Nghi thức tắm Phật Đản Sanh trong ngày lễ Phật Đản

Nghi thức tắm Phật Đản Sanh trong ngày lễ Phật Đản

Khi đức Phật đản sinh, trên trời có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài. Cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trổi nhạc trời chúc mừng thái tử. Tắm Phật là nghi thức đã có từ xa xưa tại Ấn Độ. Trong ngày lễ Phật Đản, các chùa, các tự viện sẽ thực hiện nghi thức tắm Phật để cầu phước, diệt tội. Hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu rõ hơn về các nghi thức tắm Phật Đản Sanh này nhé.

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Nguồn gốc của nghi thức tắm Phật Đản Sanh

Hằng năm, vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử từ tứ phương đều tổ chức nghi lễ tắm Phật Đản Sanh. Đây là dịp để các Phật tử bày tỏ tấm lòng tri ân đến sự ra đời của Đức Thế Tôn trên trần gian. Đồng thời, cũng là cơ hội để các Phật tử gột sạch các ô uế trong tâm, diệt trừ lòng tham. Từ đó giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình.

Nghi thức tắm Phật Đản Sanh xuất từ từ lâu đời tại Ấn Độ và các nước Trung Á khác. Hiện nay, nghi thức này vẫn còn được lưu giữ. Và được duy trì tại hầu hết các cộng đồng Phật giáo trên thế giới. Nghi thức tắm Phật bắt nguồn từ câu chuyện Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc Nam Tông và Bắc Tông đều ghi chép lại rằng. Khi hoàng hậu Ma Da hạ sinh Thái tử, bỗng từ hư không có 2 dòng nước. Một nóng một lạnh tưới xuống để tắm cho hoàng hậu và Thái tử. 

Hai dòng nước nóng lạnh của nghi thức tắm Phật tượng trưng cho các cảnh giới thuận nghịch. Đồng thời cũng tượng trưng cho vui buồn sướng khổ của cuộc đời mỗi người. Ai cũng phải trải qua những cảnh giới đó từ khi sinh ra.

Cũng có kinh chép rằng:  Khi Thái tử chào đời, từ trong hư không, chín con rồng phun nước tắm cho Thái tử. Tuy ở mỗi kinh đều ghi chép khác nhau. Nhưng chuyện Thái từ khi sinh ra được tắm bởi dòng nước từ hư không là một sự kiện có thật. Vì vậy, nghi thức tắm Phật Đản Sanh xuất phát từ sự kiện dòng nước từ hư không tắm cho Thái tử khi ngài đản sinh.

Đại Lễ Phật Đản và những điều bạn chưa biết
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ni

Xem thêm: Đại lễ Phật Đản 2023 nhằm ngày nào?

Ý nghĩa của nghi thức tắm Phật Đản Sanh

Tắm Phật là nghi thức thiêng liêng và trang trọng trong ngày lễ Phật Đản. Ngoài mục đích kỷ niệm đức Phật đản sinh. Còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não. Hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

Nghi thức tắm Phật mang một ý nghĩa vô cùng kỳ diệu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tánh luôn tiềm ẩn trong lòng mỗi người. Thế nhưng lại bị những phiền não, lòng lam, sân si che lấp đi Phật tánh. Muốn lộ ra Phật tánh thì phải dùng nước thơm để gột rửa bụi trần.

Theo ghi chép trong sách kinh, Đức Phật có dạy rằng: Người nào có thể chịu được nghịch cảnh của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm tĩnh lặng, an lạc và tự tại. Thì đó chính là vị Phật trong tương lai.

Khi múc gáo nước nước đầu tiên để tắm vào vai bên phải của tượng Đức Phật Đản Sanh. Chúng ta cầu nguyện rằng: Cho dù gặp việc vừa ý, thuận cảnh, thì tâm vẫn luôn bình yên. Khi múc gáo nước thứ hai để tắm bên vai trái của tượng Đức Phật. Chúng ta tâm nguyện rằng: Dù trên đời có gặp phải điều gì trái ý, nghịch cảnh, thì tâm chúng ta vẫn bình tĩnh, an yên.

Tưới nước lên vai trái tượng Phật
Tưới nước lên vai trái tượng Phật

Nghi thức tắm Phật Đản Sanh là một nghi lễ thiêng liêng

Nghi thức tắm Phật như cam lộ tưới mát, công đức vô lượng khó có thể nghĩ bàn. Trong Kinh Dục Phật Công Đức có chép: “Đức Phật còn dạy rằng, nhờ việc tắm tượng như thế, chúng sanh trong hiện đời được nhiều phước báu thù thắng. Sở nguyện thành tựu, quyến thuộc được an ổn, mau thành chánh giác. Những ai chí tâm cúng dường như thế sẽ có được mười lăm công đức thù thắng sau”.

Theo nét đẹp văn hóa Phật giáo Việt Nam từ xưa tới nay, nghi thức tắm Phật đã trở thành một nét đẹp tâm linh cao đẹp. Người Phật tử có tấm lòng tôn kính Tam Bảo, theo chánh kiến. Mỗi khi đốt một nén hương, dâng một nhành hoa lên Đức Phật. Hay tắm cho tượng Phật Đản Sanh bằng nước thơm tinh khiết. Đều có một tâm niệm quy y tự tâm, trang nghiêm cho chính bản thân mình bằng hương giới. Bằng đóa hoa của trí tuệ và bằng nước thơm từ bi nhẫn nhục chịu đựng. Để có khả năng thích ứng với mọi nghịch cảnh, thuận duyên cũng như nghịch duyên. 

Tượng Phật đản gốm men nâu
Nghi thức tắm Phật là một nghi lễ thiêng liêng

Xem thêm: Cách tắm tượng Phật Đản Sanh đúng trong đại lễ Phật đản

Tổng kết

Nghi thức tắm Phật Đản Sanh bao giờ cũng là dài nhất trong đại lễ Phật Đản. Bởi tất cả mọi người có mặt đều không muốn bỏ lỡ phần phước lành này. Nghi thức tắm Phật là một nghi lễ thiêng liêng. Vì trong lúc đang rơi vào nghịch cảnh, tắm Phật đem lại sự đổi mới. Mang lại cuộc sống ý nghĩa hơn và giúp thanh tịnh tâm hồn mỗi khi tắm nước thơm lên tượng Đức Phật. Lễ tắm Phật cũng giúp chúng ta chuyên cần tu tập, thanh lọc nhân tâm.

Qua bài viết này, bạn đã biết được nghi thức tắm Phật Đản Sanh có ý nghĩa như thế nào đối với những người Phật tử và người theo đạo Phật. Qua đó, giúp chúng ta có một đời sống tốt hơn. Thay đổi trở thành một con người mới hoàn thiện hơn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Không Gian Gốm qua hotline 0938 309 713. Không Gian Gốm sẽ hỗ trợ và giải đáp hết tất cả các thắc mắc cho bạn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ