Nếu đủ dũng cảm đi qua vết thương sẽ khiến chúng ta trưởng thành hơn

Phật dạy rằng : “ Có người phẫn nộ, nhiều hiềm hận, dẫu có bị nói chút ít, cũng tức tối phẫn nộ, sân hận, sừng sộ và bực tức. Ví như một vết thương đang làm mủ, nếu bị cây gậy hay một miếng sành đánh phải, liền chảy mủ nhiều hơn” .

Nếu bạn biết rằng, mỗi chúng ta là một cá thể sống vững mạnh và có khả năng hồi sinh, tái sinh mạnh mẽ thì những vết thương nhỏ nhặt mà ta gặp phải trong đời không là gì cả. Rồi chúng ta sẽ ổn, sẽ lại tiếp tục đương đầu với bão giông của cuộc đời sau những tổn thương tưởng chừng ngã quỵ .

Đừng ngủ vùi trong nỗi đau ấy, ngay bây giờ tự bản thân mình có thể quyết định trở thành “ con trai sinh ngọc quý” hoặc trở thành “ con trai chết vì nhiễm độc tính”. Những trái ngang dòng đời dù cho khắc nghiệt đến đâu cũng không đủ sức vùi dập chúng ta đến chết nếu như trong tâm hồn mình ý chí tái sinh đủ mạnh mẽ.

Chúng ta nhắc về ngọc trai như một món báu vật quý hiếm và đắt đỏ, nó là cái gì đó khiến người ta muốn chạm tay tới, xa xỉ và giá trị. Để tạo nên những viên Ngọc Trai có giá trị như thế, người ta đã dùng dao rạch bụng con trai và nhét vào đó 1 hạt cát. Theo ngày tháng, nếu như bản thân con trai chống đỡ nỗi và mạnh mẽ thì sẽ tạo ra những viên ngọc trai lấp lánh, còn nếu như con trai không có sức chịu đựng sẽ yếu ớt mà chết đi vì vết thương bị nhiễm độc.

Đừng cứ cố gắng trốn tránh vết thương của mình, hãy dũng cảm đối mặt với nó là cách mà chúng ta được khuyên nhủ để vượt qua những bế tắc, những nỗi đau có khi đó là cả thể xác lẫn tâm hồn nhưng làm nó bằng cách nào?

Mỗi người có một vết thương khác nhau : vết thương ngoài da, vết thương sâu thẳm trong tâm hồn, có khi vết thương đã lành nhưng luôn âm ỉ đau. Hệ quả để lại của những vết thương ấy chính là sự đau khổ, mất niềm tin, tuyệt vọng và sinh hận thù. Một khi chúng ta nuôi thù hận, bản thân chúng ta sẽ trở thành “ một loại người mà chúng ta không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người như thế”.

            Làm cách nào để giữ lòng tin, không đặt lòng tin của mình mù quáng ? 

Vết thương của chúng ta có thể đến từ nhiều nguyên nhân : tổn thương tình cảm, bị xúc phạm danh dự, bị lừa dối tiền bạc… và có đôi khi những nguyên nhân rất nhỏ bé cũng đủ làm tâm hồn của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng.

 “ Ta vẫn thường nghe câu nói “ trong đau thương, dó biến thành trầm”. Trầm hương được tạo nên bởi những tổn thương mà cây dó bầu phải hứng chịu từ những tác động bên ngoài như “ mưa gió, côn trùng và ngay cả bản thân con người dùng những tác động lên thân cây”. Nhưng không phải bi thương nào cũng biến thành trầm, hàng nghìn hàng vận cây mới có đưuọc một cây như thế, đó mới gọi là sức mạnh, ý chí.

Chính vì như thế , nếu đủ dũng cảm đi qua vết thương, đó sẽ là một trải nghiệm giúp bản thân mình trưởng thành hơn nữa. Có người nói rằng : vết thương của tôi sâu đến mức khắc tận vào xương, vào da thịt cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay mà vẫn chưa được chữa trị”.

Tất cả nổ lực đều xuất phát từ bản thân mỗi người, mọi sự lí lẽ và đổ lỗi cho vết thương quá sâu quá nặng cũng chỉ là những lí do để người ta ngủ vùi trong đau đớn. Nếu tâm bạn đủ mạnh, nếu sức của bạn đủ lớn, vết thương nào cũng có thể vượt qua.

Không ai trong cuộc đời mình mà chẳng trải qua nỗi đau, dù đó là nỗi đau nhiều hay ít : hãy nhớ rằng nếu có tổn thương thì chọn cho mình cách tổn thương khiến ta thay đổi chứ đừng chọn cách tổn thương khiến chúng ta bị nhấn chìm mọi thứ .

Khi bị tổn thương, bản thân cần phải làm gì ?

Có những nỗi đau chúng ta cần người bên cạnh giúp đỡ ( đó có thể là người thân, bạn bè, anh em và thậm chí đó có thể là những người xa lạ) bởi trong cuộc đời rất nhiều điều có thể xảy ra.

Hãy tin rằng : tất cả trong cuộc sống chỉ là tạm thời thôi, ngày mai bầu trời sẽ lại sáng, ngày mai chúng ta lại bắt đầu, ngày mai bình minh sẽ lại lên, ngày mai

những bông hoa mặt trời lại nở và ngày mai chúng ta sẽ khác hôm nay. Đừng vì một lần đau khổ mà hủy hoại cuộc đời mình.

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ