Nên chọn đồ thờ cúng bằng gỗ  hay chọn đồ thờ cúng bằng gốm sứ

Đồ thờ cúng bằng gỗ nên hay không nên ?  

♦   Đồ thờ cúng trong mỗi gia đình là một phần không thể nào không có, tùy thuộc nhiều vào tín ngưỡng tôn giáo, tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của mỗi gia đình.

♦   Đối với tín ngưỡng tôn giáo : Thông thường sẽ là bàn thờ Phật, bàn thờ các vị Thần như : Thần đất ( Thần Tài Thổ Địa), thần bếp ( bàn thờ ông táo)….

Đối với tín ngưỡng thờ cúng truyền thống trong mỗi gia đình : bàn thờ tổ tiên ( ông bà, cha mẹ) hầu hết đều có trong mỗi nhà đi từ Bắc vào Nam , bởi truyền thống trọng đạo uống nước nhớ nguồn đã ăn sâu vào văn hóa tâm thức của người Việt.

> Có thờ cúng, có tưởng nhớ sẽ có lập bàn thờ, vậy nên việc lập bàn thờ, duy trì văn hóa thờ cúng được người dân Việt chúng ta gìn giữ và phát huy qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc.

 

♦   Vậy nên nhiều người khi bắt đầu lựa chọn những bộ đồ thờ cúng lại không biết nên chọn đồ thờ cúng bằng gỗ hay đồ thờ cúng bằng sứ sẽ tốt hơn, phù hợp hơn bởi chưa có kinh nghiệm hoặc muốn tìm một giải pháp chọn đồ thờ cúng đáng đồng tiền bát gạo nhất.

Hôm nay, Không gian gốm sẽ cùng bạn đi tìm hiểu “ nên chọn đồ thờ cúng bằng gỗ hay đồ thờ cúng bằng gốm sứ, tất tần tật về mọi thứ liên quan đề bạn có thể có được những kiến thức cơ bản nhất về lựa chọn được bộ đồ thờ cúng tốt nhất

Loại đồ thờ cúng được ưa chuộng nhất hiện nay

♦  Hiện tại, trong văn hóa thờ cúng của người Việt, 2 loại chất liệu phổ biến được chọn để chế tác nên những bộ đồ thờ cúng đẹp, có ý nghĩa , được nhiều gia đình lựa chọn đó là “ đồ thờ cúng bằng gỗ và đồ thờ cúng bằng gốm sứ”.

Dưới đây là 2 bộ bàn thờ một bên là bộ đồ thờ cúng bằng gỗ, một bên là bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ

 

 Bộ đồ thờ cúng bằng gỗ –  một đời không thể quên của người Việt

♦  Trước đây, để có thể sở hữu được những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ , hầu hết đó phải là những gia đình có chức quyền, không thì phải là những gia đình có quyền thế. Không như bây giờ, trước đây những bộ đồ thờ bằng gỗ gồm bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng đều bằng gỗ tốt, gỗ quý hiếm như Lim , gỗ sồi đỏ, gỗ ba trắc….

 

Nhìn vào những bộ đồ thờ cúng  bằng gỗ, đều thấy toát lên một phong cách hoàng gia, sang trọng và hiện đại, dĩ nhiên những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ không hề rẻ. Mỗi một bộ bàn thờ cúng bằng gỗ như thế này có thể lên đến hàng trăm, thậm chí cả tỉ đồng chứ chẳng hề rẻ chút nào.

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận không ưa chuộng những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ như thế này, cho dù họ là những người có tiền đi chăng nữa. Vì sao nhỉ ?

xét về giá trị tâm linh của những bộ đồ thờ cúng  bằng gỗ

Đồ thờ cúng bằng gỗ hay bằng chất liệu khác đi chăng nữa thì giá trị tâm linh của chúng đều xuất phát từ tấm lòng hiếu kính, trọng đạo nghĩa của chúng ta. Bàn thờ trong mỗi nhà là nơi để chúng ta dâng lên sự tưởng nhớ, biết ơn đối với các vị thần thánh cũng như tổ tiên, những người đã khuất của chúng ta. Vì vậy, xét về giá trị tâm linh, không phân biệt đồ thờ bằng gỗ hay đồ thờ bằng sứ. Những bộ đồ thờ được chế tác bằng cái tâm của người làm ra chúng và được thỉnh, được mua về bằng sự hiếu kính, tấm lòng chân thành của những phật tử, người con, người cháu hiếu đạo của gia đình.

> Vậy nên, khi có nhu cầu cần tìm hiểu về những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ hay bằng sứ, bạn cần phải biết giá trị mình tìm kiếm nằm ở đâu,  mỗi chất liệu sẽ đem lại một ưu điểm vượt trội nhưng chắc rằng chúng không nằm ở giá trị tâm linh của những bộ đồ thờ .

 

+ Xét về vẻ đẹp của những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ 

Đồ thờ cúng bằng gỗ vẫn được người đời truyền rằng : đẹp đẳng cấp, sang trọng và thể hiện đúng chất của một  gia đình giàu có và quyền thế. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cho không gian thờ của gia đình mình, hãy thành thật với bản thân mình : Bạn thực sự thích những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ này chứ ? Và phong cách không gian thờ nhà bạn thực sự phù hợp với những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ này chứ ?

Xét về tính thẫm mỹ của những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ, có thể khẳng định giá trị thẫm mỹ của chúng chỉ phụ thuộc vào giá trị của loại gỗ chế tác ra chúng. Đối với những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ như : lục bình gỗ, tượng thờ gỗ, …..một số vật phẩm khác . Hầu hết, những bộ đồ thờ bằng gỗ đều hạn chế trong chế tác nghệ thuật , chỉ đơn điệu là tạo hình và tận dụng vân gỗ để làm thành những họa tiêt trên đồ thờ. Có thêm chăng nữa đó là những kiểu điêu khắc truyền thống, vì trên gỗ, đặc biệt là đồ gỗ trong thơ cúng không thể đáp ứng được việc chạm trỗ, điêu khắc, khảm trai… và không có đa dạng họa tiết như ở những bộ đồ thờ bằng sứ

 

Đặc biệt : tính thẫm mỹ của những bộ bàn thờ sử dụng bộ đồ thờ cúng bằng gỗ không được trọn vẹn như ở đồ thờ sứ vì :

+ Bát hương thờ không thể nào đồng bộ với bàn thờ, lục bình, khay ngũ quả… Vì trong thờ cúng không thể sử dụng bát hương gỗ và cũng chưa từng có trường hợp sử dụng bát hương gỗ trong thờ cúng .

Cho dù bộ đồ thờ cúng cùng bằng gỗ có đẳng cấp cỡ nào, lại không thể đồng bộ. Đây là một khuyết điểm thẫm mỹ rõ ràng, đặc biệt đối với những gia đình yêu thích sự đồng bộ. Hãy thành thật trả lời nhé, bạn có cảm thấy nó mất đi sự đồng bộ và không đem lại giá trị thẫm mỹ mà bạn mong đợi không ?

Xét về tính phong thủy của những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ

♦  Ngày nay, chúng ta thường nghe người ta nhắc đến cụm từ phong thủy nhà ở, phong thủy bàn thờ, phong thủy hợp hướng và nó đã nằm trong ý nghĩ của con người. Không ai giải thích được phong thủy có từ bao đời, chỉ biết chúng xuất hiện từ rất lâu đời, dẫn chứng là từ thời Nguyên Thủy, con người đã biết áp dụng phong thủy ( hướng gió, nước ) để bày trí nhà ở , không gian và hướng nhà. Từ đó, việc bày trí phong thủy hợp hướng, phong thủy hợp tuổi… rất được chú trọng

+ Đối với những người có am hiểu về phong thủy hoặc có tìm hiểu về ảnh hưởng của phong thủy trong thờ cúng đều không chọn những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ để xây dựng không gian thờ cúng cho gia đình mình, Vì sao ư ?

Trong phong Thủy ngũ hành : Kim , Mộc Thủy, Hỏa Thổ , hành mộc có tác dụng phong thủy yếu nhất, đặc biệt tác dụng phong thủy lên cát khi trong nhà và trực tiếp lên con người.

 

Hơn nữa, đồ thờ cúng bằng gỗ thuộc hành mộc, trung tính không tạo ra luồng sinh khí mạnh để áp đảo, xua đuổi tà khí mà còn làm nhiễu loạn, phân tán nguồn cát khí trong nhà , không những không đem lại vận may mà còn có thể làm mất đi vận may vốn có trong nhà.

>> Tuy nhiên công tâm mà nói  Những bộ đồ thờ bằng gỗ có giá trị riêng của mình, có chỗ đứng riêng trong lòng của mỗi người và có đối tượng yêu thích riêng của mình, nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu, điều kiện và điều mà bạn quan tâm.  hãy lựa chọn một bộ đồ thờ thực sự phù hợp và đem lại nhiều ý nghĩa, giá trị sử dụng cho gia đình của bạn, dựa theo những kiến thức cũng như yêu thích của mỗi nhà

Giá trị sử dụng của những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ như thế nào ?

Đồ thờ bằng gỗ hay đồ thờ bằng gốm sứ đều có giá trị sử dụng riêng của chúng

+ Những bộ đồ thờ bằng gỗ công tâm mà nói thì nếu được chế tác sử dụng từ loại gỗ tốt , thời gian sử dụng có thể lên đến hàng 5 60 năm, tuy nhiên nếu đó là sản phẩm gỗ không tốt, gỗ tạp thì thời gian có thể bị nứt, bị vênh hoặc bị khô và biến đổi hình dạng rất nhanh.

Điều tối kỵ trong thờ cúng chính là bàn thờ bị bể, nút nẻ, các vật phẩm thờ cúng cong vênh, mất hình dáng ban đầu , điều này được xem là điềm báo.

Chúng ta có nên chọn những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ hay không ?

>. Hãy lựa chọn theo con tim bạn mách bảo, bởi tuy có nhiều mặt hạn chế song những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cũng không ít những ưu điểm và có chỗ đứng riêng của mình, vậy nên cân nhắc xem lựa chọn đồ thờ cúng bằng gỗ đem lại lợi ích và hạn chế gì đối với nhu cầu của mỗi chúng ta và lựa chọn một bộ đồ thờ cúng với mức giá hợp lý nhất

Trên đây là những phân tích về những ưu điểm và nhược điểm của những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ có ý kiến cá nhân mà chúng tôi đã nhìn thấy được, cũng đã trải qua khi sử dụng đồ thờ cúng bằng gỗ trước đây.

Cách bày trí bàn thờ, bộ đồ thờ cúng bằng gỗ như thế nào cho hợp lý 

+ khi lựa chọn những bộ đồ thờ cúng bằng gỗ để tạo không gian thờ tâm linh trong gia đình của mình, bạn có thể lựa chọn chúng và kết hợp thêm với tủ thờ bằng gỗ, lục bình gỗ, bộ đỉnh hạc bằng gỗ, mâm bồng gỗ…. để tạo nên một bộ đồ thờ bằng gỗ đẹp mắt, đầy đủ nhất

Khi cảm thấy thích thú nhưng cũng muốn tạo nên phong thủy thờ cúng một cách hiệu quả nhất, bạn cũng có thể lựa chọn bộ đồ thờ cúng bằng gỗ cho gian thờ Phật và đồ thờ cúng bàng gốm sứ cho gian thờ tổ tiên hoặc ngược lại. Tuy nhiên cách này có vẻ mất thời gian và tốn kém cũng không ít hơn. Đòi hỏi phong cách và thiết kế của ngôi nhà bạn phải thật hợp lý.

Nếu như ban có quan tâm đến những bộ đồ thờ bằng gôm sứ cũng có thể tham khảo tại đây

 

4 Cửa Hàng Bán Đồ Thờ Cúng uy Tín Giá Xưởng Tại Tp.HCM

Đây là địa chỉ chuyên cung cấp những bộ đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng chất lượng và được nhiều người yêu thích. Như chúng ta cũng đã biết , những bộ đồ gốm sứ không thua kém đồ thờ bằng gỗ ở điểm nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ