Tại sao phải cúng cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài

ngày vía thần tài

Theo quan niệm người xưa, mùng 10 tháng Giêng hàng năm ngày vía Thần Tài. Cứ đến ngày này, mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán sẽ cúng kiếng cá lóc và đổ xô đi mua vàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tục lệ này. Vậy nên cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao chọn cá lóc làm vật phẩm cúng vía Thần Tài.

Phong tục cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

Việc chuẩn bị lễ vật cúng trong ngày vía Thần Tài rất phổ biến. Nhiều gia đình, những người kinh doanh buôn bán đều sắm sửa các lễ vật để chuẩn bị mâm cỗ thật chỉnh chu cúng Thần Tài cầu tài lộc, may mắn. Những lễ vật mà mọi người thường thấy sẽ là bộ tam sên gồm thịt heo, trứng hay các thứ bắt buộc phải có trên mâm cúng như trái cây, lọ hoa, vàng mã. Thì cá lóc nướng chính là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng trên bàn thờ Thần Tài.

Dân gian cho rằng, cá lóc nướng là món ăn yêu thích của Thần tài. Bên cạnh đó, người dân miền Nam còn tin rằng các lóc là loài vật mạnh mẽ và có đặc tính nhảy vọt, tượng trưng cho sự may mắn và thành công. Vì vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng người dân thường mua cá lóc nướng trui về cúng Thần Tài.  

ngày vía thần tài
Phong tục cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

Người dân đổ xô mua cá lóc nướng cúng vía Thần Tài

Vào ngày này, người dân đều tất bật mua sắm vàng, trang sức bằng vàng hoặc các món đồ phong thủy trang trí. Bên cạnh đó, mua đồ về cúng vía Thần Tài cũng rất quan trọng.  Đặc biệt là cá lóc nướng chính là món ăn thờ cúng sẽ thường thấy trong mỗi gia đình. 

Cá lóc dùng để cúng Thần tài phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui. Việc để cá lóc nguyên trạng, không cạo vảy như trên là để tưởng nhớ cha ông ta rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang.

ngày vía thần tài
Người dân đổ xô mua cá lóc nướng cúng vía Thần Tài

Thế nên, khi xuống đường sẽ thấy các hàng quán đều tấp nập mua cá lóc nướng về thờ cúng vía Thần Tài. Giúp đem lại nhiều may mắn, tài lộc, giúp công việc buôn bán được hanh thông, thuận lợi.

Cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần có:

  • 1 bình hoa tươi,
  • Nến (đèn cầy)
  • Hương (nhang)
  • Thuốc lá
  • Bộ tam sên: thịt heo luộc (có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
  • Một bộ giấy tiền vàng mã
  • Một mâm ngũ quả,
  • Chén rượu,
  • Đặc biệt còn có một con cá lóc nướng.
ngày vía thần tài
Cúng vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Trái cây cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Nơi mua đồ thờ cúng, phụ kiện thờ cúng vía Thần Tài tại Hồ Chí Minh

Hiện Không Gian Gốm Bát Tràng đã có mặt trên khắp TP.HCM. Các chi nhánh đều nằm trung tâm mặt tiền như khu vực quận 1, quận 7, Tân Bình, Tân Phú đều rất dễ dàng cho khách tìm đến và mua sản phẩm trực tiếp.

ngày vía thần tài
Nơi mua đồ thờ cúng, phụ kiện thờ cúng vía Thần Tài tại Hồ Chí Minh

Để phục vụ cho quý khách trong ngày vía Thần Tài, showroom cung cấp các sản phẩm như gạo vàng tài lộc, tro bát hương, bột thơm ngũ vị, nhang trầm hương,… Các bộ đồ thờ cao cấp đầy đủ như lọ hoa, bát hương, ống hương, mâm bồng để trang trí bàn thờ thêm sang trọng, uy nghiêm.

ngày vía thần tài
Tro sạch bốc bát hương
ngày vía thần tài
Nhang trầm hương
ngày vía thần tài
Bột thơm ngũ vị
ngày vía thần tài
Bát hương cao cấp Bát tràng
ngày vía thần tài
Lọ hoa vẽ vàng cao cấp

Mọi thông tin thắc mắc, quý khách có thể liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 để được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách kỹ càng nhất về sản phẩm.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ