Tác dụng của nhang trầm đối với sức khỏe là gì ?

Tác dụng của nhang trầm là gì ? 

Nhiều người thường sử dụng nhang trầm để đốt trên bàn thờ tạo ra không gian thờ cúng tâm linh trang nghiêm và ấm cúng hơn, có người sử dụng nhang trầm ( hương trầm) để đốt trong phòng ( văn phòng, phòng ngủ phòng thiền…) Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những tác dụng của hương trầm và thực sự thì hương trầm có tốt cho sức khỏe hay không ?

Nhang trầm được sản xuất từ trầm hương nên có vị ngọt, tính giáng khí, có khả năng trị phong hàn, đặc biệt nhang trầm tốt cho nam giới. Trầm hương nói chung và nhang trầm được khuyến khích sử dụng vì tốt cho sức khỏe với những lợi ích sau đây :

Nhang trầm tạo nên một không gian thờ cúng tâm linh trong các ngôi nhà, đốt nhang trầm trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần Tài thổ địa thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh

Hương trầm ( nhang trầm ) khi đốt có tác dụng giúp an thần, giảm đau đầu , giảm stress .

Áp lực trong cuộc sống, áp lực của công việc nhiều khiến người ta căng thẳng mệt mỏi, theo nghiên cứu của những lương y cho biết : việc kết hợp đốt nhang trầm cùng với tinh dầu xạ hương ( lấy từ túi xạ của con chồn hương) sẽ tạo nên một mùi hương rất dễ chịu, có tác dụng kích thích và xoa diệu các cơn đau đầu, giảm stress. Đặc biệt mùi hương quyến rũ và dịu nhẹ khiến con người ta vô cùng thư thái.

Tác dụng của nhang trầm đối với sức khỏe là gì ?

Nhang trầm có lợi trong tiêu hóa, tim mạch

Trong nghiên cứu đông y cho rằng, sử dụng nhang trầm có tác dụng chống buồn nôn, tiêu đờm và trị được bệnh tiêu chảy. Do tác dụng chống hàn của Trầm nên có khả năng làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư……

Nhang trầm dùng để khử mùi trong không khí 

Bên cạnh các tác dụng trên, hương trầm còn được sử dụng như loại tinh dầu thiên nhiên có tác dụng thanh lọc bầu không khí, khử mùi ẩm mốc…..

Đốt một nén hương , nhang trầm trong phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc có tác dụng : khử mùi ẩm, tạo nên một mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu. Đặc biệt trường hợp dị ứng mùi hương của nhang trầm rất ít khi xảy ra.

Ngoài ra, nhang trầm còn được dùng được dùng trong các nghi lễ của tôn giáo,

Nhang trầm còn là cánh cửa thông linh để con người ta đạt đến cảnh giới trong thiền định và yoga. Để ý trong các nghi thức thiền định, người ta thường sử dụng nhang trầm để đốt, tạ nên sự thư thái và làm xoa diệu tinh thần mệt mỏi, dễ chạm đến sự giác ngộ của ý thức.

Tác dụng của nhang trầm đối với sức khỏe là gì ?
Nhang trầm được sử dụng trên bàn thờ Thần Tài tạo vượng khí

Phân biệt các loại nhang trầm như thế nào?

Trong thực tế, nhang trầm hương được chia làm nhiều loại và công dụng sử dụng khác nhau, để có thể hiểu rõ về nhang trầm bạn có thể tham khảo “ nhang trầm có bao nhiêu loại” để biết thêm chi tiết.

Để phân biệt nhang trầm loại 1 và nhang trầm loại 2 chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau đây : Trầm hương rất quý hiêm ( đặc biệt loài kỳ hương) nên có giá thành rất cao, vậy nên việc nhang trầm được làm từ kỳ cương sẽ có mức giá cao và ít, đa số sẽ là loại nhang được sử dụng trầm loại 3 ( tốc ) làm nên.

Về mùi hương : ở hương trầm thiệt khi ngửi được mùi hương trầm, nhang trầm thật bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái trong tinh thần , thoảng dịu nhẹ rất thích, chứ không phải một mùi đậm nồng sông thẳng vào mũi gây cảm giác ngợp thở và buồn nôn.

Về màu sắc : nhang từ trầm hương sẽ không có màu đậm xì và bay bụi nhiều như những loại nhang khác, nhang trầm hương mịn và có màu nhã, đối với những loại nhang trầm loaij1, không cần đốt cũng tỏa mùi hương thoảng rất dễ chịu

Có thể bạn chưa biết : người ta hay cho rằng có loại trầm hương giả là trầm hương nhân tạo, nhưng không phải vì thực chất trầm hương nhân tạo cũng rất hiếm. Thông thường, trầm hương nhân tạo phải mấy từ 10 đến 15 năm mới có thể tạo nên một cây Dó Bầu cấy trầm hương được.

Nhang trầm hương giả là loại nhang được tẩm mùi hương liệu, hóa chất nên mùi nồng , có khi hắc về lâu về dài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Kinh nghiệm mua nhang trầm tốt

Để có thể mua và sử dụng được loại nhang trầm tốt, nên tìm đến những nơi bán nhang uy tín và chất lượng. Thông thường thì những nơi bán đồ thờ cao cấp, các loại nhang cao cấp thì khả năng nhang trầm tốt, hàng thật sẽ cao hơn. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ trước khi mua tránh tiền mất tật mang mua phải nhang trầm giả.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ