0938.309.713

Những điều chúng ta cần tránh khi đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng

Đúng ngày Rằm tháng Giêng, ngày rằm lớn nhất của năm nên hầu hết các chùa lớn nhỏ đều thu hút rất nhiều Phật tử đến lễ Phật, cầu an. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý đến những quy tắc để đảm bảo giữ đúng nghiêm trang nơi tâm linh.

Những điều chúng ta cần tránh khi đi lễ chùa ngày rằm tháng giêng

Một số điều cần tránh khi đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng

Không sắm lễ mặn cúng ngày Rằm

  • Không sắm lễ mặn khi đi lễ chùa. Lễ vật sắm đi chùa không cần quá cầu kỳ, chủ yếu là thành tâm kính lễ, chẳng hạn như hương hoa, trầu cau, hoa quả, xôi chè. Tại nhiều khu vực trong chùa, chỉ được đặt lễ chay. Trong số đó, lễ mặn không được đặt, nhất là ở khu vực Phật điện (chính điện).
  • Lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận đặt ở các khu vực thờ tự khác trong chùa như nơi thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu hay điện thờ khác.

Cần tránh không mang tiền mã khi đi chùa ngày Rằm

  • Không mang tiền vàng mã, tiền thật dâng cúng tại chùa. Nhiều người quan niệm “trần sao âm vậy” nên khi đến chùa kính lễ vẫn mang theo rất nhiều vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ khi đi lễ chùa. Nếu có mua vàng mã thì cũng chỉ dâng lên Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.
  • Bên cạnh đó, các gia đình khi đi lễ chùa cũng tuyệt đối không nên đặt tiền thật ở các hương án chính của điện. Rượu, bia, thuốc lá không đặt được trên ban thờ Phật nhưng có thể đặt trên ban thờ Thánh.

Không cầu nguyện công danh và tài lộc

  • Khi đi lễ chùa, người dân không nên cầu nguyện công danh, tài lộc. Bởi theo quan niệm trong tôn giáo Việt, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho mọi nhà chứ không phù hộ những điều khác.

Không được ăn mặc phản cảm khi đi chùa ngày Rằm

  • Đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng, không nên ăn mặc phản cảm như váy quá ngắn hay mặc quần short, áo xuyên thấu… Mỗi người hãy mặc trang phục kín đáo, gọn gàng và có thể chọn trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam.
  • Đối với Phật tử, khi lễ chùa hãy mặc áo lễ, đặc biệt, khi đến cửa Phật, mọi người đi nhẹ, nói khẽ… thưa gửi với nhà sư nên chắp tay hình búp sen.

Cần hành lễ theo đúng thứ tự

  • Khi đến chùa cần chú ý việc đặt lễ và hành lễ theo thứ tự. Đầu tiên là đặt lễ và thắp hương ở ban thờ Đức Ông. Kế đến, hãy đặt lễ lên hương án của chính điện, sau đó thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường như điện thờ Mẫu, Tứ Phủ.
  • Cuối cùng, đến lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu). Sau khi hạ lễ, mọi người hãy đến phòng tiếp khách của ngôi chùa thăm hỏi các vị sư trụ trì và có thể tùy tâm công đức. Tất cả tiền thật đều nên đặt vào hòm công đức chính. Không nên đi “rải” tiền trên tất cả ban thờ, đặt vào tay tượng.
Tuyệt đối không được sắm đồ mặn khi đi cúng lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng
Tuyệt đối không được sắm đồ mặn khi đi cúng lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng

Các bước hành lễ khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng

1. Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Các bước hành lễ khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng
Các bước hành lễ khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng

Địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng đi chùa ngày Rằm tháng Giêng

Không Gian Gốm sẽ luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho người dân tại thời điểm hiện tại. Bên cạnh việc cung cấp chính là các sản phẩm đồ thờ cúng như bát hương, tượng thờ… Còn đó là các phụ kiện thờ chính hãng khác như|: hương trầm, hương đốt… Khi đi chùa ngày Rằm tháng Giêng năm nay, ghé Không Gian Gốm để mua sắm sản phẩm nhanh nhất nhé!

Nhang trầm hương tại Không Gian Gốm
Nhang trầm hương tại Không Gian Gốm

Theo dõi Không Gian Gốm để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất và chính xác nhất nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ