Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Một trong những dịp lễ lớn hằng năm của Phật giáo phải nhắc đến đó chính là lễ Vu Lan. Đây chính là dịp lễ để mọi người bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thuận đến với cha mẹ và ông bà tổ tiên. Những người đã sinh thành và nuôi nấng giáo dục ta nên người. Với những ý nghĩa nhân văn to lớn đó. Lễ  Vu Lan đã lan rộng và trở thành ngày lễ báo hiếu của người dân Việt Nam. Để biết rõ hơn về những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan này. Hãy cùng Không Gian Gốm theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu
Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Ý nghĩa của lễ Vu Lan Báo Hiếu

Ý nghĩa của Lễ Vu Lan báo hiếu trong ngày Rằm tháng 7 nổi lên như một lời nhắc nhở đối với thế hệ kế tiếp. Giúp họ luôn có lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao của những người đã sinh thành mình. Không chỉ dành riêng cho các tín đồ Phật giáo, Lễ Vu Lan còn trở thành một dịp quan trọng để lan tỏa tinh thần báo ân và hiếu thuận trên khắp đất nước. Tại đây, việc báo hiếu không chỉ đối với cha mẹ. Mà còn báo hiếu với những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta trong kiếp này và nhiều kiếp trước.

Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn nhận cuộc sống và các mối quan hệ theo khái niệm luân hồi và nhân quả. Do đó, mọi người cần mở rộng tâm hồn báo hiếu không chỉ đối với con người. Mà còn đối với tất cả các loài chúng sinh.

Lễ Vu Lan Báo Hiếu - Tinh thần trọng hiếu trong văn hóa Việt
Đại lễ Vu Lan

Xem thêm: Lễ Vu Lan Báo Hiếu – Tinh thần trọng hiếu trong văn hóa Việt

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Trong dịp lễ Vu Lan báo Hiếu, người ta thường làm một số các hoạt động để nhớ ơn cha mẹ. Dưới đây là một số việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan.

Chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà tổ tiên

Mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là một nghi lễ truyền thống của người Việt trong dịp kỷ niệm lễ Vu Lan. Tuỳ theo phong tục và truyền thống, mỗi gia đình có thể lựa chọn dâng lên mâm cơm chay hoặc mâm cơm thịt. Tinh thần của nghi lễ này thể hiện lòng kính trọng và hy vọng rằng tổ tiên được an nghỉ tại nơi linh thiêng.

Thăm viếng mộ tổ tiên

Dịp lễ Vu Lan là dịp thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên. Chính là lúc bạn đặt tâm hướng về nguồn cội của mình. Hãy dành thời gian để thăm viếng và chăm sóc nơi nghỉ ngơi cuối cùng của ông bà tổ tiên và những người đã ra đi. Thể hiện sự tôn kính và nhớ thương từ trong tâm của mình.

Mang những hành động tiện lành mình đã làm trong suốt 1 năm qua để dâng lên cho ông bà tổ tiên. Cầu nguyện cho gia đình được bình an. Đồng thời xem xét lại những sai lầm mình đã phạm phải. Những việc chưa tốt để có cơ hội khắc phục và sửa chữa trong thời gian sắp tới.

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu
Viếng mộ tổ tiên

Ăn chay tích đức, làm việc thiện

Ăn chay là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của Việt Nam. Góp phần làm cho tâm hồn con người trở nên thanh tịnh và yên bình hơn. Việc tuân thủ chế độ ăn chay trong ngày lễ Vu Lan thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ của bạn đối với cha mẹ và tổ tiên. Trong thời gian này, tâm trí được trong sạch, không sát hại động vật, không gian dối, tạo nên một tình thái nhẹ nhàng như nước chảy, mây trôi. Không vướng bận sự đời.

Dành thời gian cho cha mẹ

Lễ Vu Lan được xem là ngày báo hiếu cha mẹ tổ tiên. Với các bậc cha mẹ thì việc con cái ở bên cạnh trong những dịp đặc biệt như thế này luôn là điều hạnh phúc nhất. 

Khi ở bên cha mẹ, những câu nói tình cảm hay những cái ôm nhẹ nhàng thắm thiết, những món quà nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa,… Tất cả điều là những món quà quý giá và ý nghĩa đối với cha mẹ. Người dân Việt Nam ta luôn lấy đạo hiếu làm đầu. Nhưng lại ít khi thể hiện tình yêu thương. Trong mùa lễ Vu Lan này chính là dịp mà mỗi người con có thể bày tỏ tấm lòng của mình bằng những hành động ý nghĩa.

Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Nghi lễ bông hồng cài áo là một trong các nghi thức quan trọng được tổ chức tại chùa. Những ai may mắn còn cha mẹ sẽ được vài bông hồng màu đỏ lên áo. Còn bông hồng màu trắng sẽ được cài lên áo những người có cha mẹ đã từ giã cõi đời. Đây là một nghi lễ rất ý nghĩa và trang trọng trong ngày lễ Vu Lan. Thể hiện đạo hiếu làm con cháu. Trân trọng những khoảnh khắc, thời gian được ở bên cạnh cha mẹ đời này. 

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu
Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật. Cho nên dịp này rất thích hợp để bạn dành thời gian bên gia đình. Cùng nhau đến chùa để cầu nguyện, thực hiện các nghi thức cầu siêu và tôn kính, học kinh Phật. Thực hiện các việc lành và việc công quả. Đồng thời tham gia thả đèn hoa đăng.

Việc tham gia lễ chùa không chỉ để cầu nguyện cho sự an lành của gia đình. Mà còn giúp củng cố tình cảm gia đình, tạo thêm sự thân thiết giữa các thành viên. Đây cũng là cách để tâm hồn bạn được thư thái giữa cuộc sống bộn bề. Đồng thời lan toả tình yêu thương và lòng nhân ái đến mọi người xung quanh.

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu
Đi chùa cầu bình an

Qua bài viết này, Không Gian Gốm đã chia sẻ cho bạn những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Đồng thời nếu bạn muốn mua đồ thờ cúng lễ Vu Lan, hãy đến ngay Không Gian Gốm nhé. Mùa lễ Vu Lan sắp đến gần rồi, hãy dành những điều tốt nhất cho cha mẹ nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ