Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Nên làm gì với bàn thờ thần tài của chủ cũ? Rất nhiều người không biết làm sao khi chuyển sang căn nhà mới nhưng vẫn còn bàn thờ cúng mà chủ cũ để lại.

Tuy nhiên, vì đây là vật thờ cúng tâm linh nên không phải muốn bỏ là bỏ – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu bạn muốn bỏ thì phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm đại kỵ với Thần, Phật và tổ tiên của mình.


Có nên sử dụng bàn thờ thần tài của chủ cũ

Tại sao không nên sử dụng bàn thờ thần tài của chủ cũ?

Bàn thờ chính là thứ tối kỵ nhất trong những điều không nên dùng lại của chủ nhà cũ khi bạn dọn vào ở. Dù là bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa tuyệt đối cũng không giữ lại

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi mà con cháu sẽ thể hiện sự thành kính và tình yêu thương đối với tổ tiên của mình. Chính chúng ta còn muốn ở một nơi mới thì làm sao mà tổ tiên lại muốn ở một nơi từng của người khác? Điều này chẳng khác nào phí báng, coi thường.

Hơn nữa, bạn sẽ không thể biết rõ trước đây chủ cũ đã sử dụng bạn thờ này như thế nào, biết đâu nó là nguyên nhân khiến gia chủ cũ bị thất bát, ly tán thì sao. Do đó, việc sử dụng bàn thờ thần tài của chủ cũ thực sự quá nguy hiểm và rủi ro, tốt nhất là nên tránh.

Các bước giải bàn thờ thần tài của chủ cũ

Đầu tiên khi chuyển vào nhà mới, gia chủ cần bày một mâm lễ cúng để tạ trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ đứng trước bàn thờ cũ và lạy 3 vái, cùng với đó là lời khấn cầu xin phép thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi nhận nhiệm vụ mới.

Bạn sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Nên chọn ngày phù hợp để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vãi và xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến nơi phù hợp. Điều này để các thần lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày theo lịch âm, chuẩn nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng. 

Khi tới ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ gồm:

– Cá nóc nướng

– Xôi gà hoặc giò

– Hoa đủ 5 màu 

– Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả

– The hương và nước

– Trầu cau 

– Đinh tiền

Tiếp đến dùng tiền âm lót xuống hộp giấy hoặc thùng cát tông, rồi đặt bát hương vào, nhớ dùng băng keo dán chặt và đậy kín. Sau đó, sẽ đem bàn thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong một hộp sạch sẽ, trên đường đi tránh để bát hương lộ thiên ngoài đường, vì quan niệm xưa cho rằng xe gây ra nhiều điều không may cho gia chủ mới. Sau khi thực hiện xong nghi lễ thì bạn nên mang bộ bàn thờ ra bỏ tại những nơi như bờ sông, suối … cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.

Với những vật lễ cúng trên đây sẽ là một lời chứng thực và giải bàn . Khi chuẩn bị lễ đầy đủ, gia chủ sẽ thắp 3 nến hương đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu rõ lý do vì sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông, bỏ qua.

Cúng bái khi chuyển bàn thờ cũ hoặc rước bàn thờ mới là điều cần thiết

Những điều cần biết về đặt bàn thờ thần tài, thổ địa

 • Khi đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng cung Qúy Nhân, Thiên Lộc để có thể gia chủ có thể nhận được nhiều tài lộc.

+ Cung Thiên lộc: ở hướng Đông Nam, mang lại nhiều may mắn về tiền bạc, tài lộc nở rộ và đường sự nghiệp vang danh.

+ Cung Quý nhân: ở hướng Tây Bắc. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ nhận được gặp nhiều may mắn và nhận được sự bình an trong làm ăn buôn bán.

 • Khi cúng Thần Tài, phải đảm bảo chén nước luôn sạch, không bụi và dùng nước sạch cho vào chén. Gia chủ nên bài trí 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.
 • Nên có vách tường chắc chắn và kín phía sau lưng bàn thờ Thần Tài để hội tụ được tài vận.
 • Nên lựa chọn các loại hoa có ý nghĩa may mắn, tài lộc và bình an như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền để cúng Thần Tài. Không để hoa héo, lá héo trên bàn thờ Thần Tài.
 • Dùng là bưởi sạch, nấu nước và rửa Thần Tài trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Dùng nước bưởi để lau bàn thờ vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch và các ngày cuối tháng.
 • Phải dùng các loại khăn sạch và mới để tắm cho thần tài. Đặc biệt, chiếc khăn này không được sử dụng vào việc khác.
 • Luôn đảm bảo tượng Thần Tài sạch sẽ, thường xuyên lau rửa. Không chỉ bên trong tủ thờ mà không gian trước mặt bàn thờ phải đảm sự quang đãng, không có bất kỳ vết nhơ nào.
 • Không nên đặt ban thờ Thần Tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên.
 • Nên sử dụng các loại nhang có thể giữ được tàn tốt để bát nhang trong đẹp mắt và tụ khí tốt hơn.
 • Nên đốt nhang cho Thần Tài vào buổi sáng sớm trước khi mở hàng và buổi tối.
 • Tuyệt đối, không đặt bàn thờ Thần tài phía dưới hoặc đối diện đèn, nhà vệ sinh, gương, chậu rửa tay hoặc đối điện nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào.
 • Có thể đặt tượng Phật Di Lặc Phía trên bàn thờ Thần Tài, để giúp quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Với những gia đình nào khi mới thỉnh bàn thờ Thần Tài để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ thì bắt buộc phải thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Trong thời gian đó, bạn phải kiên trì thay nước và thắp một nén nhang vào mỗi sáng.

Nếu có điều gì cần cầu nguyện thì hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang và nói rõ mong muốn của mình. Vào các ngày lễ, rằm hay dịp Tết quan trọng thì cần thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Một năm, chỉ đến ngày 23 tháng Chạp gia chủ mới được phép rút chân nhang và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong, nên đổ một chút rượu vào đám tro.

Mua bàn thờ Thần Tài mới ở đâu chất lượng và tốt nhất hiện nay?

Chắc hẳn có rất nhiều người rơi vào trường hợp này, để thay thế bàn thờ thần tài của chủ cũ bằng một bàn thờ Thần Tài mới hoàn toàn thì bạn nên ghé Không Gian Gốm Bát Tràng để chọn lựa ngay nhé!

Tại đây, có đa dạng rất nhiều mẫu mã bàn thờ đẹp với chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp, độ bền cao, hoa văn trang nhã và khả năng chống mối mọt rất tốt. Đảm bảo rằng bạn sẽ hài lòng ngay lập tức.

Bàn thờ thần tài hiện đại

Bàn thờ thần tài với bộ thờ đầy đủ

Với những ai chưa hiểu rõ nên làm gì với bàn thờ thần tài chủ cũ thì có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn rõ nhất cho bạn nha!

HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG TẠI TPHCM

Hotline: 0912 992 544 – 0938 309 713
Showrooms 1: 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng – P. Tân Phong, Quận 7, Tp HCM
Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình
Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Showrooms 4: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM
Showrooms 5: 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng