SỐNG LẠI HỒN QUÊ CÙNG GỐM SỨ THỦ CÔNG BÁT TRÀNG

SỐNG LẠI HỒN QUÊ CÙNG GỐM SỨ THỦ CÔNG BÁT TRÀNG

Làng Bát Tràng tồn tại như một nét vẽ bình lặng đi giữa cuộc sống mang vẻ đẹp hồn hậu của những hòn đất quê hương, mang những dấu ấn thời đại trong dòng chảy văn hóa. Những vẻ đẹp ấy đã làm nên những giá trị khác biệt của sản phẩm gốm sứ thủ công trường tồn trong mọi thời đại.
Với lịch sử trên 800 năm hình thành và phát triển, những sản phẩm gốm sứ thủ công vẫn tồn tại và khẳng định được thương hiệu không chỉ trong nước mà còn nổi tiếng ở nước ngoài. Vì vậy, nói đến gốm sứ thủ công là nói đến một vẻ đẹp mang hơi thở của dân tộc Việt Nam trong từng hòn đất, từng nét vẽ.

Ấm trà Bát Tràng men rạn giả cổ Bọc Đồng, một sản phẩm tiêu biểu cho kĩ thuật sản xuất gốm sứ thủ công của làng nghề.

Gốm sứ thủ công – sản phẩm kì diệu từ hòn đất qua đôi bàn tay tài hoa

Ông Hà Văn Lâm – phó ban đại diện làng nghề truyền thống Bát Tràng cho biết “Giai đoạn từ năm 1999 – 2000, làng gốm Bát Tràng xuất khẩu được 80 – 85% sản phẩm sang Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Pháp, Đức… Cho đến những năm gần đây, số lượng đó vẫn không giảm và đặc biệt mỗi năm làng Bát Tràng đón hơn 10.000 lượt khách quốc tế và trên 50.000 khách du lịch trong nước” (Theo baomoi.com). Con số này không những thể hiện những sản phẩm gốm sứ thủ công luôn có sức hút mạnh mẽ đối với tất cả mọi người, mà đó còn là nét đẹp dân tộc vẫn xuyên suốt trong dòng chảy văn hóa.
Một trong những điểm nhấn làm nên giá trị khác biệt của gốm sứ thủ công chính là sản phẩm mang vẻ đẹp của những hòn đất quê hương, từ các loại đất sét ở mỏ đất ở Bát Tràng và các vùng lân cận như Sơn Tây, Phúc Yên, sông Đuống, dòng Kinh Thầy, Đông Triều. Quá trình chọn đất cũng được thực hiện rất kỹ càng, phải là đất sét trắng không nhiễm phèn, đất có chứa nhiều khoáng chất để tạo nên những sản phẩm gốm sứ có xương gốm đẹp, chất lượng và tốt khi sử dụng.

Ta nhận thấy trong nghệ thuật thưởng trà, ấm trà thường được chọn lựa rất kỹ lưỡng, bởi đây là yếu tố làm nổi bật hương, sắc, vị trong từng loại trà. Và các loại ấm trà Bát Tràng được nung với nhiệt độ cao, thời gian lâu, bên cạnh đó, nhờ cấu trúc hạt và thành phần kim loại khoáng chất đặc biệt đất nên ấm trà chịu nhiệt tốt, giữ được hương vị tinh túy của trà. Đó là một lí do thực tế nhất để ta hiểu được vì sao ngày nay, giữa muôn vàn các sản phẩm cao cấp, mọi người vẫn yêu thích sản phẩm thủ công Bát Tràng đến thế.

Pha trà bằng ấm tử sa

Để tạo ra những sản phẩm như thế, tất cả công đoạn đều được thực hiện bằng đôi bàn tay thuần thục, tỉ mỉ và khéo léo trong từng chi tiết nhỏ nhất. Từ những hòn đất được chọn lựa đó, nghệ nhân tiến hành ngâm đất vài tháng trời, rồi khuấy lên, để lắng và lọc, để láng tiếp tục lọc… cứ thế, lọc càng kĩ xương gốm càng trắng mịn và chất lượng càng cao. Đất được lọc xong tiến hành phơi và ủ, thời gian ủ đất càng lâu thì chất lượng gốm sứ càng tốt. Quá trình tạo sản phẩm gốm sứ còn tiếp tục bằng hàng chục các công đoạn nữa như tạo dáng, vuốt cho láng, phơi, rồi sửa hàng mộc, đến sấy và phơi, phủ men, rồi vẽ họa tiết trên men hoặc dưới men, cuối cùng đến khâu nung và cho ra lò các sản phẩm. Đó cũng chính là lí do vì sao sản phẩm Bát Tràng thường được nâng niu đến thế, được ưa chuộng đến thế, bởi nó là sản phẩm từ đôi bàn tay lao động và tâm hồn yêu quê hương.

Gốm sứ thủ công mang nhiều giá trị vất chất và giá trị tinh thần

Mỗi làng nghề có vẻ đẹp rất riêng và mang dấu ấn cá nhân của những bàn tay lao động, cùng niềm mê với nghề. Nhưng đối với làng nghề Bát Tràng sự phát triển vượt bậc ghi khắc nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, là “linh hồn” của dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, sản phẩm Bát Tràng còn được nhiều người sưu tầm và coi như đó là một thú vui tao nhã, một nét đẹp của tâm hồn.

Đó là lí do vì sao giữ thành phố Sài Thành, chợt bắt gặp một số cửa hàng gốm sứ Bát Tràng, chợt thấy tâm hồn bình an, thanh bình đến lạ. Được cầm trên tay những bộ ấm chén mát rượi mang hơi thở của hòn đất; được ngắm những bộ lục bình đẹp và suy ngẫm những triết lý qua những nét vẽ sắc sảo, mang chiều sâu; được chiêm ngưỡng bức tranh gốm thâm trầm, kín đáo trong từng nét vẽ… cũng là một niềm vui của những người có tình yêu đặc biệt với gốm sứ Bát Tràng.

> Lọ hoa men rạn đắp nổi, sản phẩm nổi bật của làng nghề gốm sứ thủ công Bát Tràng.

Địa chỉ mua gốm sứ thủ công tại Tphcm

Không những thế, những sản phầm này, còn mang giá trị hữu dụng rất to lớn. Đó là những chén ăn cơm, ấm pha trà, đồ trang trí cho căn nhà, lọ hoa, đồ để thờ… Tất cả đều được sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người và cũng là điểm nhấn cho những vẻ đẹp của tinh thần. Văn phòng làm việc trở nên ấm cúng hơn khi có bộ ấm chén Bát Tràng, ngôi nhà thể hiện tính cách nội tâm của gia chủ khi có những sản phẩm gốm sứ, đây cũng là món quà tuyệt vời cho bất kì ai.

Đỉnh hạc thờ men rạn.

Hiện nay nếu như muốn được chìm vào các tác phẩm gốm sứ thủ công độc đáo và tinh xảo này thì quý khách hàng nên tìm đến ” Không Gian Gốm Bát Tràng ” Tại Địa Chỉ :

Phía Bắc : Số 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
Phía Nam : Số 21 Cộng Hòa, F4, Quận Tân Bình, Tp.hcm , Số 21, Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7, Tp.hcm

khong gian gom

> Khách hàng đang mãi ngắm nhình những sản phẩm ấm trà ấm chén Bát Tràng tinh xảo tại cửa hàng ” Không Gian Gốm Bát Tràng ” thuộc quận Tân Bình Tphcm.

Tại đây, người con của làng Gốm, Anh Vũ Đình Mạnh đã bỏ bao công sức và hoài bảo của mình để có thể xây dựng không không gian nghệ thuật gốm sứ đúng tầm với vị thế của gốm sứ Việt Nam. Tại các ” Không gian gốm Bát Tràng ” Thu nhỏ này thì bạn có thể dễ dàng khám phá thế giới nghệ thuật đa dạng của đôi bàn tay khéo léo, cùng đầu óc sáng tạo của các nghệ nhân Bát Tràng.

Mỗi sản phẩm gốm sứ là một cơ thể sống mang nét hồn hậu của những hòn đất quê hương, là kết tinh của những những giá trị bất hũ. Bài viết trên cũng chính là niềm đam mê của một người yêu gốm sứ Bát Tràng, muốn lan tỏa một nét đẹp của dân tộc.

Xem thêm các sản phẩm gốm sứ thủ công độc đáo của làng nghề Bát Tràng tại địa chỉ

https://langgombattrang.vn/
https://dothobattrang.vn/

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ