Nghi thức lập văn khấn cúng đầu năm Tết Nguyên Đán

văn khấn

Tết là dịp mà mọi người trong gia đình sum họp, quây quần lại bên nhau. Cùng nhau trò chuyện, ăn các món ăn truyền thống ngày Tết. Bên cạnh đó, việc cúng bái ngày đầu năm chính là nghi thức khá quan trọng trong mỗi dịp Tết đến. Chuẩn bị các mâm cỗ, thắp hương cho tổ tiên cầu cho một năm mới luôn được bình an, may mắn. Để hiểu rõ hơn cách lập bài văn khấn cúng đầu năm mùng 1 Tết như thế nào? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải lập văn khấn cúng ngày đầu năm?

Bên cạnh việc thắp hương, dâng mâm cỗ thì văn khấn ngày mùng 1 Tết là một phong tục không thể thiếu của người Việt Nam. Mỗi gia đình Việt đều khấn cúng tổ tiên cũng như thần linh để cầu mong bình an cùng những điều tốt lành trong năm mới. Đọc văn khấn vào sáng ngày mùng 1 Tết thể hiện lòng thành tâm, hiếu thảo, tưởng nhớ với tổ tiên của mình. 

Văn khấn thường bao gồm ngày tháng hiện tại, thành viên trong gia đình, lời cảm ơn và lời cầu mong trong năm mới. Gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng đầy đủ với xôi, gà, bánh chưng và các món ăn Tết truyền thống. Các lễ vật như nhang, nước, mâm ngũ quả,… sẽ được dâng lên thờ cúng trên bàn thờ một cách chỉnh chu nhất. Sau đó từng người sẽ vái lạy bàn thờ tổ tiên, người lớn tuổi nhất trong nhà sẽ đọc bài văn khấn để mời gia tiên dùng bữa và chứng giám cho lòng thành của con cháu.

văn khấn
Vì sao phải lập văn khấn ngày đầu năm?

Sự khác nhau giữa cúng mùng 1 Tết và mùng 1 hàng tháng

Nhiều người vẫn nhầm lẫn về việc cúng vào ngày mùng 1 vào đầu năm hay mùng 1 hàng tháng cũng sẽ có nghi thức cúng và cách đọc văn khấn giống nhau. Tuy nhiên, hai việc cúng kiến này hoàn toàn khác nhau. 

Lập văn khấn cúng vào mùng 1 Tết là cúng cho thần linh, tổ tiên để cầu bình an cũng như những điều tốt lành trong năm mới cho gia đình. Mâm cơm cúng ngày Tết luôn đầy đủ các món và chăm chút kỹ càng hơn mọi ngày. Với ý nghĩa mong muốn một năm đủ đầy, sung túc, hạnh phúc, nên hầu như mâm cỗ mùng 1 Tết của mọi nhà đều được bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu, trau chuốt.

Còn về mâm cỗ cúng vào mùng 1 đầu tháng là sự mong chờ một tháng mới suôn sẻ hơn. Tháng mới sẽ bắt đầu với nhiều sự may mắn, thuận lợi và bình an. Ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng là ngày Sóc. Đây là ngày khởi đầu của tháng mới nên mọi gia đình đều bày biện hương hoa, trái cây và chuẩn bị bài cúng mùng 1 để mời thần linh và gia tiên về hưởng lộc.

văn khấn
Sự khác nhau giữa cúng mùng 1 Tết và mùng 1 đầu năm

Các lễ vật cúng đầu năm gồm những gì?

Vào sáng mùng 1, khởi đầu cho một năm mới suôn sẻ nhiều gia đình thường sẽ làm một mâm cỗ cúng kiếng. Mời các đấng bề trên dùng cơm đầu năm để tỏ lòng thành kính, cầu mong những lời tốt đẹp.

Theo quan niệm của người Việt, mâm cúng khai xuân đầu năm cần phải chuẩn bị đầy đủ và tươm tất, để có thể khởi đầu năm mới được thuận lợi và tốt đẹp. Mâm cúng sẽ gồm các lễ vật và mâm cỗ mặn. Những gia đình theo đạo Phật thì sẽ chuẩn một mâm cúng chay dâng thờ cúng:

Mâm lễ vật cúng mùng 1 Tết 

 • Hoa tươi. 
 • Trái cây. 
 • Trầu cau. 
 • 3 chén nước. 
 • 3 chén rượu. 
 • Đèn hoặc nến. 
 • Bánh, kẹo, mứt.
 • Giấy tiền vàng. 
văn khấn
Mâm lễ vật cúng mùng 1 Tết

Mâm cúng mặn 

 • Gà luộc. 
 • Bánh chưng hoặc bánh tét.  
 • Xôi.
 • Nem rán. 
 • Giò, chả.
 • Canh măng hầm hoặc canh bóng. 
 • Canh khổ qua.
 • Dưa hành hoặc củ kiệu.
văn khấn
Mâm cỗ cúng mặn mùng 1 Tết

Mâm cúng chay 

 • Xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi lá dứa. 
 • Giò chay.
 • Canh nấm chay. 
 • Đậu hũ sốt nấm. 
 • Rau củ xào chay.
văn khấn
Mâm cỗ cúng chay mùng 1 Tết

Xem thêm: Cách bày trí bàn thờ Tết 3 miền đơn giản

Bài văn khấn cúng ngày mùng 1 đầu năm

Văn khấn đầu năm mới trên bàn thờ gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy Chư Phật mười phương (3 vái).

Con lạy ngài Thiên quan Hành khiển năm Tân Sửu.

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm …… sang năm mới ……, Tín chủ chúng con là……….. cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu xin thành tâm kính dâng:

Ngài Thiên quan Hành khiển năm Nhâm Dần.

Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,

Ông Bà tổ tiên dòng họ….

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến các Thiên quan, Tôn quan và Ông Bà tổ tiên dòng họ……

Cúi xin các vị hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan hành khiển năm nay và các vị Tôn quan. (Không có cũng được)

Cúi xin trong năm mới này ngài Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 vái)

văn khấn
Văn khấn cúng bàn thờ gia tiên đầu năm mới

Văn khấn đầu năm mới trên bàn thờ Phật

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm …. sang năm mới ….

Tín chủ chúng con là………………………. (họ và tên vợ chồng) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn đặt trên hương án, xin thành tấm kính dâng Đức Phật.

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến Đức Phật.

Cúi xin Đức Phật hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 vái)

bàn thờ phật
Văn khấn cúng đầu năm mới trên bàn thờ Phật

Xem thêm: Đọc văn khấn cúng ông Công ông Táo

Cửa hàng cung cấp các bộ đồ thờ gốm sứ chất lượng tại TP.HCM

đồ thờ bát tràng
Cửa hàng cúng cấp các bộ đồ thờ chất lượng tại TP.HCM

Để tìm kiếm cho không gian thờ tự trong nhà một bộ đồ thờ với chất liệu cao cấp chuẩn Bát Tràng. Với độ uy tín cao được nhiều khách hàng tin dùng, chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Hãy đến với Không Gian Gốm Bát Tràng là địa điểm hoàn hảo cho sự lựa chọn của bạn. Hiện các chi nhánh showroom có mặt ở nhiều nơi trên TP,HCM như quận 1, quận 7, Tân Bình, Tân Phú… Cung cấp đầy đủ các mặt hàng về gốm sứ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của bạn để tạo ra một không gian trang nghiêm và cổ kính nhất. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm có thể liên hệ đến chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn hỗ trợ một cách chi tiết nhất

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ