Những điều cần biết khi mua tượng Phật A Di Đà

Thờ Phật đã trở thành nét đẹp văn hóa tôn giáo của dân tộc Việt từ hàng ngàn năm lịch sử qua. Việc thờ Phật trong nhà là cầu bình an, may mắn cho gia đình.

Có nhiều Vị Phật khác nhau, trong đó Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được tôn kính và thờ phụng nhiều nhất. Vậy khi lập bàn thờ Phật A Di Đà bạn cần biết gì ? để việc thờ Phật A Di Đà tại gia phát huy hiệu quả.

Phật A Di Đà là ai

Phật A Di Đà trong tiếng Sankrit có nghĩa là ánh sáng vô lượng. Là một trong những vị Phật thần thoại ngụ ở tịnh độ của mình và đến thế giới này với vai trò là một thế lực cứu độ.

Phật A Di Đà là vị giáo chủ Tây Phương Cực Lạc

Theo Đại Kinh A Di Đà, trong một kiếp sống trước đây A Di Đà là một vị tăng tên là Pháp Tạng. Ông nguyện sẽ tịnh hoá và trang nghiêm một thế giới và biến nó thành một trong những Phật độ thanh tịnh và đẹp đẽ nhất. Một khi ông hoàn toàn tỉnh giác và hoàn thành lời nguyện của mình sẽ trở thành Phật.

Phật A Di Đà giờ đây đang cư ngụ tại thế giới ông ta đã tịnh hoá, gọi là tịnh độ ở Tây Phương Cực Lạc. Từ thế giới này ông ta sẽ đến với chúng ta, vây quanh bởi những vị bồ tát, chào mừng người đã mất và dẫn họ đi tái sinh trong đất Phật thanh tịnh của ông.

Trong văn hóa Phật giáo Đông Á, Phật A Di Đà thường được gắn với ánh chiều tà rạng rỡ, lan ra khắp mọi ngõ ngách vũ trụ mà không làm thiêu đốt hay mù loà.

Ý nghĩa của việc thờ Phật A Di Đà trong nhà

Phật A Di Đà trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống, miệng thoáng nụ cười cảm thông cứu độ, khoác trên người áo cà sa màu đỏ. Tượng Phật A Di Đà được chế tác với hai tư thế phổ biến đó là: tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa ngồi hoặc tu thế ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền.

Tượng đức Phật A Di Đà

Ý ngĩa cửa việc thờ Phật A Di Đà

♦ Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, ngài thuyết pháp để hóa độ chúng sinh ở cõi Sa Bà. Nguyện vọng của hết thảy chúng sinh là được tịnh độ sang cõi Cực Lạc này. Tịnh độ trong sạch không còn điều tham, điều xấu, điều nhơ, điều ác

♦ Đức Phật A Di Đà xuất hiện để thực hiện nghĩa vụ phổ độ chúng sinh. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống.

♦ Thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà giúp gia chủ và người thân sớm thức tỉnh nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt. Nhờ đó con người nhận ra những điều chân lý và tránh khỏi buồn đau cuộc sống.

♦ Phật A Di Đà còn được xem là vị Phật đại diện cho Quá khứ. Thờ Phật A Di Đà giúp con người tịnh độ gọt giũa quá khứ tội lỗi, cải tà quy chánh.

Cách chọn vị trí và bài trí bàn thờ Phật A Di Đà đúng cách

Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ Phật A Di Đà nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Đối với nhà ở các vùng quê có diện tích lớn, nên đặt giữa phòng khách. Đối với nhà ở các thành phố lớn, hoặc nhà có diện tích nhỏ hẹp. có thể đặt bàn thờ Phật A Di Đà trong một phòng riêng biệt.

Hướng đặt bàn thờ: Hướng bàn thờ Phật A Di Đà thường được đặt hướng ra cửa chính của ngôi nhà hoặc phòng thờ. Theo quan điểm của một số người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời, Tây Thiên Cực Lạc.

Bàn thờ Phật A Di Đà nên được thường xuyên vệ sinh lau chùi để thể hiện sự trang nghiêm

Cách bài trí bàn thờ: Khi chọn mua tượng Phật A Di Đà, cần chọn tượng có kích thước phù hợp với bàn thờ. Bàn thờ Phật A Di Đà nên đặt độ cao vừa phải, không quá thấp cũng không quá cao. Để khi cúng bái thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đối với Đức Phật.

Nếu bàn thờ Phật A Di Đà thờ chung với các tượng Phật khác thì đặt tượng Phật A Di Đà chính giữa. Bát hương của mỗi tượng Phật phải đặt cách ra không được đặt sát nhau. Tốt nhất nên chọn loại bát hương tròn, không đế.

Thường xuyên dọn dẹp các gốc nhan cũ trên bát hương. Bàn thờ Phật A Di Đà nên được vệ sinh lau chùi thường xuyên để thể hiện sự trang nghiêm của bàn thờ.  

Mua tượng Phật A Di Đà đẹp linh thiêng ở đâu

Phật A Di Đà là một vị Phật đáng kính có năng lực siêu nhiên trong văn hóa tín ngưỡng Phật giáo. Vì Thế khi chọn mua tượng Phật A Di Đà cần chọn tượng có chất lượng tốt, được chế tác từ những nguyên liệu tự nhiên, tinh khiết. Đặc biệt quan trọng là tượng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngày nay, không quá khó để mua tượng Phật A Di Đà. Nhưng để mua tượng Phật A Di Đà đẹp, chất lượng, linh nghiệm thì không phải đơn giản. Bạn cần tốn chút ít thời gian để tìm cửa hàng bán uy tín chất lượng, lựa chọn loại tượng phù hợp. Để có thể phát huy hiệu quả việc thờ Phật A Di Đà tại gia thì có bỏ chút thời gian là điều cần thiết chúng ta nên làm.

Những mẫu tượng Phật Bát Tràng đẹp linh nghiệm

Nếu thật sự quá bận rộn trong công việc và bạn cũng chẳng biết đâ là cửa hàng bán tượng Phật A Di Đà uy tín trên thị trường.

Bạn nên tham khảo 4 địa chỉ bán tượng Phật A Di Đà uy tín nhất trên thị hiện nay dưới đây.

Cửa hàng tại: 21 Nguyễn Văn Linh – P. Tân Phong , Quận 7, Tp HCM
Cửa hàng tại: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình
Cửa hàng tại: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Cửa hàng tại: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM

Đây là 4 cửa hàng chuyên bán các sản phẩm tượng Phật, đồ thờ cúng, vật phẩm phong thủy, bàn thờ chuyên nghiệm được đại đa số người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Đến đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và nguồn gốc tượng Phật. Các sản phẩm tượng Phật A Di Đà tại đây đều được sản xuất từ làng gốm Bát Tràng Hà Nội với kỷ thuật chế tác cực cao, thể hiện sự uy nghiêm và linh thiêng của tượng Phật.

Những lưu ý cần tránh khi thờ Phật A Di Đà tại gia bạn nên biết

• Không đặt bàn thờ Phật A Di Đà ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.
• Không lấy gổ đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật A Di Đà. 
• Không đặt bàn thờ Phật A Di Đà sát nhà tắm, hay đối diện với cửa phòng tắm.
• Không đặt bàn thờ Phật A Di Đà nằm ở tầng dưới phòng toilet. Hoặc bên dưới xà nhà, hay đối diện trực tiếp với cầu thang.
• Bàn thờ Phật A Di Đà và các vị Thần có thể để chung, nhưng bát hương không để sát nhau.
• Không đặt bàn thờ Phật A Di Đà ở lối đi lại, điều này sẽ làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
• Không đặt bàn thờ Phật A Di Đà trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ