Mua chậu sứ tắm Phật ngày Phật Đản sanh tại TP. HCM

Mua chậu sứ tắm Phật ngày Phật Đản sanh

Chậu sứ tắm Phật đẹp là vật phẩm dùng để tắm tượng Phật vào ngày lễ Phật Đản. Mỗi năm một lần, chúng Phật tử khắp nơi lại chuẩn bị cho ngày lễ trọng Đại trong năm. Ngày lễ Phật Đản gọi là đại lễ bởi đây là ngày Đức Phật Thích Ca được sinh ra. Sự ra đời của Đức Thế Tôn có ảnh hưởng sâu rộng đến sự giải thoát của nhân loại. Chính vì vậy, nghi thức tắm Phật có ý nghĩa không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn về mặt tôn giáo. Trong ngày này, các chùa sẽ tổ chức nghi thức tắm tượng Phật. Bát sen thả hoa chính là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong ngày này.

Bát sen tắm Phật men thủy tinh
Chậu tắm Phật men thủy tinh

Nghi thức tắm Phật

Nguồn gốc nghi thức tắm Phật

Nguồn gốc của lễ tắm Phật bắt nguồn từ sự tích Đức Phật đản sinh. Theo Phật sử, khi Phật đản sinh thì trên trời xuất hiện chín vị rồng phun hai dòng nước nóng lạnh tắm rửa cho Ngài. Ý nghĩa có 2 dòng nước nóng – lạnh của lễ tắm Phật chính là tượng trưng cho 2 cảnh giới thuận – nghịch, vui – buồn, sướng – khổ. Mà bất cứ ai trong chúng ta khi sinh ra cũng đều phải trải qua. Cùng lúc ấy trời đất nở hoa, trổi nhạc trời để chúc mừng. Về sau tắm Phật là một nghi lễ long trọng trong ngày kỷ niệm lễ hội Phật Đản.

Đức Phật khi vừa được đản sanh
Đức Phật khi vừa được đản sanh

Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên người Phật. Ngoài mục đích kỷ niệm ngày Phật Đản sinh. Nghi thức này còn mang ý nghĩa sâu sắc về việc tẩy trừ phiền não. Hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

Nghi thức tắm Phật còn là dịp để Phật tử nhắc nhở bản thân theo lời Phật dạy. Là thời điểm chúng ta nhìn lại quá trình tu hành của mình. Mượn nước thơm để tẩy bụi trần, gột rửa bản tâm và tìm lại sự thanh tịnh cho bản thân.

Tham khảo: Nghi thức lễ Phật Đản sanh năm 2023 tại chùa

Quy trình tiến hành lễ tắm Phật

Trước tiên, chúng ta dùng nước ấm lau nhẹ nhàng tượng Phật Đản Sanh. Đảm bảo sạch sẽ rồi đặt chậu vào tượng. Cho nước thơm đã nấu, còn hơi ấm vào chậu tắm. Thêm một ít cánh hoa lài hoặc hoa cúc vàng. Chậu tắm Phật không cần quá cầu kỳ nhưng phải sạch sẽ, tinh tế để thể hiện được lòng thành của Phật tử. Các bước thực hiện gồm:

  • Bước 1: Trước khi thực hiện lễ, cần tiến hành tụng kinh sám theo nghi lễ tắm Phật
  • Bước 2: Khi đến giờ tắm Phật, mọi người cùng tụng bài kệ và chú Tắm Phật. Rồi lần lượt đi đến lễ đài, chắp tay thành tâm đảnh lễ tượng Phật Đản Sạn
  • Bước 3: Nhẹ nhàng múc nước tắm Phật. Vừa tắm vừa quán tưởng dòng nước này sẽ gội sạch si mê, chấp niệm của bản thân. Cầu mong cho thân nhẹ nhàng, thanh tịnh hơn.
  • Bước 4: Tụng bát nhã tâm kinh, sám khánh đản, hồi hướng, phục nguyện và tam tự quy.
Thần thái tượng Phật Đản sanh
Thần thái tượng Phật Đản sanh

Thực hiện nghi lễ tắm Phật cũng là để nhắc nhở con người hướng thiện sống theo những điều Phật chỉ dạy. Vì vậy, dù có là con của Phật hay không thì vào ngày Phật Đản mọi người cũng nên tham gia vào nghi thức tắm Phật.

Tham khảo: Mua đồ cúng mừng ngày Phật Đản sanh ở TP. HCM

Vì sao nên dùng chậu sen sứ để tắm Phật

Chậu sen được dùng làm chậu thả hoa, chậu phong thủy hay chậu dùng để tắm phật. Chậu có hình lá sen, chất liệu men thủy tinh tạo nên độ long lanh, huyền bí của sản phẩm. Hình sen là biểu tượng cho sự thanh tao, vì vậy mà chậu được dùng để tắm phật luôn được lựa chọn là sản phẩm bằng gốm sứ Bát Tràng. Chậu sen tắm phật được dùng trong Chùa, các Phật Tử tìm mua chậu sen tắm Phật vào ngày lễ Phật Đản để cung đức, dâng cúng Phật, cầu mong phước lành đến với gia đạo.

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Chậu tắm Phật có hoa sen được làm bằng chất men gốm đặc trưng của làng gốm Bát Tràng. Tất cả các sản phẩm đều được chế tác thủ công từ những nắm đất sét. Qua bàn tay của các nghệ nhân vuốt nặn tỉ mỉ đầy tâm huyết. Đã cho ra đời những sản phẩm mang đầy tính tâm linh và nghệ thuật.

Các sản phẩm chậu tắm Phật Bát Tràng không chỉ là vật dụng gốm sứ đơn thuần. Nó còn chứa đựng cả tâm tình, lòng thành kính của những người con Bát Tràng đối với đức Phật cao quý.

Lưu ý khi chọn mua bát tắm Phật

Chậu tắm chỉ được sử dụng để tắm cho tượng Phật Đản Sanh. Không được dùng cho những việc khác trong gia đình. Do đó, các mẫu chậu chất lượng tốt, độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài. Do đó chậu sứ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được tối đa chi phí. Bởi lẽ sau nghi thức Tắm Phật, chúng ta có thể cất chậu ở nơi trang nghiêm sạch sẽ, hoặc sử dụng như đồ trang trí giúp không gian thờ trang nghiêm hơn đều được.

Các mẫu bát sứ đẹp dùng tắm Phật

Bát sen men thuỷ tinh 

Bát sen tắm Phật men thủy tinh
Bát sen tắm Phật men thủy tinh

Bát sen men hoả biến

Chậu sứ tắm Phật men hảo biến
Chậu sứ tắm Phật men hảo biến

Bát sứ kèm hoa sen

Chậu tắm Phật kèm hoa sen
Chậu tắm Phật kèm hoa sen

Thực hiện nghi lễ tắm Phật cũng là để nhắc nhở con người hướng thiện sống theo những điều Phật chỉ dạy. Bát sen hay chậu sứ tắm Phật không hẳn là món đồ thờ đắt đỏ hay khó tìm mua. Khi chọn mua chậu tắm Phật, cũng không cần chọn mua chậu thật đắt tiền hay thật lớn mới đủ thể hiện thành ý với Đức Phật. Chậu sứ tắm Phật đẹp tại TP. HCM cũng có nhiều kích thước và mẫu mã cho đa dạng nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, mỗi bát sen hay chậu tắm Phật đều có hình dáng chung của một chiếc bát lớn. Mỗi kích thước tượng Phật thường có một cỡ bát sen phù hợp để đặt vừa tượng Phật. 

Quý khách hàng, quý Phật tử và Nhà chùa có nhu cầu mua bát sen và các mẫu chậu sứ tắm Phật có thể trực tiếp liên hệ cửa hàng Không Gian Gốm nhé! Quý khách cũng có thể đến cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng để chọn mua tại địa chỉ:

  • 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1
  • 126 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
  • 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú

Xem thêm: Thỉnh tượng Phật Đản sanh đẹp ở TPHCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ