0938.309.713

Nghệ nhân Phạm Đạt Bát Tràng là ai? Đồ thờ Phạm Đạt đắt vì sao ?

Nghệ nhân Phạm Đạt Bát Tràng là ai?

Phạm Đạt là một cái tên không còn xa lạ đối với những ai yêu gốm sứ, có tìm hiểu và biết đến các dòng gốm sứ nổi tiếng của làng nghề truyền thống Bát Tràng. Mặc dù Bát Tràng là tên gọi chung cho gốm sứ của cả một làng gốm rộng lớn nằm nơi tả ngọn sông Hồng, tuy nhiên bên trong nghề gốm ấy, trước đây người ta vẫn ẫn tượng sâu đậm với hai cái tên nổi bật của làng, đó là người thợ gốm Phạm Đạt và Trần Độ. Bây giờ, với bao nỗ lực và sáng tạo bằng tài hoa của mình, gốm sứ của nghệ nhân Phạm Đạt và nghệ nhân Trần Độ mang một nét đặc thù riêng, không lẫn vào đâu, vừa sắc sảo, tinh tế nhưng đảm bảo đủ yếu tố phong thủy tâm linh trong thờ cúng, trưng bày…

Bạn có thể quan tâm : đại lý chính thức của gốm sứ Phạm Đạt tại Tphcm 

Nghệ nhân Phạm Đạt Bát Tràng – một người con xuất sắc của làng gốm Bát Tràng, thân là cháu nội của cụ Cửu Huỳnh ( cái tên một thời vang danh và là niềm tự hào của làng gốm Bát Tràng), sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu gốm và gắn liền với nghề gốm thủ công của Bát Tràng , từ nhỏ Phạm Đạt đã được tôi luyện trong mình lòng say mê với gốm sứ. Năm 14 tuổi, anh đã có những tác phẩm của riêng mình và được đánh giá rất có tiền đồ.

Tuy nhiên, làng gốm Bát Tràng cũng trải qua những năm thăng trầm cùng lịch sử, có lúc tưởng chừng như gục ngã nhưng chính những người con làng nghề vẫn một mực yêu và ra sức vùng dậy mà ngày nay, làng gốm Bát Tràng có bề dày hơn 800 năm lịch sử, ngày càng Phát Triển. Phạm Đạt khi ấy, không rời quê hương lấy nửa bước chân dù cho có nhiều biến cố xảy ra, anh ra sức nỗ lực và ước mong tìm ra một lối đi, một công thức đặc biệt và một dòng gốm của riêng mình.

 

⇔ Cuối cùng anh cũng thành công với dòng men rạn đặc trưng của mình cùng với sự kết hợp hoàn hảo của kỹ thuật đắp nổi lên gốm  và cho ra đời dòng sản phẩm gốm sứ Phạm Đạt men rạn đắp nổi nổi tiếng hiện nay mà nhà nhà người người nếu quan tâm đến gốm sứ đều ao ước được sở hữu chúng. Từ đó, cái tên Nghệ nhân Phạm Đạt Bát Tràng càng được biết đến rộng rãi hơn

Đặc trưng của gốm sứ men rạn Phạm Đạt :

Men rạn là dòng men gốm người ta chỉ tìm thấy tại làng gốm Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội, men rạn là loại men tạo nên do lợi dụng giữa nhiệt độ và sự giãn nở của xương gốm, tạo nên các vết rạn to nhỏ nhìn như các hoa văn chìm trên nền gốm rất ấn tượng.

Mặc dù men rạn được tìm thấy ở Bát Tràng song chỉ có dòng men rạn nhà Phạm Đạt mới thực sự là đỉnh cao của gốm sứ men rạn. Mặc dù nghệ nhân Phạm Đạt tạo ra loại men rạn này dựa trên sự khôi phục lại từ phương pháp của ông cha ta ngày xưa để lại, song Phạm Đạt đã có những sáng tạo mới, nghiên cứu và kết hợp của nhiều kiến thức sách vở tư liệu và tạo nên nét đặc sắc : mỗi món đồ được anh tạo khuôn mẫu riêng, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm để kết hợp đắp nổi với khắc chìm một cách tinh tế nhất.  Có thể nói, tác phẩm của Phạm Đạt tạo được độ nhìn bóng mượt nhưng k mất đi sự đặc trưng của men rạn chính là kỹ thuật phủ một lớp men tráng bên trên nung bằng kỹ thuật gia truyền ở nhiệt độ cao.

bộ đôi lộc bình gốm đẹp
bộ đôi lộc bình gốm đẹp lộc bình Phạm Đạt Bát Tràng 

Dòng men rạn gốm sứ Phạm Đạt còn đặc sắc ở kỹ thuật nung, canh nhiệt độ, canh thời gian chuẩn xác để tạo nên các vết rạn to nhỏ đều nhau, đó là một sự tính toán chi tiết.

Đối với nghệ nhân Phạm Đạt nói riêng và những người yêu gốm sứ nói chung, các tác phẩm của anh không chỉ là những vật phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người mà nó chưa đựng sự nỗ lực, tâm huyết tình cảm, sự nâng niu, chau truốt và vuốt ve chúng trong từng công đoạn, tạo nên giá trị tốt nhất. Đó chính là tấm lòng yêu quê hương, gìn giữ và phát huy những cái tốt, cái đẹp của làng nghề.

Địa chỉ bán đồ thờ cúng uy tín tại Tp.HCM
Đồ thờ men rạn đắp nổi nhà Phạm Đạt 

Đồ thờ Phạm Đạt có giá cao vì sao ?

Để sở hữu được một bộ vật phẩm thờ cúng hoặc vật phẩm trang trí gốm sứ Phạm Đạt thì người dùng phải bỏ một số tiền lớn hơn so với các mặt hàng khác tại làng gốm Bát Tràng, song đó là một mức giá vô cùng hợp lí và đáng cho các tác phẩm “ men rạn đắp nổi Phạm Đạt”.

Với những tiêu chí cao cấp sau đây, việc đồ thờ Phạm Đạt, đồ gốm sứ Phạm Đạt có mức giá cao trên thị trường là một chuyện rất dễ hiểu

Thương hiệu bảo đảm chất lượng : Thương hiệu gốm sứ Phạm Đạt trên thị trường gốm hiện nay đủ để đảm bảo mỗi tác phẩm làm ra đều chắc chắn 100% về kỹ thuật, màu sấc, độ bền…

Độ tinh sảo : mỗi một tác phẩm đồ gốm Phạm Đạt đều được làm bằng tay cho dù kích thước lớn hay kích thước nhỏ, mỗi một chi tiết đều đạt đến độ tinh sảo cao

Lấy ví dụ điển hình nhất chính là tác phẩm lục bình men rạn đắp nỏi nhà Phạm Đạt dưới đây để bạn quan sát

Người làm ra chúng : Một trong những thế mạnh của Phạm Đạt mà hiếm ai có được đó là tay nghề trong việc xử lý sắc màu âm bản – công đoạn cực khó của nghề gốm. Nó cần tới sự cảm nhận tinh tế của người thợ bởi có những chỗ phải đậm nhưng nhiều chỗ lại cần nhạt.

Đồ gốm sứ Phạm Đạt đã mở rộng thị trường với cửa hàng cung cấp tại miền Nam

Sau bao công sức và nỗ lực của mình, nghệ nhân Phạm Đạt đã phát triển thành công thương hiệu đồ thờ bằng gốm sứ Phạm Đạt, đồ gốm sứ Phạm Đạt trở thành gốm sứ đẹp, tinh sảo.

Năm 2013, Phạm Đạt nhận được danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội” do UBND TP trao tặng. Cùng với đó, anh đã nhận được danh hiệu “Cúp Bàn Tay Vàng” do Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng, “Tinh hoa văn hóa Việt” do UBND thành phố Huế trao tặng, và rất nhiều danh hiệu giải thưởng giá trị khác.

Không chỉ là một nghệ nhân tiêu biểu của làng nghề, các tác phảm của Phạm Đạt  đến mọi miền đất nước, góp phần quảng bá thương hiệu gốm sứ Bát Tràng đến với người dân cả nước thậm chí là bạn bè quốc Tế.

Hiện nay : đồ thờ gốm sứ Phạm Đạt đã có chi nhánh đại lý chính thức tại Phía Nam, nằm ở Tphcm ở địa chỉ :

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM 

Nhằm để người dân phía Nam và tphcm có thể có cơ hội tiếp cận và thưởng thức gốm sứ Phạm Đạt mà không cần lặn lội đến tận Gia Lâm Hà Nội

Mọi chi tiết về đồ thờ Phạm Đạt xin liên hệ qua số : 02 8668 13683 hoặc đến trực tiếp tại chuỗi cửa hàng : 

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM  

Số 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1  

Số 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú

 Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM  

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ