Phong tục lễ cưới của người miền Trung như thế nào ?

Chắc rằng bạn cũng biết, người ta luôn nhắc đến “ sự khó tính kỹ tính” trong các cư xử, ứng xử và trong các phong tục của người Huế. Đó cũng là một trong những đặc trưng của người Miền Trung, chính vì vậy nghi lễ cưới của người miền trung với những hình thức cụ thể khá cầu kỳ với quan niệm “ trọng lễ nghi khi tài vật”.

Người Trung rất chú trọng đến bàn thờ gia tiên trong mỗi nhà ngày cưới

Quy trình tổ chức hôn lễ đối với người miền Trung như thế nào ?

Đối với người miền Trung cũng vậy, lễ nghi hình thức đám cưới được tổ chức cũng với 3 lễ cơ bản sau : chạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới. Trong đám cưới của người miền Trung nhìn có vẻ đơn giản, không phô trương ra bên ngoài, tuy nhiên lại rất được chú trọng về cách ứng xử lễ nghĩa gia giáo. 

Lễ chạm ngõ của người Miền Trung khác với người Miền Bắc ở quy định. Đối với lễ chạm hỏi của người Trung, nếu như trước đó hai bên gia đình đã có giao hữu hay thân tình và đã biết đến nhau thì người quyết định cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình có thể do đôi bạn trẻ quyết định và báo cho cha mẹ hai bên. Tuy nhiên, đó phải là một ngày giờ lành  tháng tốt, được xem kỹ càng.

Lễ ăn hỏi của người Miền Trung : Đối với người Trung, họ không quan niệm và có tục thách cưới, vậy nên các lễ vật trong ngày đám hỏi thực sự không quy định long trọng. Đối với người Trung thực chất còn không quá xem trong đám hỏi, đây được xem là hình thức để chính thức công bố với họ hàng hai bên về đôi trẻ không cần quá phô trương hay rầm rộ, và ở một số gia đình người Trung họ có thể bỏ qua luôn lễ hỏi mà tổ chức luôn lễ cưới.

Đám cưới đối với người miền Trung 

Thông thường, đám cưới đối với người Trung sẽ có cô dâu và chú rễ phụ , hoặc phù dâu và phù rễ : thường là hai đứa trẻ cầm hoa đi trước.

Lễ vật cưới chỉ đơn giản đó là : khay trầu cau. Trà rượu và bánh trái, nến tơ hồng và bánh phu thê, không màu mè không heo quay hay các vật phẩm giá trị khác. Có chăng thì chỉ là thêm bánh kem, bánh dẻo mà thôi.

Những quy định riêng và những điều kiêng kỵ cho một lễ cưới của người Miền Trung

♣ Đối với ngày đưa dâu của người Trung:  thông thường bố mẹ sẽ không đưa con sang đàn trai mà đợi đến ngày hôm sau mới tới thăm, mục đích của việc này là tới xem và gửi gắm con gái họ, cũng như mong ngày đầu về làm dâu, nếu như có gì sai sót thì mong nhà chồng bỏ qua. Buổi gặp mặt này chỉ là những câu đối đáp rất ngắn gọn và khách sáo, sau đó xin phép ra về và không dùng bữa tại nhà thông gia.

♣ Đối với phòng tân hôn trong ngày cưới của người Trung : phải được bày trí một khay trầu với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Đôi vợ chồng phải nhai hết 12 miếng trầu với ý nghĩa tượng trưng cho 12 tháng hòa hợp. Việc để muối gừng và ăn muối gừng trong ngày tân hôn thể hiện tình cảm chân thành, đượm nồng thắm. Cuối cùng là rượu giao bôi là duy trì lễ giáo phong kiến của người phương Đông.

Đặc biệt :  đối với lễ cưới của người Trung, không quan trong lễ vật hay tiệc cưới mà chú trọng đến cấn đề hành xử của hai bên gia đình. Việc chọn lựa chủ hôn, việc trình bày thưa gửi của bố mẹ hai bên cần phải lưu loát, rành mạch và mang ý nghĩa, kỵ nói dài dòng.

  • Vị chủ hôn nhất định phải là người cao niên trong dòng tộc hai bên hoặc thân thuộc với gia đình , có vợ có con gia đình hạnh phúc, không bệnh tật và đặ biệt tuổi không khắc kỵ đối với cả hai vợ chồng trẻ
  • Bài trí phòng tân hôn phải do một người phụ nữ lớn tuổi, phúc hậu sửa soạn, sau khi thắp nhang lễ trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, cặp nến hồng được thổ tắt đi
  • Số người đi rước dâu bên đàn trai luôn phải là số chẵn, tuyệt đối không được đi số lẽ.

( có thể bạn quan tâm ): Tại sao trong ngày cưới, nhất định phải có trầu cau têm cánh phượng?

Đối với hình thức cầu kỳ trong cách ứng xử và đạo nghĩa, bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi người Trung đặc biệt chú trọng đến “ bài trí bàn thờ ông bà trong ngày cưới” với tấm lòng hiếu kính. Nghi thức này được chuẩn bị trước lễ cưới rất lâu, trong mỗi gia đình đều cố gắng hoàn thiện bàn thờ gia tiên làm sao cho trang trọng và lịch sự nhất, vừa đảm bảo phong thủy vừa đảm bảo thẫm mỹ. Người miền Trung tin rằng : bài trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hạn, vận mệnh của tương lai sau này.

Video lắp đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông bà trong ngày cưới

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ