Nét Đẹp cổ kính của ngôi chùa Long Hoa Cổ Tự quận 8

Nằm cạnh kênh Lò Gốm, trên con đường Bến Bình Đông. Long Hoa Cổ Tự hay còn gọi là Chùa Long Hoa nổi bật nét đẹp chùa cổ rất đặc sắc.

Những ai một lần qua đây chắc hẳn ít nhất một lần ngỡ ngàn với vẽ đẹp sặc sỡ của ngôi chùa. Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ 360A Bến Bình Đông, phường 15, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử chùa Long Hoa 

Ngôi chùa được xây dựng năm 1958, do Hòa thượng Thích Siêu Trần khai sơn. Thuở sơ khai, ngôi chùa chỉ là một am nhỏ có kiến trúc đơn sơ. Với sự nổ lực của hòa thượng Thích Siêu Trần và các tăng ni, phật tử ngôi chùa trãi qua nhiề lần trung tù xây dựng để có kiến trúc như ngày hôm nay.

Chùa Long Hoa Cổ Tự ngày nay

Năm 1973 ngôi chùa khánh thành Đại hùng bảo điện tầng trên khu Chính điện
Năm 1998 chùa xây dựng Tàng Kinh Giác trưng bày Tam Tạng kinh điển và điện Dược Sư gồm,
♦ Năm 2000 chùa xây dựng Quan Âm Các
Năm 2001 đến nay chùa từng bước năng cấp nền nhà và các kiến trúc cũ đã xuống cấp.

Kiến trúc chùa Long Hoa

Chùa Long hoa được xây dựng với kiến trúc mang đậm nét nghệ thuật chùa cổ Trung Hoa. Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa trên diện tích 6.000 m2 gồm cổng tam quan, khu Chính điện 2 tầng, phòng khách, nhà tăng, Quan Âm Các…Mái chùa được xây dựng nhiều tầng, đầu mái vuốt công hình đầu đao.

Kiến trúc tòa chính điện chùa

Kiến trúc bên trong chùa được trang trí trang nghiêm, gồm nhiều bao hàm, hoành phi khắc chữ Hán, khám thờ được chạm khắc tinh tế, công phu.

Bên trong ngôi chùa Long Hoa 

Bước qua cổng tam quan của ngôi chùa Long hoa là một tầng tháp có bệ thờ Thiên Vương. Để đến tòa Chính điện chùa, có một lối nhỏ hai bên được trồng nhiều cây cọ, tạo cảnh quảng rất thanh nhã.

Lối đi nhỉ dẫn vào khu Chính điện chùa

Vào bên trong là khu Chính điện gồm 2 tầng được xây dựng kiên cố. Tầng trên là là Đại hùng bảo điện có tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca cao 3m, tầng dưới là nhà giảng.

Chính điện chùa được bài trí trang nghiêm

Sau khu chánh điện có Tàng Kinh Giác trưng bày Tam Tạng kinh điển và điện Dược Sư gồm 3.000 tượng Phật Dược Sư và Thập bát La Hán.

Điện Quan Âm Các

Phía sau điện Dược Sư là Quan Âm Các xây nổi trên mặt hồ. Tại đây có bức tường dài 25m được chạm nổi 18 con rồng và một tấm bia ghi công đức được chạm khắc rất đặc sắc.

Quảng tường phù điêu được chạm trổ công phu

Trong khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh, kết hợp với những kiến trúc cổ kính tạo vẽ thanh đạm và linh thiêng cho ngôi chùa Long Hoa.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ