Tại sao trên bàn thờ gia tiên luôn phải có đôi đèn dầu thờ ?

Đèn dầu thờ là vât phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Chẳng ai khẳng định được ngày tháng năm nào giờ nào chính xác nhất , dân tộc Việt đã có tục thờ cúng ( gồm thờ cúng Thần linh, thờ cúng ông bà tổ tiên)…. Nhưng người ta ý thức và hiểu được rằng : tục thờ cúng trong mỗi gia đình, mỗi dòng họ và mỗi một dân tộc Việt là điều thiêng liêng, cần được duy trì và phát huy qua nhiều thế hệ. Trong đó, tục thờ cúng tổ tiên hiện diện trong mỗi gia đình Việt Nam, từ Nam ra Bắc, từ miền ngược đến miền xuôi… nó nhắc chúng ta ý thức và không bao giờ quên đi nguồn cội của mình.

 

Đèn dầu thờ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, ngoài những vật phẩm thờ cúng cần phải có như : Bát hương thờ, bình hoa thờ. Mâm bồng thờ thì trên bàn thờ luôn cần một cặp đèn thờ để giữ lửa cho không gian thờ trở nên ấm cúng và linh thiêng hơn.

Tại sao trên bàn thờ gia tiên luôn phải có đôi đèn dầu thờ ?

Theo quan niệm tâm linh của ông bà ta ngày xưa truyền đạt cho đến hôm nay, đôi đèn dầu thờ xuất hiện trong không gian thờ rất quan trọng vì :

Bàn thờ gia tiên là nơi tưởng nhớ những người đã khuất, âm khí lớn nên đèn dầu thờ, lửa tỏa ra từ ngọn đèn dầu luôn duy trì bầu không khí ấm cúng cho ngôi nhà.

Đèn dầu thờ với chức năng giữ lửa, thuận tiện cho việc thắp nhang cầu nguyện trên bàn thờ, thành tâm xin được phù hộ độ trì

Đèn dầu thờ còn được xem là một pháp khí bảo hộ cho gia chủ tránh khỏi các thế lực tà ma, xua tan âm khí nặng nề quanh bàn thờ , an ủi làm ấm lòng người đã khuất.

Về yếu tố phong thủy, bạn cần biết đèn dầu thờ đặc biệt loại đèn dầu thờ Bát Tràng là sự kết hợp hài hòa của 2 yếu tố Thổ và Hỏa trong ngũ hành âm dương, tạo nên sự may mắn trong phong thủy , cân bằng được âm dương, tạo nên tài lộc. Vì vậy, có thể để ý thấy được, trên bàn thờ gia tiên của tất cả mọi gia đình, ngọn lửa trên đèn dầu thờ không bao giờ tắt đi. Đó đã trở thành một tục lệ, một truyền thống không thể không có được.

Tại sao trên bàn thờ gia tiên luôn phải có đôi đèn dầu thờ ?

Hiện nay, nhu cầu cuộc sống thay đổi với lối sống hiện đại hơn, một số phong tục và truyền thống cũng được thay đổi đôi chút cho phù hợp nhưng tuyêt nhiên, truyền thống, ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên gian thờ không bao giờ được phép thay đổi. Nhưng để đáp ứng được đời sống hiện đại, những người thợ tạo nên đèn dầu thờ đã bắt kịp xu hướng và thời đại, tạo nên rất nhiều mẫu đèn dầu thờ vừa đẹp, vừa sang trọng lại giữ được cái chất truyền thống, mộc mạc và linh thiêng trong mỗi ngọn đèn dầu thờ.

Tuy nhiên, việc sử dụng đèn dầu thờ lại đem đến sự bất tiền là khói từ dầu đốt sử dụng trong đèn dầu khiến cho bầu không khí bị ô nhiễm, để khắc phục tình trạng trên, người ta tạo ra loại dầu  đốt không khói chuyên dùng trong đốt đèn dầu thờ cúng, tạo nên sự linh thiêng cho không gian thờ, đồng thời tạo nên sự dễ chịu và giữ được một sức khỏe tốt cho người còn sống.

Tại sao trên bàn thờ gia tiên luôn phải có đôi đèn dầu thờ ?

Không chỉ riêng các dịp lễ tết, hay các dịp đặc biệt như ngày dỗ kỵ trên gian thờ cúng mới thắp đèn thờ mà trong các ngày thường, ngọn đèn thờ luôn được duy trì ở trạng thái thắp sáng, đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi hơn giữa ông bà, cha mẹ những người xấu số với thế hệ con cháu trong gia đình.

Có thể nói, ngọn đèn dầu thờ trong mỗi gia đình chính là cây cầu kết nối tâm linh, kết nối âm dương, khiến cho người chết cảm thấy được sự an ủi ấm lòng, khiến cho người sống thể hiện được lòng hiếu kính và niềm tự hào của mình trước người khác về một bộ bàn thờ gia tiên trang trọng, tôn nghiêm.

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ