Nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ Bát Tràng

Nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ Bát Tràng là cả một nét đẹp về văn hóa. Đồ thờ Bát Tràng nổi tiếng với những dòng men truyền thống làm nên thương hiệu. Nhưng cùng với màu men thì họa tiết và cách trang trí cũng góp phần quan trọng. Với cách trang trí đắp nổi hay chạm nổi, đồ thờ và các vật phẩm gốm sứ cũng trông có hồn hơn. Hãy cùng về nguồn, tìm hiểu nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ cùng Đồ thờ Bát Tràng nhé!

Đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng - Tinh hoa truyền thống Việt Nam
Đèn dầu thờ men rạn nổi trên bề mặt đồ thờ

Đôi nét về nghệ thuật chạm nổi

Lịch sử nghệ thuật chạm nổi

Nghệ thuật chạm nổi thừa kế và sáng tạo, vận dụng từ kỹ thuật chạm khắc, đục đẽo lâu đời. Thể hiện các giá trị về văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời chứa đựng cả một nền văn minh nghệ thuật, kiến trúc từ các triều đại cũ. Nghệ thuật chạm nổi là một mảng nghệ thuật đặc biệt quan trọng. Góp phần nên nét độc đáo trong văn hóa bản địa. Tạo nên sự khác biệt trong các công trình kiến trúc và sản phẩm nghệ thuật. Trên đa dạng các chất liệu như gỗ, sứ, đá,… 

Bát hương được đắp nổi hình rồng
Bát hương được đắp nổi hình rồng

Khắc nổi trên sứ là cả một quá trình tâm huyết của người nghệ nhân làm gốm. Như vậy mới có thể làm ra một món đồ thờ hay đồ dùng với bề mặt tinh xảo. Nghệ thuật đòi hỏi sự cân bằng giữa các kỹ thuật và hài hòa giữa cảm quan thẩm mỹ. Để thực hiện được các kỹ thuật này, người thực hiện phải có kinh nghiệm lâu năm. Đồng thời có sự am hiểu và đặt vào tâm huyết dành cho mỗi một tác phẩm. 

Một số điểm nổi bật của nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ

Đồ thờ và các vật phẩm gốm sứ Bát Tràng có một số điểm một số điểm nổi bật như sau:

  • Độ mài mòn: Kỹ thuật chạm nổi thường được thực hiện trên các vật liệu như gốm, sứ, đồng, bạc hoặc vàng. Các nghệ nhân sẽ sử dụng các công cụ như dao, chiết, và khuôn để tạo ra các họa tiết và hình ảnh nổi lên trên bề mặt của vật phẩm.
  • Chi tiết và tinh tế: Nghệ thuật chạm nổi yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo trong việc tạo ra các chi tiết nhỏ và phức tạp. Các họa tiết và hình ảnh thường được chạm nổi một cách cẩn thận và tỉ mỉ, mang đến một sự tinh tế và đẹp mắt cho vật phẩm.
  • Ý nghĩa tâm linh: Các họa tiết và hình ảnh chạm nổi thường mang ý nghĩa tâm linh và tôn giáo sâu sắc. Chúng có thể biểu thị các linh vật, các thần thánh, các biểu tượng tôn giáo, hoặc các sự kiện quan trọng trong lịch sử tôn giáo.
  • Giá trị nghệ thuật: Nghệ thuật chạm nổi là một trong những yếu tố làm tăng giá trị nghệ thuật của đồ thờ. Sự khéo léo và tinh tế trong việc chạm nổi có thể biến một vật phẩm thông thường thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đáng trân trọng.
  • Sự bền vững: Kỹ thuật chạm nổi tạo ra các họa tiết và hình ảnh nổi lên trên bề mặt vật liệu. Tăng tính bền vững và chống mài mòn của vật phẩm. Điều này giúp cho các họa tiết không bị phai mờ hay biến dạng theo thời gian.
Lọ hoa thờ chạm nổi chim công
Lọ hoa thờ chạm nổi chim công

Một số dòng đồ thờ sử dụng nghệ thuật chạm nổi và đắp nổi

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng ứng dụng và sáng tạo đầy nghệ thuật phương pháp chạm nổi. Bên cạnh phương pháp vẽ tay và viền vàng trên bề mặt sản phẩm thì các sản phẩm gốm sứ được ưa chuộng có bề mặt được chạm nổi. Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có các chi tiết đắp nổi điển hình như hoa sen, cuốn thư. Trên đồ thờ cũng có họa tiết như hoa đào, chữ đắp nổi như Phúc Đức, Phúc Lộc Thọ, … Sau đây là một số vật phẩm ứng dụng nghệ thuật chạm nổi và đắp nổi trên bề mặt.

Lộc bình phong thủy

Lộc bình phong thủy từ lâu đã nổi tiếng với những mẫu bình mang dáng cao, được chạm nổi sắc sảo. Những cặp lộc bình này được đắp nổi nhiều họa tiết từ cổ đến tận chân bình. Không những tinh tế mà nhìn bằng mắt thường cũng khó nhận ra nghệ thuật đắp nổi trên gốm. 

Bình hút lộc

Ngoài lộc bình thì bình hút lộc cũng là những sản phẩm trứ danh làng nghề. Mỗi chiếc quả bình hút lộc áp dụng nghệ thuật đắp nổi sẽ có những họa tiết nổi trên bề mặt. Dù là cánh hoa, cuốn thư, chữ thư pháp hay hình linh vật cũng trông hài hòa và sinh động.

Bình gốm hút tài lộc - Biểu tượng của may mắn và thành công
Bình hút lộc men rạn

Đồ thờ

Đồ thờ là một trong những dòng sản phẩm được làng nghề đầu tư chế tác. Đặc biệt là nghệ thuật chạm nổi trên đồ thờ Bát Tràng. Mỗi vật phẩm trong bộ đồ thờ dù làm thành màu men nào cũng trông rất tỉ mỉ. Do áp dụng kỹ thuật đắp nổi nên các vật phẩm ít nhiều sẽ có độ dày nhất định. Khi cầm sẽ cho độ chắc tay, cứng cáp không dễ nứt vỡ.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng men rạn nổi

Nơi mua đồ thờ và vật dụng gốm Bát Tràng chạm nổi

Một số cơ sở trên thị trường hiện đang phân phối và cung cấp đồ thờ Bát Tràng. Quan trọng là các sản phẩm này được bán với nhiều mức giá khác nhau. Dù khả năng cạnh tranh cao nhưng chất lượng lại khó có thể đảm bảo.

Vì vậy, nhu cầu thiết yếu bây giờ là tìm một địa chỉ chuyên cung cấp đồ thờ chạm nổi. Với mức giá xưởng tốt tại TPHCM thì Không Gian Gốm Bát Tràng đang là lựa chọn uy tín. Nếu quý vị đang cần tìm đồ thờ gốm sứ được đắp nổi các họa tiết trên bề mặt thì đồ thờ men rạn chính là một gợi ý. Ngoài mẫu được đắp nổi trực tiếp thì Không Gian Gốm còn có dòng men rạn vẽ vàng 24K. 

Review cửa hàng đồ thờ cúng bát tràng quận 1
Cửa hàng đồ thờ cúng gốm Bát Tràng quận 1

Gọi ngay 0938 309 713 hoặc đến các địa chỉ sau để được tư vấn nhé:

  • 96-98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
  • 6 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ