Tại sao phải dùng bát sen tắm Phật?

Bát sen tắm Phật men thủy tinh

Bát sen tắm Phật hay các loại chậu tắm Phật được dùng cho ngày Phật đản hàng năm. Chậu tắm tượng Phật Đản sanh nói chung và bát sen nói riêng là những vật phẩm rất thiết yếu. Chủ yếu được sử dụng cho nghi thức tắm tượng Phật ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm. Ngoài tác dụng của một món đồ lễ thì chậu tắm Phật còn có công dụng và ý nghĩa phong thủy gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bát sen tắm Phật và hoa sen gốm
Bát sen tắm Phật kèm đế

Công dụng của bát sen tắm Phật

Công dụng của bát sen tắm Phật

Bát sen và chậu tắm Phật trước hết là vật phẩm nâng đỡ tượng Phật. Trước khi thực hiện nghi thức tắm Phật, tượng Phật đản sanh sẽ được đặt vào bát sen. Trong bát thả hoa hoặc chậu tắm Phật thường được đổ nước sạch và hoa tươi. Khi thực hiện nghi thức tắm tượng Phật, các sư thầy hoặc Phật tử sẽ dùng gáo múc nước.

Chậu sứ tắm Phật men hỏa biến
Chậu sứ tắm Phật men hỏa biến

Dòng nước được tưới lên vai và đầu tượng Phật sẽ mang những ý nghĩa nhất định. Bằng việc tưới những gáo nước thanh khiết lên tượng, người tu hành thể hiện sự biết ơn, mừng rỡ khi Phật ra đời. Đồng thời, đó cũng là nghi thức gột rửa, tẩy uế. Giúp người tu hành sớm thoát khỏi những cám dỗ trần tục mà một lòng tu thành chánh quả.

Ý nghĩa của chậu tắm Phật

Bát tắm Phật hay bát Minh Đường Tụ Thủy chủ yếu được dùng trong thờ cúng. Bát sen chứa nước thơm được xem là tượng trưng cho Phúc khí, là điềm tốt lành và may mắn. Người ta thường thả hoa vào bát nước trước khi đặt lên bàn thờ. Trong phong thủy, bát nước thả hoa còn là cách để giữ cho tiền bạc khỏi trôi đi.

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Theo truyền thuyết Phật Giáo, khi Đức Phật được sinh ra, từ trên trời có chín con rồng hạ thế. Từ chín con rồng là chín dòng nước nóng – lạnh để tắm rửa cho Đức Phật. Chậu tắm Phật Đản Sanh ra đời vừa để tái hiện lại hình ảnh chín con rồng phun nước tắm cho Phật. Phật tử có thể dễ dàng thực hiện nghi lễ này tại nhà khi không có điều kiện tham gia đại lễ tại chùa.

Tham khảo: Nguồn gốc ngày Phật Đản và chậu tắm Phật rằm tháng 4

Các mẫu bát sen tắm Phật đẹp

Chậu sen men hỏa biến

Chậu tắm Phật kèm hoa sen
Chậu tắm Phật kèm hoa sen

Bát sen men thủy tinh

Bát sen tắm Phật men thủy tinh
Bát sen tắm Phật men thủy tinh

Chậu tắm Phật men vàng cổ

Bát sen tắm Phật men vàng cổ
Bát sen tắm Phật men vàng cổ

Các mẫu chậu gốm sứ tắm Phật đều được chế tác khéo léo và tinh tế. Mặc dù được làm từ chất liệu gốm sứ nhưng sau khi được khoác lên mình lớp men bảo vệ và những họa tiết trang trí thì mẫu mã của các loại chậu tắm Phật cũng bắt mắt hơn nhiều.

Tại TP. HCM và cả nước có rất nhiều các cơ sở kinh doanh chậu sứ và bát thả hoa tắm Phật. Không Gian Gốm Bát Tràng chính là địa chỉ tin cậy cho những giải pháp thờ cúng ngày lễ Tết. Để chọn mua bát tắm Phật cho đại lễ Phật Đản rằm tháng tư.

Xem thêm: Mua chậu sứ tắm Phật ngày Phật Đản sanh tại TP. HCM

Cách bảo quản chậu tắm Phật Đản Sanh

Nên bảo quản tốt chậu sứ hoặc bát gốm tắm Phật Đản Sanh sau khi sử dụng. Tốt nhất nên chọn vị trí phù hợp trên bàn thờ để đặt tượng Phật và chậu tắm Phật Đản Sanh.

Đối với các loại chậu có tiểu cảnh mà không đặt vừa bàn thờ. Mọi người có thể thử tháo phần chậu, cất ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Sau đó đặt phần tượng lên bàn thờ để thờ cúng như bình thường.

Tượng Phật Đản sanh và bát sen tắm Phật
Tượng Phật Đản sanh và bát sen tắm Phật

Đối với các loại chậu tắm Phật Đản Sanh có tiểu cảnh nhưng không quá lớn hoặc đặt vừa không gian bàn thờ. Gia chủ có thể sử dụng để trang trí cho không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng, trang trọng.

Bát minh đường tụ thủy và tượng Phật Thích Ca
Bát minh đường tụ thủy và tượng Phật Thích Ca

Đặc biệt, mọi người có thể sử dụng bát sen như bát Minh Đường Tụ Thủy. Chỉ cần rửa sạch và đổ thêm nước sạch vào, thả thêm một vài hoa cúc tươi. Sau đó mang đặt trước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để gia tăng khả năng chiêu hút tài lộc cho gia đình.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ