Những tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ và cách sử dụng

Những tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ và cách sử dụng

Trước đây lộc bình thường được nhiều người dùng làm đồ trang trí cho không gian nhà. Bên cạnh đó nó còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ là như thế nào? Đặt ở đâu là hợp lý nhất. Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lộc bình là gì? Đặc điểm của lộc bình gốm sứ

Lộc bình còn có tên gọi khác là lục bình với hình dáng miệng loe, phần cổ thắt lại và phần thân dưới phình ra. Từ thời xưa, thú chơi lộc bình chỉ dành cho những gia đình khá giả, có điều kiện như quan, địa chỉ mới mua về trưng bày trong nhà.

Ngày nay, lộc bình không còn là những món đồ quá đắt tiền. Với nhiều chất liệu khác nhau, giá cả cũng trở nên đa dạng hơn để khách hàng có thể lựa chọn. Các loại lộc bình phổ biến như: lộc bình gốm sứ, lộc bình gỗ, lộc bình đồng… bạn có thể lựa chọn theo không gian và sở thích của mình.

Lộc bình men rạn đắp nổi giúp xua đuổi tà khí, tích lộc may mắn cho gia chủ
Lộc bình men rạn đắp nổi

Theo phong thủy, đặt lộc bình trong nhà sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc, giữ vượng khí cho ngôi nhà và chiêu tài lộc rất tốt. Lộc bình cũng có thể đặt trên bàn thờ, đặt ở góc nhà… mỗi loại sẽ có một kích thước khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ.

Những lưu ý khi đặt lộc bình trên bàn thờ

Chọn lộc bình phù hợp

Cần phải phân biệt rõ lộc bình đặt trên bàn thờ hay đặt ở cạnh bạn thờ. Đối với lộc bình đặt trên bàn thờ, thường dùng loại nhỏ vừa đủ để cắm hoa. Đối với lộc bình để cạnh bàn thờ, không chọn các sản phẩm có quá cao hoặc quá thấp như vậy sẽ không cân xứng với bàn thờ. Và phải đặt 2 lọ lộc bình đối xứng 2 bên để tạo sự hài hòa cân đối.

Cặp lộc bình Phúc Đức bên bàn thờ
Cặp lộc bình Phúc Đức bên bàn thờ

Cắm những loại hoa phù hợp để phát huy tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ

Tùy theo từng ý nghĩa của các loại hoa, bạn nên cần chú ý để chọn những loại hoa phù hợp với chiếc lộc bình của mình. Quan trọng là bạn phải giữ sạch sẽ cho lộc bình để vật phẩm mang lại giá trị phong thủy cao.

Lộc bình men rạn đắp nổi dát vàng họa tiết công đào
Lộc bình men rạn đắp nổi dát vàng
Cặp lộc bình họa tiết công đào bên bàn thờ
Cặp lộc bình họa tiết công đào tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ

Tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ

Lộc bình có nhiều giá trị thẩm mỹ và phong thủy khác nhau. Gia chủ có thể cắm hoa, hoặc không cắm thứ gì cả nhưng nó vẫn mang lại ý nghĩa tích lộc và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Lộc bình trên bàn thờ khác với lộc bình đặt trong phòng khách. Thông thường, lộc bình đặt trên bàn thờ chỉ đặt 1 lọ. Đây là vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ trong gia đình người Việt. Nhưng để tránh không phạm phong thủy bạn cũng nên chú ý về vị trí đặt của lộc bình.

Dân gian có câu “ Đông bình, Tây quả” nên lộc bình thường đặt bên tay trái là hướng đông và vị trí bên tay phải hướng tây là nơi đặt hoa quả.

Cặp lộc bình mini bên bàn thờ thần tài
Cặp lộc bình mini bên bàn thờ thần tài

Với những họa tiết độc đáo, ngày nay lộc bình đã không còn là vật trang trí mà nó mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy giúp không gian thờ cúng trở nên trong sạch, loại bỏ tà khí. 

Để phát huy được hết những tác dụng phong thủy của lộc bình trên bàn thờ, gia chủ nên tuân thủ đúng các nguyên tắc đặt ở các vị trí theo phong thủy. 

Tham khảo thêm: Cách đặt bát hương đúng vị trí bên cạnh lộc bình

Lộc bình có những dòng nào?

Hiện nay, lộc bình được chia thành 2 dòng sản phẩm chính

-Lộc bình men rạn đắp nổi 

-Lộc bình men lam cao cấp

Đây là 2 dòng lộc bình được nhiều người ưa chuộng, mỗi dòng sản phẩm mang một nét đẹp khác nhau. Lộc bình có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ tới lớn. như: 40cm đến 80cm, 1m2 đến 2m … 

Lộc bình men rạn họa tiết công đào đắp nổi
Lộc bình men rạn họa tiết công đào đắp nổi
Cặp lộc bình Phúc Đức men rạn đắp nổi dát vàng 24K
Cặp lộc bình Phúc Đức men rạn đắp nổi dát vàng 24K
Cặp lộc bình Phúc Lộc Thọ men rạn đắp nổi dát vàng 24K
Cặp lộc bình Phúc Lộc Thọ men rạn đắp nổi dát vàng 24K
Cặp lộc bình men lam
Cặp lộc bình men lam
Lộc bình men rạn đắp nổi họa tiết công đào
Lộc bình men rạn đắp nổi họa tiết công đào
Lộc Bình Phúc Đức
Lộc Bình Phúc Đức

Địa chỉ mua lộc bình gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Hồ Chí Minh?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán lộc bình gốm sứ. Tuy nhiên, trường hợp gặp phải hàng nhái, kém chất lượng là không ít. Không Gian Gốm là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Bạn có thể an tâm mua sắm tại đây với 7 cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Đến với Không Gian Gốm bạn thoải mái tham quan những tác phẩm nghệ thuật từ gốm sứ Bát Tràng. Nhân viên tại cửa hàng sẽ tư vấn những sản phẩm phù hợp với không gian nhà bạn. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ