Quy trình làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đâu ?

 Xem thêm :   Phong thủy nhẫn cưới và cách chọn tông màu phù hợp cho đám cưới ?

                       Nguồn gốc ý nghĩa của nhẫn đính hôn ? 

Thủ tục đăng ký kết hôn gồm những bước nào ?

Đăng ký kết hôn là một trong những thủ tục nằm trong chuỗi nghi lễ đám cưới của người Việt. Có thể nói lễ cưới là hình thức công bố và được mọi người chấp nhận về cuộc hôn nhân của đôi trẻ, tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn mới là thủ tục, hình thức được nhà nước pháp luật và công nhận về cuộc hôn nhân đó.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn 

UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn trong nước

  1. Trong trường hợp cả hai bên nam và nữ là người Việt Nam đang trong thời hạn công tác hay học tập, lao động ở nước ngoài về Việt Nam đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở Việt Nam , thì việc đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện tại xã nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên 
  2. khi hai bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì cần thực hiện quy trình thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận và huyện. 

Quy trình đăng ký kết hôn

Hiện nay để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, hai người mua hai mẫu giấy đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã

Điền tất cả thông tin vào mẫu đơn , mỗi bên đều phải lấy giấy chứng nhận tại nơi mình công tác , trong trường hợp không hoặc chưa đi làm thì có thể xin xác nhận của tổ dân phố. Sau đó cả hai đem sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân đến xã đăng ký. Nộp giấy tờ lên, làm theo hướng dẫn và ký tên là đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn .

Lễ xin dâu trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đón dâu sẽ đến nhà gái chuẩn bị đón tiếp.

Trước đây do sự giả bán, cưỡng hôn nên trong hôn lễ có sự cố ( chú rể do cô dâu không đồng ý tổ chức hôn lễ, tự bỏ trốn…) nên lễ này nhằm xác định lần cuối cùng thời gian hoặc xem lại sự cố bất trắc gì không. Ngày nay, hôn nhân dựa trên cơ sở của tình yêu đôi lứa nên những bất trắc hiếm khi xảy ra, thời gian được thống nhất trước và thường được đảm bảo.

Điều kiện đăng ký kết hôn 

Độ tuổi: nam giới từ 20 tuổi trở lên, nữ giới từ 18 tuổi trở lên . Độ tuổi kết hôn được xác định như sau: từ 20 tuổi và từ 18 tuổi là tính sau ngày sinh nhật lần thứ 19 đối với nam giới và sau ngày sinh nhật lần thứ 17 đối với nữ giới.

 Ý chí tự nguyện kết hôn: việc kết hôn do 2 bên nam và nữ tự nguyện quyết định, không được bên nào được ép buộc hay lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân của họ.

Kết hôn sẽ bị cấm trong những trường hợp dưới đây:

Khi kết hôn với người đang có vợ hoặc đang có chồng.

Khi kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự.

Khi kết hôn giữa những người cùng huyết thống.

Khi kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Rước dâu : cho dù nhà trai có đi bằng phương tiện gì thì trước khi vào nhà gái đều chấn chỉnh đội hình. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai ( là người khéo ăn, khéo nói, có  vị thế xã hội). Tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè ( ở một số vùng, mẹ chồng không bao giờ đi đón con dâu, thậm chí khi cô dâu về đến nhà chồng, mẹ chồng còn phải trốn một lúc rồi mới ra tiếp khách).  Hiện nay, đoàn rước dâu cũng không đông người lắm, tầm không quá 20 người như vậy tiện cho nhà gái không lúng túng trong ứng xử nhưng điều quan trọng hơn là tạo điều kiện để nhà gái không bị động, không bị bất ngờ trong nghênh tiếp.

♦ Trước đây, nhà trai báo hiệu cho nhà gái bằng một tràng pháo và khi nào nhà gái đáp lại bằng một tràng pháo khác thì nhà trai mới được vào.

Có một tục khác là tục chăng đây cũng có tác dụng tương tự. Tục này từng bị phê phán là hủ tục nên đã bị loại bỏ. Trong tình hình mới hiện nay, “hình thức” của tục này vẫn tồn tại nhưng “nội dung” đã thay đổi: Nhà gái bố trí vài em nhỏ bụ bẩm, xinh xắn, mặc áo đở(hay thắt lưng, nơ đỏ) chăng dây chờ sẵn ở trước nhà gái khoảng độ 20 80 phút. Khi nhà trai đến, một trong các em nhỏ chạy về báo cho nhà gái biết. Nhà trai chuẩn bị một ít kẹo để phân phát cho lũ trẻ chăng dây này (khi đã nhận được kẹo các em sẽ rút dây để đoàn nhà trai đi vào nhà gái). Như vậy, tục chăng dây sẽ trở thành một hình thái văn hóa khác về chất so với tục lệ ngày xưa.

♦ Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, sau 1 tuần trà đại diện nhà trai đứng dậy có lời phát biểu chính thức xin rước dâu. Nhà gái đáp từ (đáp lễ). Sau khi được các người lớn tuổi cho phép, chú rể mới được vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu và cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương, sau đó ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Vị đại diện nhà trai đáp lời thay cho chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới. Trước đây, khi xe hoa (đâm rước dâu) về tới của, nhà trai đốt pháo mừng. Hiện nay, không có pháo nữa, mọi người phải thế vào đó bằng cách khởi nhạc để tạo không khí vui vẻ, long trọng để nghênh tiếp cô dâu và nhà gái. Đầu tiên, cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương lễ gia tiên rồi chào họ hàng bên nhà chồng.

Sau đó là lễ tơ hồng ( đám cưới hiện nay hầu như không còn lễ tơ hồng, tuy nhiên tùy gia đình). Sau cùng, cô dâu được mời vào phòng cưới và thay y phục để ra chào khách, mời mọi người dùng tiệc. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ