Tại sao trên bàn thờ cần có chiếc đèn dầu thờ cúng?

        Từ xa xưa chiếc đèn dầu thờ cúng đã không còn xa lạ với mỗi gia đình trong các dịp lễ cúng .Nhưng dường như hầu hết tất cả mọi người đều không biết giá trị hay ý nghĩa của nó vô cùng qua trọng hơn chỉ là để giữ lửa thắp hương như thế nào.Thực tế mà ít ai biết bản chất chiếc đèn dầu thờ ảnh hưởng đến cách mà năng lượng khí lưu chuyển vào không gian của bạn. Do đó nó cũng một phần nhỏ quyết định năng lượng tài chính bước vào cuộc sống bạn ra sao.Không phải là nói quá mà thực tế nó cũng giúp một phần nhỏ trong khí tâm linh trong gia đình bạn.

1 Đèn dầu thờ trong thờ cúng

      Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng truyền thống lâu đời của người Việt.Ngoài những kì giỗ chạp,giỗ tổ còn có những kì cúng lễ ,tết trọng đại.Thế nên tập tục thờ cúng tổ tiên đã từ lâu trở thành một nét phổ biến trong văn hóa của người việt ta.Chiếc đèn dầu thờ luôn luôn song hàng cùng những dịp cúng bái quán trọng.Để cùng tưởng nhớ đến tổ tiên nguồn cuội. thì chiếc đèn dầu không thể thiếu để giữ lửa thắp hương mang những làn khó mờ ảo đến những người quá cố tại nhịp cầu dẫn lỗi người dương với người âm.

     Nghi lễ thờ cúng dâng hương gia tiên ,thần thánh vào các kì giỗ chạp tại các đình đền  miếu hay các chùa đều có dâng hương.Nhỏ thì thắp hương hằng ngày còn lớn thì dâng hương vào các kỳ lễ hay hội làng vào đám hằng năm .Điều phổ biến từ xưa tới nay để trở thành tập tục lâu đời. Phong tục thắp hương khong chỉ có ý nghĩa thắp hương dâng lễ vật mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa và đạo đức bản sắc dân tộc của người việt.Cao hơn nữa nó còn mang ý nghĩa của một quan niệm triết lý nhân sinh.

 

 

Bàn thờ tổ
Bàn thờ tổ

 

Có nên sử dụng đèn dầu điện thay đèn dầu lửa trên bàn thờ không?

    Việc sử dụng đèn dầu bằng điện chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, chứ không thể thay thế cho yếu tố Hỏa trên ban thờ. Bởi vậy, việc sử dụng đèn dầu điện sẽ làm mất đi yếu tố Hỏa cần thiết, tạo ra sự mất cân bằng trong phong thủy.

 

Đèn thờ chân đồng khắc nổi
Đèn thờ chân đồng khắc nổi

 

 

2 Ý nghĩa đèn dầu thờ trong thờ cúng

Đối với đời sống tâm linh con người Việt, lửa có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt. Người Việt tin rằng nén hương khi đốt lên (có lửa) như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

 về ý nghĩa phong thủy, theo Ngũ Hành tương sinh, trên ban thờ phải có đủ 5 yếu tố : Kim. Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bởi vậy, đèn dầu chính là vật phát huy yếu tố Hỏa trên ban thờ, giúp đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Ngoài những lúc thắp hương hay đốt nến, nếu không có đèn dầu, bàn thờ sẽ bị thiếu hụt đi yếu tố Hỏa, gây mất cân bằng theo thuyết Ngũ Hành. Bởi vậy, chiếc đèn dầu vừa có thể bù đắp đi yếu tố Hỏa còn thiếu, vừa thuận tiện sử dụng hơn so với nến hay nhang có thời gian sử dụng ngắn hơn.

 

 

 

 

đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng
đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng

 

Trong nhiều năm qua, Không Gian Gốm Bát Tràng trụ sở chính nằm tại Gia Lâm, Hà Nội và trụ sở Phía Nam ngụ tại địa chỉ : 21 Cộng Hòa, F4, Quận Tân Bình, Tphcm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng  muốn đặt mua cho riêng mình đèn đầu thờ cúng có nguồn gốc từ gốm sứ Bát Tràng chính thống.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của giao thông khu vực cũng như lĩnh vực Internet, các khách hàng của chúng tôi đã tiếp cận từ những kênh như thế. Nhiều khách hàng đã rất hài lòng khi đến với không gian gốm họ đã chọn lựa cho riêng mình những chiếc đèn dầu thờ cao cấp với giá xưởng.

Video: một triong những đèn dầu thờ bát tràng tại không gian gốm.

 

xem nhiều hơn tại đây: Các sản phẩm đồ thờ đầy đủ

 Những chiếc đèn dầu thờ cúng đậm chất Hà Nội cổ

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ