Ở nhà tầng 1 có nên đặt bàn thờ hay không?

Ở nhà tầng 1 có nên đặt bàn thờ hay không?

Phòng thờ là không gian thờ cúng linh thiêng đối với mỗi gia đình người Việt. Với những ngôi nhà nhiều tầng thì tầng 1 có nên đặt bàn thờ không? Nay Không Gian Gốm sẽ chia sẻ đến các bạn về khái niệm này nhé!

Tầng 1 có nên đặt bàn thờ không?

Với những gia đình sống ở các thành phố thì nhà thường có diện tích nhỏ, nên nhiều gia đình đã chọn cách xây nhiều tầng để tối ưu được diện tích. Thế nhưng, không phải ai cũng xây một phòng riêng để làm phòng thờ cúng. 

Cũng chính vì vậy, nhiều gia đình đã chọn tầng 1 để đặt bàn thờ, tiện cho việc đi lại cũng như lau dọn. Thế nhưng, tầng 1 có nên đặt bàn thờ không? Liệu điều đó có ảnh hưởng tới phong thủy, phạm những điều kiêng kỵ trong thờ cúng không? được nhiều gia đình thắc mắc. 

Với diện tích nhỏ hẹp ở các thành phố hiện nay, các căn nhà không được phép xây 1 tầng và có 3 – 5 gian như thời xưa. Các gia đình phải xây tầng lên cao, 2, 3 hoặc lên cao nữa tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình. Phòng thờ sẽ được xây ở tầng cao nhất và tách biệt với không gian sống, sinh hoạt của gia đình. Đây là lựa chọn tuyệt vời được xem là đúng phong thủy, không gian thờ đảm bảo được tính tôn nghiêm và độ yên tĩnh. Vào những ngày lễ cúng, Tết, mọi người trong gia đình có thể lên thắp hương và cúng bái một cách thoải mái.

Tuy nhiên, vị trí này cũng có phần bất tiện với những gia đình có người sức khỏe kém hay người già. Họ không thể leo trèo lên tầng mỗi ngày để hương khói thường xuyên. Vậy tầng 1 có nên đặt bàn thờ không?

Gia chủ hoàn toàn có thể đặt phòng thờ ở tầng 1 và đặt ở vị trí giữa nhà, ngay phòng khách của mình. Vị trí này cũng khá thuận lợi cho việc thờ cúng, tránh sự lạnh lẽo khi có người thường xuyên ra vào. 

Tham khảo thêm: Có nên đặt bàn thờ chính diện cửa ra vào không?

Một số lưu ý gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ ở tầng 1

Sau khi đọc qua một số thông tin trên chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi tầng 1 có nên đặt bàn thờ không? Như vậy, nếu chọn tầng 1 để đặt bàn thờ thì gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng sau: 

– Phòng thờ cần có không gian sáng sủa, nên chọn vị trí có ánh nắng mặt trời rọi vào. Điều này sẽ giúp hương khói không tích tụ trong nhà, tạo cảm giác dễ chịu thoải mái cho phòng thờ. Mặc dù cần ánh sách tự nhiên nhưng phòng thờ không nên mở cửa sổ quá rộng, khiến gió mạnh thổi vào dễ làm lay động những vật phẩm thờ như lọ hoa, bát hương. 

– Tuyệt đối không được đặt cạnh hoặc dưới nhà vệ sinh, nhà bếp bất kể tầng 1 hay tầng 2. Nếu tầng 1 đặt bàn thờ, tầng 2 là phòng ngủ gia chủ phải để vị trí giường lệch với bàn thờ nếu không sẽ phạm những điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

– Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, điều này làm gia chủ khó tập trung khấn vái, cầu xin khi thắp hương. Đây cũng là điều mà nhiều gia đình gặp phải nên bạn cần lưu ý.  

– Không nên trang trí quá cầu kỳ trong phòng thờ, không nên để quá nhiều các vật dụng không cần thiết làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm, tâm linh trong phòng thờ. 

– Gia chủ nên thường xuyên lau dọn bàn phòng thờ, bàn thờ sạch sẽ thể hiện được sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên.

– Hoa trên bàn thờ phải là hoa tươi, không sử dụng hoa giả hay hoa đã bị héo. Trái cây cúng là trái cây tươi trong ngày và sau đó hạ xuống để gia đình sử dụng. Không nên để lâu ngày dẫn tới việc thối, héo trên bàn thờ làm mất thẩm mỹ ảnh hưởng tới tâm linh và các bậc bề trên.

– Nếu nhà nào xây 2 tầng trở lên và bàn thờ được đặt ở tầng 1 thì phía trên bàn thờ phải để trống hoặc để tủ đồ lưu niệm. Không được để phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh trên phòng thờ. Những không gian này thường phong thủy không tốt tạo ra nhiều âm khí với không gian thờ cúng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời tầng 1 có nên đặt bàn thờ không. Hãy theo dõi Không Gian Gốm để hiểu thêm nhiều kiến thức về thờ cúng nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ