Rủ nhau đi cầu duyên tại chùa Phật Cô Đơn thành phố Hồ Chí Minh

Câu duyên tại các đền chùa không chỉ là hoạt động tín ngưỡng tôn giáo mà đó còn là nét đẹp truyền thống trong văn hóa người dân Việt Nam.

Mỗi năm vào các ngày rầm, mùng một, các ngày lễ lớn đặc biệt là những ngày đầu xuân nam thanh nữ tú rủ nhau lên chùa cầu duyên đã trở thành tập quán, một nét đẹp truyền thống của bao thế hệ người Việt.

Tại thành phố Hồ Chí Minh có một ngôi chùa là địa điểm được các bạn trẻ thường xuyên lui tới cầu nguyện tình duyên được suôn sẽ, viên mãn đó là chùa Bát Bửu Phật Đài còn tên gọi dễ nhớ hơn là chùa Phật Cô Đơn.

Địa chỉ chùa Phật Cô Đơn ở đâu ?

Chùa Phật Cô Đơn là tên gọi khác của chùa Bát Bửu Phật Đài nằm ở phía Tây Nam cách trung tâm thành phố 32km. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được thành lập năm 1959 do cư sĩ Ngô Chí Bình xây dựng.

địa chỉ chà ngày nay

Chùa hiện tọa lạc trên đường Mai Bá Hương, Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh. Ngày nay, chùa Phật Cô Đơn không chỉ là nơi các phật tử và người chiêm bái, cầu nguyện. mà đây, còn là địa điểm tham quam nổi tiếng tại thành phố HCM được nhiều người dân thành phố và các tỉnh thành khác thường xuyên thăm viến.

Kiến trúc chùa Phật Cô Đơn

Trãi qua bao thăng trầm của thời gian và sự tàn phá của chiến trang, chùa Phật Cô Đơn được trùng tu sửa chữa nhiều lần để có được sự khang trang, kiên cố như ngày hôm nay.

Tổng thể kiến trúc chùa

Kiến trúc đặc sắc nhất của chùa Phật Cô Đơn là đài Phật được xây hình bát giác cao 3m. Tọa vị trên Phật Đài là một pho tượng đức Phật Thích Ca lộ thiên, với trọng lượng khoảng 4 tấn và chiều cao 7m.

Tượng Phật A Di Đà tọa lạc trên Phật đài

Chùa có khuôn viên khá rộng hơn 10 km2 trong khuôn viên chùa có nhiều tượng Phật được điêu khắc tinh xảo, bao bộc xung quanh bởi rất nhiều cây xanh.

Khuôn viên xanh mát của ngôi chùa

Đến chùa Phật Cô Đơn chúng ta như lạc vào một thế giới khác. Bên cạnh sự trang nghiêm và linh thiêng, là một không gian xanh mát, thanh tịnh cùng với vẽ đẹp của nghệ thuật kiến trúc độc nhất của ngôi chùa đã gây ấn tượng khó phai trong lòng những ai đã viến thăm ngôi chùa dù chỉ một lần.

Giai thoại về lịch sử cái tên chùa Phật Cô Đơn

Có thể khi nhắc đến chùa Bát Bửu Phật Đài có nhiều người không biết, nhưng khi nói chùa Phật Cô Đơn thì chắc hẳn người dân thành phố ai cũng biết. Vậy tại sao các tên chùa Phật Cô Đơn lại khắc sâu trong ký ức người dân thành phố đến như vậy?

Đây là giai thoại được cụ già hơn 80 tuổi sống gần chùa kể lại: “Trong thời gian chiến tranh chống Mỹ, có một người phụ nữ giàu có muốn xây một ngôi chùa ở vùng đất này để tích công đức. Vì tôn tượng Phật Thích Ca được bà thỉnh về quá lớn, nên những người xây dựng Bát Bửu Phật Đài quyết định thỉnh bức tượng về ngay sau khi hoàn thành ngôi Phật Đài. Còn những phần kiến trúc khác sẽ tiếp tục xây dựng khi tôn tượng đức phật đã yên vị.
Nhưng sau khi tôn tượng được thỉnh về thì vào đúng lúc đó, phong trào Đồng Khởi diễn ra quyết liệt. Chiến tranh loạn lạc, người chống giặc, kẻ chạy giặc, việc xây cất chùa bị trì hoãn.
Vậy là tôn tượng đức Phật trở nên “cô đơn” giữa cánh rừng bạch đàn bát ngát, không một mái che, không có một “ngôi nhà” hoàn thiện. Cũng vì chiến tranh loạn lạc cùng những chính sách của đế quốc Mỹ, chẳng ai dám đến thăm viếng, không một nén nhang, không cả một cành hoa. Bát Bửu Phật Đài có cái tên “Phật Cô Đơn” có lẽ bắt đầu từ đó.”


Dù bom đạn chiến trang tàn phá toàn bộ Sài Gòn khi đó, làng xã trong vùng bị tàn phá trơ trụi, tượng Phật Thích Ca tọa vị trên Phật đài bát giác vẫn hiên ngang, sừng sững giữa khoảng không vô tận không một mái che.

Điều đó đã khiến người dân trong làng càng tin vào sức mạnh siêu nhiên của Đức Phật, mọi người cùng nhau trùng tu, sửa chữa, cúng bãi, nhan đèn để ngày hôn nay chúng ta thấy được một ngôi chùa khang trang, kiên cố.

Hoạt động cầu duyên tại chùa Phật Cô Đơn

Ngày nay, chùa Phật Cô Đơn là địa điểm được nhiều người khắp cả nước thường xuyên đến đây thăm viến, cầu nguyện.

Người dân trong vùng và thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây là ngôi chùa rất linh thiêng, cùng với cái tên độc đáo chùa Phật Cô Đơn mọi người tin rằng đến đây cầu duyên sẽ được Đức Phật ban phước cho đường tình duyên thuận lợi viên mãn sớm thoát sự cô đơn trong tình yêu.

Vào những ngày cuối tuần, ngày rằm, mùng một đặc biệt là vào ngày 14 tháng 2 rất đông các bạn trẻ từ khấp nơi đền đây để cầu duyên. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ