Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay; bàn thờ Phật là nơi được mọi người coi trọng. Đây cũng chính là niềm tin tín ngưỡng; là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành của mình đối với các vị bề trên. Vậy bàn thờ Phật cần chuẩn bị những gì? Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà? Cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ sau đây.

Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà
Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà

Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật

Ý nghĩa bàn thờ Phật

Chắc hẳn trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên; đây là nơi để con cháu thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên; cha mẹ; cũng như những người thân quá cố của mình. Bên cạnh bàn thờ gia tiên; thì bàn thờ Phật cũng là nơi linh thiêng không thể thiếu đối với nhiều nhà. Phật truyền dạy cho chúng ta những điều tốt đẹp giúp con người tìm về đúng bản tâm chân thật của mình; đây có lẽ là thứ mà không một ai có thể đủ trí tuệ dẫn dắt. 

Thờ Phật còn là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật; Người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát; giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Cũng chính vì vậy nên mỗi khi đến chùa; dù là người theo đạo Phật hay không đều sẽ cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng.

Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật
Ý nghĩa và các quy tắc khi lập bàn thờ Phật

Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà

Khi lập bàn thờ Phật tại nhà; gia chủ cần chú ý đến những quy tắc để tránh phạm phải những điều cấm kỵ không mong muốn. Đầu tiên khi muốn thờ thần Phật gia chủ phải chuẩn bị kỹ càng một bộ đồ thờ đầy đủ. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ các vật dụng thờ cúng cần thiết như bàn thờ; bát hương; bình hoa; mâm bồng và các vật phẩm cúng lễ,…. Tiếp theo đó là thỉnh Phật về bằng cách mang lên chùa làm lễ; hoặc nếu đủ tự tin vào kiến thức của mình thì gia chủ có thể tự làm lễ tại nhà.

Nơi tâm linh như bàn thờ Phật phải luôn đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ; hương đèn đầy đủ; nếu có thể gia chủ nên ăn chay vào ngày rằm và đầu tháng. Mọi người không nên đặt bàn thờ Phật đối diện với bếp; phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh; sẽ làm mất đi một phần tôn nghiêm của không gian. Thay vào đó gia chủ nên chọn vị trí đặt bàn thờ Phật tại nơi trang trọng và yên tĩnh nhất trong nhà.

Ngoài ra; nếu thờ chung với bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên bên trái và bàn thờ thần Phật bên phải. Một trong những lưu ý vô cùng quan trọng chính là không nên thờ Thần Thánh khi đã thờ Phật.

Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà
Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà

Một số điều cần chú ý khi đặt chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Sau khi đã hiểu rõ những quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà; Đồ Thờ Bát Tràng sẽ hướng dẫn mọi người cách bày trí và những lưu ý khi có ý định đặt chung bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật với nhau:

  • Tượng thờ Phật cần đặt kệ cao nhất (cao hơn bàn thờ gia tiên); 2 bên có đèn được thắp sáng. Gia chủ có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện tùy vào nhu cầu.
  • Nếu bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên thì không nên đặt quá nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ. Chỉ cần đặt 3 vị Phật là đủ.
  • Lập bàn thờ Phật tại nhà đặc biệt phải lưu ý tới bát hương. Bát hương cần phải được mang lên chùa để nhờ làm lễ.
  • Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với lễ vật cúng sạch, xanh tươi. Không thờ cúng hoa quả đã hỏng, héo úa.
  • Không bày biện những vật phẩm tượng trưng cho sự mê tín dị đoan như bùa chú; hồn phách;… Có thể treo tranh với các dòng chữ thể hiện sự biết ơn, hiếu nghĩa với đấng sinh thành.
  • Chuyên gia chia sẻ cách bố trí bàn thờ Phật tại nhà đúng phong thủy là Tượng Phật phải hướng ra cửa chính. Bên dưới tượng Phật gia chủ nên dùng giấy đỏ để lót.
  • Khi thắp hương gia chủ cũng cần nhớ luôn thắp hương bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương gia tiên.
Một số điều cần chú ý khi đặt chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên
Một số điều cần chú ý khi đặt chung bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi

Tín ngưỡng lập bàn thờ Phật tại nhà chính là nét đẹp vĩnh cửu đi cùng năm tháng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Lập bàn thờ Phật để thể hiện lòng thánh tâm; nương theo tướng tu Phật; giúp gia đình sống an lành, hướng thiện hơn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Đồ Thờ Bát Tràng; mọi người đã phần nào hiểu thêm về những quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại nhà; cũng như ý nghĩa của bàn thờ Phật trong đời sống tâm linh người Việt. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ cũng vật dụng thờ; gia chủ cũng nên lưu ý rằng; việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm và lòng thành kính của gia chủ. Khi thành tâm khấn vái thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp đồ thờ Phật uy tín; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Đồ Thờ Bát Tràng.

Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi
Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi

Đồ Thờ Bát Tràng là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó; khi đến đây khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy; giúp mọi người chọn lựa được bộ đồ thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề thờ cúng xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912992544 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ