Những độc đáo của tục treo tranh ngày tết bạn biết chưa ?

Tục treo tranh ngày Tết có gì độc đáo? 

Tết chính là quãng thời gian mong chờ nhất trong mong chờ nhất trong 1 năm của mọi nhà, tết cổ truyền của người Việt ( tết Âm Lịch) là dịp để chúng ta quây quần bên mái ấm gia đình, anh em bạn bè dòng họ sau 1 năm làm việc, học tập vất vả. Chính vì vậy, Tết đối với người Việt còn mang một ý nghĩa thiêng liêng nên có rất nhiều phong tục truyền thống Tết được duy trì từ nhiều thế hệ : tục dựng cây nêu ngày Tết, tục nấu bánh chưng xanh, tục treo câu đối đỏ và trong đó không thể không kể đến tục lệ treo tranh trong những ngày Tết của dân tộc.

Những độc đáo của tục treo tranh ngày tết bạn biết chưa ?

Ý nghĩa tục treo tranh ngày Tết

Treo tranh đã trở thành một mỹ tục của dân tộc và Tú Xương đã từng viết :

“ Đì đẹt ngoài sân tràng pháo Chuột

Om sòm trên vách bức tranh gà”.

Treo tranh ngày tết vừa để trang  hoàng nhà cửa lộng lẫy hơn, sạch đẹp hơn để đón chào một năm mới với nhiều thành công hơn nữa. Treo tranh ngày Tết cũng tương tự như treo câu đối đỏ bởi tranh trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ý nghĩa của các họa tiết trên tranh nhưng chủ yếu tranh chọn treo và dịp tết thường là những loại tramh xuân, đem lại không gian năm mới và một số bức tranh có khả năng chốn tà mà và quỹ giữ.

Cho dù đã trải qua một năm khó khăn hay thuận lợi, cho dù gặp nhiều may mắn hay không thì cứ dịp tết, mỗi nhà đều chọn lấy cho mình một bức tranh hợp vơi ý thích, quan niệm và ý nghĩa mà treo trong.

Những độc đáo của tục treo tranh ngày tết bạn biết chưa ?

Tục treo tranh ngày tết là những loại tranh nào ?

Các loại tranh treo ngày Tết không theo một quy luật nào cả, chỉ miễn sao phù hợp với mong muốn của gia chủ là được. Những bức tranh treo ngày Tết rất đa dạng.

Tranh treo đàn lợn  hoặc đàn gà : là loại tranh Tết được nhiều người chọn bởi chúng thể giện được ý nghĩa sức khỏe dồi dào để có thể lao động và làm việc.

Tranh treo người nông phu ngồi nghỉ dưới gốc traai nằm thể hiện ước vọng về một năm mới với sự phát đạt, giàu có tiến tài tiến lộc.

Để cầu mong sự may mắn, người ta treo tranh tứ bình ( tứ cảnh, tứ quý) với những biểu tượng của mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông – đây cũng là món quà tranh treo Tết đầy ý nghĩa được nhiều người dành tặng cho ông bà cha mẹ vào dịp lễ Tết.

Những độc đáo của tục treo tranh ngày tết bạn biết chưa ?

Đặc biệt, những bức tranh treo ngày Tết thuần Túy Việt Nam như “ tranh hứng dừa, tranh gà thư hùng( với ý nghĩa chúc tụng nhau được hạnh phúc, vợ chồng con cái được an yên và ấm no, vợ chồng con cái vui vẻ quấn quýt bên nhau) , tramh ngênh xuân ( chào xuâ mới vào nhà, khắp mọ ngõ ngách ngập tràn khí cát ).

Bộ tranh Vinh Hoa Phú Qúy đã trở thành biểu tương đẹp của sự phồn thịnh  mà người ta hay dùng để treo trong nhà vào dịp Tết.

Tục treo tranh vào ngày tết của 2 miền

Có thể nói, tranh ảnh chính là một phần của cuộc sống tươi đẹp giúp người ta tìm đến nét đẹp tinh túy cũng như bên trong mỗi bức tranh chứa đựng một ý nghĩa riêng biệt, người chơi tranh rành rõi không quá nhiều, tuy nhiên người thưởng thức tranh rất đông. Không phải cần đến Tết người ta mới có tục treo tranh mà thông thường trong mỗi gia đình đều có treo một vài bức tranh treo ( ngày Tết sẽ được thay mới để tạo may mắn hơn)…

Những độc đáo của tục treo tranh ngày tết bạn biết chưa ?

Đối với cả 2 miền Nam và Bắc, thú chơi tranh, tục treo tranh ngày Tết không có gì khác biệt.

Vào dịp Tết, gia đình nào cũng sẽ cố gắng tìm những bức tranh phù hợp với sở thích và ý nghĩa để treo lên tạo thêm không khí tươi vui và ngập tràn sắc Xuân trong căn nhà. Tục treo tranh ngày tết vào ngày Tết có nhiều loại như : Tranh Đông Hồ, Tranh thêu, Tranh lụa, Tranh Gốm sứ và tranh đá. Trong đó 2 loại tranh được nhiều người yêu thích nhất chính là : tranh Đông Hồ và tranh gốm Bát Tràng.

Ngoài việc treo những bức tranh ngày tết các bạn đừng quên điểm thêm một vài sản phẩm vừa sử dụng vừa trang trí cho ngôi nhà của mình nhé! Những mẫu dưới đây cam đoan làm khách hàng cảm thấy hài lòng. 

Vò hút lộc - quà tặng độc quyền tại Không Gian Gốm
Vò hút lộc – quà tặng độc quyền tại Không Gian Gốm
Bộ ấm chén Bát Tràng - Sản phẩm vừa sử dụng vừa trang trí cho phòng khách nhà bạn
Bộ ấm chén Bát Tràng – Sản phẩm vừa sử dụng vừa trang trí đẹp
Bộ bàn ăn bát tràng - bộ quà tặng vô cùng ý nghĩa
Bộ bàn ăn bát tràng – bộ quà tặng vô cùng ý nghĩa
Chum ngâm rượu Bát Tràng
Chum ngâm rượu Bát Tràng

Địa chỉ mua quà tặng tết – sản phẩm gốm sứ bát tràng trang trí tết

Showroom1 : 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng- P. Tân Phong , Quận 7 , Tp HCM

Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM

Showroom 5 : 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ tục treo thanh ( từ trước thế kỷ 22 TCN cho đến bây giờ) tục treo tranh ngày Tết của người Việt vẫn được giữ gìn và phát huy với tinh thần dân tộc, với cái thú vui tao nhã nhưng cũng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ