Phù dâu trong ngày cưới và những điều cần kiêng kỵ

Lễ cưới của người Việt từ truyền thống cho đến hiện đại đều có phù dâu và phù rể , tuy nhiên theo quan niệm nhân gian “ làm phù dâu hay bê quả trong đám cưới đều sẽ bị mất duyên, quan niệm như trên có đúng hay không? Hôm nay Không Gian Gốm sẽ cùng bạn tìm hiểu về những tục lệ kiêng kỵ đối với phù dâu và phù rể

   Có thể bạn quan tâm : trang trí bàn thờ ngày cưới như thế nào mới đúng ? 

                                        10 điều cần làm để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc 

Phù dâu là gì ?

Phù dâu hay còn được gọi là cô dâu phụ, giúp đỡ cô dâu trong ngày cưới, ngày lên xe hoa về nhà chồng như xách đồ, nâng váy….

Phù dâu trong đám cưới ngày xưa 

Ngày xưa, hôn nhân có quan niệm theo kiểu cưỡng ép, định đoạt quyết định của hai bên gia đình chứ không phải vì đôi trẻ yêu nhau. Nhất là đối với tục lệ tảo hôn ngày trước của ông bà ta, cô dâu vừa đủ 13 tuổi sẽ được gả về nhà chồng, lúc này cô dâu còn nhỏ, thiếu hiểu biết và ứng xử cần có một người đi kèm chỉ bảo. Và đó chính là phù dâu :

Chọn phù dâu dựa vào những yếu tố sau :  thông thường là chị em hay dì ruột của cô dâu , thường sẽ là người cô dâu yêu quý tin tưởng, có khả năng chỉ bảo và thuyết phục cô dâu , bày vẻ cho cô dâu các lễ nghi, người này phải được cô dâu kính nể, được bố mẹ cô dâu ủy thác . Phù dâu được chọn là người may mắn, tốt số , con gái lành ngoan ngoãn, gia đình êm ấm có thể truyền kinh nghiệm cho cô dâu

Phù dâu trong đám cưới ngày nay

Thông thường, đám cưới ngày nay phải có phù dâu, không phải là 1 cô dâu phụ mà có thể là nhiều phù dâu và thường là bạn thân của cô dâu chú rể .

Phù dâu là những cô nàng xinh gái, thanh lịch, chưa chồng với mục đích sát cánh bên cô dâu để tổ chức một buổi lễ cưới ý nghĩa nhất có thể. Hiện nay, phù dâu trong ngày cưới rất được chú trọng từ cách trang điểm ăn bận và đội hình đều rất được chú trọng đó, đặc biệt là còn được quy định bởi màu sắc và sở thích của cô dâu chú rể.

Tại sao cần phải có phù dâu và phù rể trong ngày cưới của mình

Khi nhắc đến một đám cưới, một cặp đôi xắp tổ chức đám cưới và ngay cả bản thân chúng ta nếu xắp tổ chức đám cưới sẽ nghĩ đến việc ai sẽ làm phù dâu, phù rể trong đám cưới của mình?  Tuy nhiên đối với nhiều người vẫn chưa thể trả lời được câu hỏi : thực chất phù dâu và phù rể trong đám cưới của mình để làm gì, có nhất định cần thiết hay không ?

Nhiệm vụ của cô dâu phụ ( phù dâu ) thực sự nhiều hơn những gì chúng ta đang nghĩ và rất cần thiết cho một đám cưới .

Cô dâu phụ trước đám cưới có nhiệm vụ gì ? 

Lên ý tưởng, góp ý cho cô dâu về việc chọn trang phục cưới, hình thức tổ chức, trang trí tiệc cưới .

Cô dâu phụ sát cánh bên cô dâu để an ủi, chỗ dựa cho cô dâu chia sẻ, an ủi cô dâu lấy lại cân bằng. Đôi khi áp lực ngày cưới khiến cho cô dâu có những suy nghĩ không tốt như : muốn trốn . Cô dâu phù còn là người đứng ra tổ chức buổi lễ từ bỏ độc thân cho cô dâu, đôi khi còn đưa cô dâu đi chơi, thư giản để có thể trở thành cô dâu xinh đẹp nhất.

Nhiệm vụ của cô dâu phụ trong ngày cưới 

Trong ngày cưới, cô dâu phụ sẽ giúp cô dâu chỉnh trang, sửa sang lại đầu tóc cũng như trang điểm thật đẹp, luôn giúp cô dâu phải trong tình trạng đẹp từ đầu đến cuối buổi tiệc, phù dâu cũng không ngại nâng váy cho cô dâu nếu như cô dâu đi lại khó khăn do mặc váy dài hoặc vát đuôi cá.

Cô dâu phụ sẽ sửa soạn và trang trí các việc lặt vặt cũng như xem giờ liên lạc với những dịch vụ đã đặt trước bởi lúc này cô dâu và chú rễ sẽ không thể chú ý được những vấn đề này .

Xếp chỗ ngồi cho khách, và giúp nhà gái dọn dẹp lại vừa trang hoàng cho mọi thứ lộng lẫy nhất có thể.

Quan niệm : làm phù dâu sẽ mất duyên có đúng hay không ?

Theo quan niệm nhân gian ông bà ta truyền lại rằng : những cô gái làm phù dâu sẽ bị mất duyên . Nghĩa là khi trở thành phù dâu, họ đã đem duyên của mình bán đi cho cặp đôi , không còn có cơ hội gặp được ý chung nhân và sợ tơ do ông tơ bà nguyệt se cho họ đã bị mất và không cách nào hàn gắn lại được. Chính vì vậy mà rất nhiều người ngại trở thành dâu phụ trong đám cưới của người khác, điều này gây nên khó khăn cho cô dâu và cảm giác ái ngại.

Tuy nhiên, chưa có một sách vở hay một tài liệu chính thức nào chứng minh hay khẳng định quan niệm đó là chính thống cả.

 Mặt khác : đã có rất nhiều cặp cô dâu chú rể phụ gặp nhau và nên duyên trong đám cưới của bạn thân. Vậy nên, điều quân trọng nhất trong đám cưới của bạn mình đó là trở thành phù dâu xinh đẹp nhất, nhận được những món quà tặng hồi đáp của cô dâu chú rể thành tâm nhất.

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ