Nên chọn tượng Phật bằng đồng hay tượng bằng sứ trong thờ cúng Phật tại gia

Cò nhiều loại tượng Phật với nhiều chất liệu khác nhau, đồng nghĩa với người tiêu dùng có nhiều phân vân hơn khi tìm mua tượng Phật.

Trong số nhiều chất liệu dùng để chế tác tượng Phật, phổ biến nhất là loại tượng bằng gốm sứ và tượng bằng đồng.

Bài viết này sẽ phân tích chi tiết những ưu nhược điểm của hai loại tượng này. Từ đó bạn có thể lựa chọn tìm mua một tượng Phật như mong muốn, phù hợp nhu cầu thực tế để thờ cúng Phật tại gia.

Tượng Phật bằng đồng

Đồng là chất liệu được dùng làm tượng Phật từ hàng ngàn năm qua. Tượng Phật bằng đồng cũng có rất nhiều loại như: Đồng trắng, đồng đỏ, đồng vàng, đồng thếp vàng….Trong đó loại tượng đồng thếp vàng phổ biến được dùng trong thờ cúng vì vẽ đẹp và lớp vàng thếp bên ngoài giúp tượng bền hơn.

Mẫu tượng Phật làm bằng đồng thếp vàng

Tượng Phật bằng đồng phổ biến được thấy trong các đền chùa, vì tượng động thể hiện nét cổ kính của tượng Phật. Trong thờ phụng Phật tại gia loại tượng này ít được lựa chọn bởi lý dó đầu tiền là giá cả khá cao.

Tượng Phật bằng đồng bền về cơ học nhưng rất dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố, oxy hóa. Đó là lý do thứ hai khiến tượng Phật bằng đồng hiện nay ít được lựa chọn trong thờ cúng Phật tại gia.

Yêu cầu đầu tiên của bàn thờ Phật linh thiêng là sự trang nghiêm. Điều này thể hiện trên tượng phật và cách bài trí bàn thờ. Tượng Phật phải đẹp và luôn được giữ sạch sẽ mới tạo được sự trang nghiêm của bàn thờ Phật.

Để khắc phục nhược điểm này của loại tượng đồng, người ta thường thếp một lớp vàng mỏng lên bề mặt tượng. Điều này làm tăng vẽ đẹp cho tượng và bảo vệ tượng bởi những tác động môi trường. Tuy nhiên, thếp vàng sẽ tốn thêm một khoản chi phí đáng kể.

Tượng Phật bằng gốm sư

Từ xa xưa, khi nghề gốm mới hình thành con người đã dùng đất sét để tạc những tượng Thần, Phật phục vụ trong đời sống tín ngưỡng tâm linh. Đến ngày nay, gốm sứ vẫn là chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong chế tác tượng Phật.

Mẫu tượng Phật bằng gốm sứ Bát Tràng

Tượng Phật làm bằng sứ đáp ứng mọi yêu cầu của tượng Phật đẹp, linh nghiệm như: tính thẩm mỹ, độ bền, giá cả phải chăng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Tượng Phật bằng sứ được chế tác từ nguyêu liệu thiên nhiên thần khiết, được người thờ gốm sứ chất lộc kỹ càng. Vì thế, tượng gốm Sứ được mọi người xem là đại diện cho sự tinh khiết của Chư Phật nên rất linh nghiệm trong việc thờ cúng Phật.

Tượng Phật bằng sứ dễ dàng trang trí bằng nhiều loại men màu khác nhau. Giúp tượng Phật được thể hiện chi tiết hơn, bọc lộ rõ sắc thái của từng vị Phật. Vừa thể hiện được sự uy nghiêm và sự phúc hậu từ bị của Phật.

Tượng Phật bằng sứ có độ bền hóa học cao. Bạn dễ dàng vệ sinh lau chùi tượng thường xuyên mà không lo bề mặt tượng bị phai màu hay hoen ố, làm mất sự nghiêm trang của tượng Phật.

Những mẫu tượng Phật Bát Tràng

Trong các loại tượng Phật bằng gốm sứ, loại tượng Phật Bát Tràng được nhiề người yêu thích lựa chọn. Bởi đây là những loại tượng có chất lượng vượt trội và tính thẩm mỹ rất cao. Tượng Phật Bát Tràng thể hiện đậm nét vẽ đẹp và sự trang nghiêm trong mỗi sản phẩm tượng. Người tiêu dùng lựa chọn loại tượng Bát Tràng không chỉ vì thương hiệu nổi tiếng mà còn vì sự am tâm khi mua những vật dụng liên quan đến tâm linh tín ngưỡng.

Nhược điểm lớn nhất của loại tượng Phật bằng sứ là độ bền cơ học kém, dễ bị vỡ. Chính vì thế khi di chuyển loại tượng này cần chú ý cẩn thận.

Nên chọn tượng Phật Đồng hay tượng Phật sứ trong thờ cúng Phật tại gia

Tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn loại tượng Phật phù hợp với thực tế.

♦ Nếu có điều kiện bạn có thể tham khảo loại tượng đồng để tạo nét cổ kính cho bàn thờ Phật. Để khắc phục nhược điểm của loại tượng này. Ngoài việc thếp vàng trên bề mặt tượng bạn có thể đặt tượng Phât trong khung kính để tránh tượng tiếp xúc mới môi trường bên ngoài.

Tượng Phật bằng đồng đỏ

♦ Nếu bạn cần loại tượng tối ưu hơn cả về chi phí, chất lượng và tính thẩm mỹ. Bạn nên chọn loại tượng Phật bằng sứ. Tuy nhiên, bạn nên chọn đơn vị bán uy tín trên thị trường để có thể mua được một tượng Phật tốt nhất. Giúp việc thờ cúng Phật tại gia phát huy hiểu quả nhất.  

Ngoài ra còn có nhiều loại tượng với chất lượng khác bạn có thể thảm khảo như tượng Phật bằng gỗ, tượng nhựa giả gỗ, carbon, đá…

Một số lưu ý trong việc vệ sinh và xử lý tượng Phật cũ

Sau khi tìm mua được tượng Phật đẹp, chất lượng, thì việc thờ cúng và bài trí bàn thờ Phật đúng cách rất quan trọng. Dù tượng được làm bằng đồng, sứ hay chất liệu gì đi nữa thì tượng Phật cần được thuyền xuyên vệ sinh lau chùi. Trách để tượng bị dơ hay hoen ố, thường xuyên dọn dẹp gốc nhan cũ, tàn hương để bàn thờ luôn sạch sẽ trang nghiêm.

Cần giữ tượng và bàn thờ lôn sạch sẽ trang nghiêm trong thờ cúng Phật tại gia

♦ Khi một số chi tiết trên tượng bị phai màu nên dùng bút vẽ lại, hoặc sửa chữa thay mới tượng. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ…Không nên tiếp tục thờ các tượng bị khiếm khuyết một số chi tiết.

♦ Khi tượng hư hổng, bị vỡ không được dùng chổi quét, vứt bừa bãi mà phải dùng giấy vàng gói lại.

♦ Khi cần thay mới tượng thid tượng cũ không được vứt nỏ tùy tiện và phải đêm đốt vào các ngày rầm, mùng một hoặc mang đến chùa gửi.

Trên đây là những đánh giá về hai loại tượng phổ biến nhất trong hoạt động thờ cúng Phật tại gia. Thờ tượng Phật bằng đồng, bằng sứ hay các chất liệu khác là tùy vài điều kiện và nhu cầu thực tế của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, điều cốt yếu trong việc thờ Phật phải xuất phát từ tâm hướng Phật. Tìm mua tượng Phật phải được chuẩn bị cân nhắc kỹ càng. Trong thờ Phật cũng cần chút kiến thức nhất định để tránh những điều đố kỵ trong hoạt động thờ cúng Phật.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm mua được tượng Phật như mong muốn và việc thờ cúng Phật phát huy hiệu quả.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ