Khi nào nên dùng kỷ 5 ly nước trên bàn thờ, khi nào thì nên dùng kỷ 3 ly

Nếu bạn thắc mắc vì sao trên bàn thờ trong nhà chúng ta cần phải có kỷ nước thờ, cần phải thờ nước thì có thể xem thêm tại bài viết “ Vì sao trên bàn thờ cần thờ 3 hũ muối gạo nước”.

Vì sao cần phải có 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ trong mỗi nhà ?

Phân biệt giữa cách dùng kỷ 5 ly và kỷ 3 ly trong thờ cúng

Trong thời gian và quá trình cung cấp sản phẩm “ đồ thờ cúng gốm sứ thủ công Bát Tràng đến cho người dùng”, đã có rất nhiều khách hàng người dùng và Phật tử thắc mắc với chúng tôi rằng : Khi nào thì dùng kỷ 5 ly nước cúng, khi nào thì dùng kỷ 3 ly nước cúng trên bàn thờ ông bà, bàn thờ Phật hay bàn thờ ông Thần Tài Thổ địa, chúng có gì khác nhau. Đương nhiên, khi đó chúng tôi đã tư vấn giải đáp thắc mắc cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhằm giúp những ai đang có nhu cầu tìm mua “ kỷ nước thờ cúng” có thể hiểu rõ và chọn cho phù hợp.

Trước khi bàn về vấn đề kỷ 5 ly nước hay kỷ 3 ly nước thì phù hợp, chúng ta nói qua về kỷ nước thờ cúng : Ngoài những hũ nước, hũ muối gạo được đặt cố định trên bàn thờ Thần Phật, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì bộ ngai chén thờ hay thường được gọi là “ kỷ nước thờ” là một trong các vật phẩm cần thiết nhất cho một bộ bàn thờ cơ bản.

ngai chén thờ cần thiết cho bộ bàn thờ cơ bản

Thần phật và những linh hồn đã khuất, họ có ăn uống hay không mà chúng ta phải thờ kỷ nước và nước sạch?  Không tuy nhiên, chúng ta phải thờ cúng và đó được xem là một nghi thức thể hiện sự thành tâm, tấm lòng của chúng ta. Người sống rất cần có nước sạch, nước là một nguồn cung cấp cần thiết cho con người. Hằng ngày, không uống nước chúng ta có chịu được không? Và dĩ nhiên họ cũng vậy. Đó thể hiện một tấm lòng mong nguyện “những điều tốt đẹp nhất” đem dâng lên đấng bề trên.

Bộ kỷ nước thờ dùng để đựng nước sạch hoặc rượu thờ hẳng ngày trên bàn thờ.

Khi nào thì dùng kỷ nước 5 ly và khi nào thì dùng kỷ nước 3 ly là câu hỏi nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng : trên bàn thờ phật nên dùng kỷ nước 5 ly, bàn thờ gia tiên với bàn thờ Thần Tài dùng kỷ nước 3 ly. Tuy nhiên, dù cho bàn thờ nào đi nữa thì việc sử dụng kỷ 5 ly nước thờ thì nên hơn.

 ♦ Đối với kỷ 5 ly : cặp 3 ly ở giữ tượng trưng cho sự thành tâm của chúng ta dâng lên các vị thần linh và hai ly nước hai bên lần lượt đại diện cho tổ tiên và bà cô ông mãnh.

♦  Đối với kỷ nước 3 ly : 3 ly nước thờ cũng lần lượt tượng trưng cho thần linh ( ở giữ và gia tiên cùng bà cô ông mãnh”.

Đến đây, hy vọng bạn hiểu được : ý nghĩa của ngai chén thờ 5 ly hay 3 ly như thế nào.  Khuyến khích sử dụng kỷ nước thờ 5 ly, tuy nhiên đối với những không gian thờ và bàn thờ có diện tích nhỏ hẹp, việc sử dụng các bộ kỷ thờ 3 ly cũng hợp lí hơn.

Bộ ngai chén thờ 3 ly tại Không Gian Gốm

Tại sao thờ kỷ nước lại thờ số lẻ là 5 hay 3 ly ?

Trong thờ cúng, thông thường là thờ theo số lẻ 3, 5 hay 7 và việc cúng nước thờ cũng sử dụng số ly lẻ là kỷ 3 ly hoặc kỷ 5 ly vì lí do : ông bà ta ngày xưa có quan niệm rằng, số chẵn tương trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương nên khi người sống cúng dâng cho người khuất ( dương cúng cho âm nên sử dụng số lẻ).

Hơn nữa số 3 và số 5 trong đời sống của chúng ta mang nhiều ý nghĩa và có :

♦ 5 đại diện cho ngũ hành của đất trời : Kim, Mộc, Thủy Hỏa Thổ

♦ Trong thờ cúng có 5 ngũ cúng : hương, đăng , trà , hoa  quả

♦ 5 điều ngăn cấm của đạo Phật : Sát sanh, tà dâm, đạo tắc, uống rượu và nói dối.

♦ Ngũ thường gồm : nhân, nghĩa, lễ trí tín

Đối với số 3 : với những ý nghĩa đặc trưng để chỉ sự việc như : ba chìm bảy nổi, ba đời bảy họ, ba bò chín trâu….

♦ Số ba tượng trưng cho sự giới hạn “ quá tam ba bận”.

♦ Đặc biệt đối với người Việt : cha mẹ mất, con cái để tang 3 năm, để ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành.

Vậy nếu  như lựa chọn kỷ thờ 5 ly hay 3 ly cho bàn thờ, ta nên chọn như thế nào?

Dựa theo ý nghĩa bên trên chúng ta đã phân tích. Nếu như có điều kiện bàn thờ rộng rãi và đủ chỗ đặt để các vật phẩm thờ cúng, chúng ta nên chọn các bộ kỷ 5 ly nước thờ. Đặc biệt trên bàn thờ Phật lúc nào cũng nên dùng kỷ 5 ly nước thờ. Đối với bàn thơ gia tiên, sử dụng 3 ly nước thờ cũng rất hợp lí.

Bộ kỷ 3 ly nước thờ cho bàn thờ chung cư

Nên chọn chất liệu gì cho kỷ nước thờ cúng ?

Tốt nhất, bộ kỷ nước thờ trên bàn thờ nên được chọn từ chất liệu gốm sứ phù hợp với phong thủy trong thờ cúng ( ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ ) đồ gốm sứ để đựng nước thờ cúng.  

Mua kỷ nước thờ – ngai chén thờ 5 ly, ngai chén 3 ly ở đâu ?

Tham khảo thêm các mẫu kỷ nước thờ :

Kỷ nước thờ men rạn đắp nổi Phạm Đạt 

 Kỷ nước thờ men xanh vẽ kỹ Bát Tràng 

 Kỹ nước thờ men thường Bát Tràng 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ