoạ tiết cuốn thư, hoa sen và các dòng men rạn, men rạn,… đều có. Hơn nữa, đến với showroom Không Gian Gốm. Quý gia chủ sẽ được thoải mái tham khảo các mẫu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng theo bộ. Tất nhiên, quý khách hoàn toàn có thể mua bộ kỷ chén nước thờ theo bộ đồ thờ.

Showroom tại 98 Võ Thị Sáu quận 1 của Không Gian Gốm
Showroom đồ thờ của Không Gian Gốm

Tại TP. HCM, Đồ Thờ Bát Tràng xin gợi ý các địa chỉ mua bộ kỷ chén thờBát Tràng:

  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, Quận 1
  • 126 và 130 Cộng Hoà, phường 4, Quận Tân Bình
  • 06 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Hoặc quý khách có thể gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Mua đồ thờ Bát Tràng tại quận 1 TP.HCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ