Ống hương và ý nghĩa của ống hương trên bàn thờ bạn nên biết

Ống hương và ý nghĩa của ống hương trên bàn thờ bạn nên biết

Trên bàn thờ, ống hương được dùng để đựng hương hoặc đựng đũa và thường được đặt ở ngoài cùng phía bên trong bàn thờ. Đây là vật phẩm có ý nghĩa quan trọng mà nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu được hết. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của Không Gian Gốm để hiểu thêm về ý nghĩa của ống hương trên bàn thờ nhé! 

Ý nghĩa của ống hương trên bàn thờ trong việc thờ cúng

Ống hương không còn xa lạ với nhiều gia đình người Việt. Đây là vật phẩm hiện nay được xem là phổ biến có trong bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên…

Ống hương còn được gọi là ống đựng hương. Được sử dụng để đựng hương hoặc đũa thờ và được đặt ở góc trái trong cùng của bàn thờ. Hiện nay ống hương gốm sứ được thiết kế với nhiều loại hoa văn được chạm khắc nổi khác nhau. Như chim công, hoa sen, rồng phụng, hoa đào,… Dưới bàn tay của các nghệ nhân, ống hương không chỉ tạo nên sự ấn tượng với người nhìn mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Khi kết hợp cùng với một số vật phẩm thờ cúng khác chúng sẽ tạo nên sự cân bằng âm dương.

Một số ý nghĩa quan trọng được tóm gọn lại như sau:

– Vị trí ống hương được đặt ngoài cùng ở phía bên trái.

– Đặt ống hương trên bàn thờ giúp bộ đồ thờ trở nên đầy đủ hơn, tạo sự hài hòa trong phong thủy.

– Tăng độ thẩm mỹ cho không gian thờ

– Ống hương mang lại giá trị tâm linh, thể hiện sự thành kính, chu đáo của con cháu với bậc gia tiên.

Ống hương cùng với bộ đồ thờ gia tiên
Ống hương cùng với bộ đồ thờ gia tiên

Tại sao ống hương gốm sứ Bát Tràng được nhiều người ưa chuộng?

Hiện nay trên thị trường ống hương được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bằng đồng, bằng gốm sứ, bằng gỗ… nhằm đáp ứng được nhiều khách hàng khác nhau. Trong số đó, ống hương bằng gốm sứ Bát Tràng vẫn được các chuyên gia phong thủy đánh giá cao và sử dụng mỗi khi mua đồ thờ cúng.

Bộ ống hương với nhiều kích thước
Bộ ống hương với nhiều kích thước

Hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành trong phong thủy

Ống hương được làm từ chất liệu gốm sứ mang lại giá trị rất lớn về mặt phong thủy. Chính bản thân nó đã mang đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Giúp hấp thụ năng lượng tích cực cho gia đình. 

Độ bền cao, không dễ bị sứt mẻ

Tất cả sản phẩm từ gốm sứ Bát Tràng đều được nung trong nhiệt độ cao tới 1200 độ C. Được làm từ thủ công nên các sản phẩm có độ dày lớn. Khi cầm cho cảm giác cứng cáp và không dễ bị vỡ hay bị cũ trong quá trình sử dụng.

Kiểu dáng đa dạng

Hiện nay khách hàng có thể lựa chọn ống hương bằng gốm sứ với nhiều dòng men khác nhau như men rạn, men lam, men màu… Miễn sao cho phù hợp với không gian thờ cũng như kinh tế của mình.

Dưới sự khéo léo của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, các sản phẩm được chạm khắc hoa văn, họa tiết một cách tinh tế và đầy tính nghệ thuật. Các họa tiết đa số được vẽ chìm hoặc đắp nổi một số còn được dát vàng 24K mang lại sự sang trọng cho bàn thờ. 

Bộ ống hương hoa sen và rồng
Bộ ống hương hoa sen và rồng

Dễ dàng vệ sinh lau chùi

Ống hương gốm sứ được phủ một lớp men bóng đặc trưng. Lớp men này giúp sản phẩm được bảo vệ bởi các yếu tố bên ngoài như nắng, không khí… Đồng thời dễ dàng vệ sinh lau chùi sau thời gian dài sử dụng.

Ống hương men rạn dát vàng 24K
Ống hương men rạn dát vàng 24K
Ống hương men đỏ dát vàng
Ống hương men đỏ dát vàng
Ống hương men xanh dát vàng
Ống hương men xanh dát vàng
Ống hương Bát Tràng dát vàng
Ống hương Bát Tràng dát vàng
Ống hương men rạn
Ống hương men rạn
Ống hương men đỏ vẽ công phượng
Ống hương men đỏ vẽ công phượng

Địa chỉ bán ống hương bằng gốm sứ tại Hồ Chí Minh.

Không Gian Gốm hiện nay là cơ sở cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng uy tín. Cửa hàng có các vật phẩm đồ thờ và đủ các loại phụ kiệnkhác.

Giá thành của các vật phẩm thờ cúng tại Không Gian Gốm có nhiều phân khúc khác nhau. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với kinh tế của mình.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ