So sánh bàn thờ ngày tết miền Bắc và bàn thờ ngày tết miền Nam

Nhiều người không biết bàn thờ ngày Tết miền Bắc và Nam có gì khác nhau không. Hầu như ai trong chúng ta đều rất mong chờ đến dịp Tết để có thể quây quần bên gia đình cùng nhau dọn dẹp bàn thờ gia đình dịp Tết, trang trí nhà cửa, đặc biệt là bàn thờ cúng tổ tiên và bàn thờ Phật.

Trưng bàn thờ ngày Tết

Thực hiện việc trang hoàng cho bàn thờ ngày Tết

Việc trang trí lại bàn thờ ngày Tết được xem là công việc chứng giám thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ của con cháu đế đức sinh thành của ông bà tổ tiên. Đồng thời, mong muốn nhận được sự ban phước lành từ những người đã khuất.

Lau dọn

Đầu tiên, ta cần tiến hành lau dọn xung quanh bàn thờ, thay cát trong bát nhang, lau chùi ảnh di thờ, đánh bóng lư hương, … một cách thực sạch sẽ để chào đón năm mới. Việc sắp xếp bàn thờ sẽ bài trí như sau: Chính giữa là bát hương thắm nhang, thêm 2 bát 2 bên cạnh theo theo hướng tam tài, sao cho hợp phong thủy đón lộc về cho gia chủ.

Bài trí

Nên đặt thêm hai đèn hoặc nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời ở 2 bên phía ngoài cùng. Thêm vào đó, đặt thêm một bình hoa hoặc 2 bình tùy theo gia chủ, kết hợp một bình đựng cây vàng, cây bạc bên phải. Nhớ chú ý khi sắp xếp trên bàn thờ sao cho chỉ lộ bông, không lộ bình. Không nên chọn hoa giả để thờ cúng ngày tết vì theo quan niệm tâm linh làm như thế là không thành tâm.

Ngoài ra, trên bàn thờ gia chủ cũng có thể đặt bao thuốc lá, chén rượu, chén nước, … thể hiện sự sung túc và ấm no.

Những loại hoa nên chọn cắm cho bàn thờ ngày Tết

Không phải loài hoa nào cũng có thể đem trưng lên bàn thờ, mà chỉ có một số ít hoa đủ hương – đủ ý nghĩa mới nên chọn, tiêu biểu là:

  • Hoa đào, hoa mai:

Giúp xua đuổi những âm khí xấu, đem lại nguồn sinh lý mới cho gia đình. Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có.

  • Hoa cúc:

Đem lại sự may mắn về tài lộc và sự nghiệp cho gia chủ.

  • Hoa huệ:

Đại diện cho chính trực, ngay thẳng, xua đuổi cái ác, tà ma.

  • Hoa đồng tiền:

Có ý nghĩa phát tài – phát lộc, tăng tuổi thọ cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn nữa.

  • Hoa lan:

Với vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi, tượng trưng cho sự trong sạch không vướng vào những điều ô uế của dân gian thông thường.

Lưu ý:

Không chọn những loài hoa như phong lan, hoa ly, hoa râm bụt, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài, hoa mẫu đơn,…vì chúng đều mang ý nghĩa không tốt, không phù hợp đặt trên bàn thờ.

Cắm hoa để bàn thờ ngày Tết thì nên cắm theo số lẻ 5 – 9 – 13 chuẩn theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Sẽ chẳng có bất kỳ quy luật nào bắt buộc loại quả nào nên và không nên trưng trên bàn thờ cả. Tuy nhiên, tùy thuộc văn hóa những nơi sẽ trưng các mâm quả khác nhau. Những loại quả thường được chọn là: xoài, dừa, bưởi, chuối xanh, quýt, táo, thanh long, na, …

So sánh bàn thờ ngày tết miền Bắc và bàn thờ ngày tết miền Nam

Trang trí bàn thờ trong dịp lễ Tết là điều phải làm, ngoài những việc làm như trên thì  cách bài trí mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào?

Mâm ngũ quả bàn thờ Tết miền Bắc

Trên mâm ngũ quả ở ngoài Bắc sẽ có: Bưởi, đào, quýt, chuối, hồng. Nhiều gia đình sẽ thay thế bưởi bằng quả lựu hay quả phật thủ.

Đặc biệt, miền Bắc luôn dùng chuối xanh để trang trí bàn thờ Tết, vì nó tương ứng với hành mộc trong phong thủy. Cách bài trí như sau, đặt nải chuối và quả bưởi (phật thủ, lựu) vào chính giữa. Sắp xếp xen kẽ các loại quả là nho, mận, đào, táo, dưa, … để đẹp mắt hơn.

Bàn thờ Tết miền Bắc

Không chỉ đúng theo phong tục ngũ hành, từng loại quả sẽ mang một ý nghĩa riêng mà gia chủ muốn gửi gắm ước nguyện của mình đến ông bà, Thần và Phật sao cho năm mới tốt đẹp hơn.

Mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết miền Nam

Người miền Nam rất chú trọng về ý nghĩa các loại quả nên khi lựa chọn để trưng trên bàn thờ đều có ý nghĩa rõ nhất định là: cầu – dừa – đu đủ – xoài cát – quả sung với ý nghĩa trong năm mới đạo hạnh gia đình sẽ phát triển hơn, sức khỏe, tiền bạc được thịnh vượng chẳng lo ăn mặc.

Ngoài phong tục chưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của miền Nam và Bắc, thì miền miền Trung cũng có những điểm khác biệt. Không quá câu nệ về hình thức hay ý nghĩa của các loại quả, chính vì thế mâm ngũ quả sẽ rất phong phú tùy theo “sở thích” của mỗi gia chủ. Đối với họ, quả gì cũng được miễn là ngon và người dâng hương phải có tâm là được. Có thể kể đến một số loại quả thường thấy như: thanh long, dưa hấu, dứa, mãng cầu, cam, quýt, hồng, na…

Bàn thờ Tết miền Nam

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết

Vì mâm ngũ quả sẽ được dâng trên bàn thờ xuyên suốt những ngày Tết. Chính vì thế, bạn không cần phải mua quá sớm sẽ dễ làm quả không còn tươi và nhanh hư hơn.

Nên chọn những quả chưa chín hẳn, còn xanh tươi và cứng cáp. Đặc biệt là những quả để “làm trụ” có thể đỡ được những quả khác.

Không nên rửa quá trước khi bày, điều này sẽ khiến quả nhanh hỏng và héo. Bạn chỉ cần dùng khăn để lau qua là được.

Ý nghĩa của từng loại quả

– Lê: việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

– Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

– Đào: thể hiện sự thăng tiến.

– Phật thủ: có hình dáng giống bàn tay của Phật, mang ý nghĩa chở che.

– Táo: có nghĩa là phú quý.

– Dừa: luôn no ấm.

– Sung: biểu tượng của sự sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.

– Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.

– Xoài: không bao giờ thiếu thốn.

Với những ai kỹ tính có thể dựa trên những ý nghĩa loại quả trên đây để có thể bày 1 mâm trái cây chưng bàn thờ ngày Tết. Hiện nay, có nhiều gia chủ muốn thay đổi gia đạo tốt hơn bằng cách đổi sang sử dụng bạn thờ mới nhưng lại không biết chọn mua sản phẩm nào và địa điểm nào bán hàng chất lượng. Hiểu rõ nỗi lòng của nhiều người, tôi sẽ chỉ dẫn cho bạn ngay!

Không Gian Gốm Bát Trang – Địa điểm số 1 về những vật phẩm tâm linh, phong thủy HCM?

Có thể thấy rằng, việc chọn được một kiểu dáng bàn thờ đẹp – tốt – giá phải chăng là không quá khó. Tuy nhiên, cũng chẳng hề dễ khi chọn được nơi bán hàng tốt. Để xua tan nổi lo của bạn, thì hãy ghé Không Gian Gốm Bát Tràng để tự mình tham khảo trực tiếp và được nhân viên tư vấn rất chi tiết. Đảm bảo bạn sẽ mua được một bộ bàn thờ tại gia ưng ý nhất!

Bộ bàn thờ tại Không Gian Gốm Bát Tràng

Việc sắp xếp bàn thờ  ngày tết ở mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng việc sử dụng đồ gốm sứ Bát Tràng trong trang trí không gian sống thì ở đâu cũng đều tuyệt vời. 

Bình ngâm rượu Bát Tràng - sản phẩm vừa sử dụng vừa trưng bày
Bình ngâm rượu Bát Tràng – sản phẩm vừa sử dụng vừa trưng bày
Hũ đựng gạo đem lại may mắn cho gia chủ
Hũ đựng gạo đem lại may mắn cho gia chủ
Vò hút lộc phong thủy - sản phẩm đem lại may mắn Tài Lộc cho gia đình
Vò hút lộc phong thủy – sản phẩm đem lại may mắn Tài Lộc cho gia đình
Những mẫu ấm chén gốm sứ Bát Tràng - Quà tặng tết cực kỳ ý nghĩa
Những mẫu ấm chén gốm sứ Bát Tràng – Quà tặng tết cực kỳ ý nghĩa

Đặc biệt hơn các bạn có thể lựa chọn các vật phẩm gốm sứ này để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác làm ăn cũng rất phù hợp nhé! 

HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG TẠI TPHCM

Hotline: 0912 992 544 – 0938 309 713
Showrooms 1: 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng – P. Tân Phong, Quận 7, Tp HCM
Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình
Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Showrooms 4: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ