Tam Dương Khai Thái – Giải mã bí mật phong thủy và thu hút tài lộc

Tam Dương Khai Thái - Giải mã bí mật phong thủy và thu hút tài lộc

Tam dương khai thái là một biểu tượng xuất hiện trong văn hóa Việt Nam và phương Đông từ rất lâu về trước. Đối với những con người thích tìm hiểu về văn hóa kinh dịch thì có lẽ đã không còn quá xa lạ về hình mẫu này. Tuy nhiên vẫn sẽ có không ít người chưa biết về nó. Vì vậy, hãy Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Tam Dương Khai Thái - Giải mã bí mật phong thủy và thu hút tài lộc
Tam Dương Khai Thái

Nguồn gốc của Tam dương khai thái

Theo hình mẫu thời xưa, hình ảnh tam dương khai thái bao gồm 3 con dê. Mang ý nghĩa đem lại may mắn và sức khỏe bền bỉ. Trong tiếng Hán, “dương” tức là dê. Chỉ một loài vật hiền lành mang theo phúc khí. Tuy nhiên, theo kinh dịch, “dương” ở đây không phải chỉ con dê nữa, mà là “dương” trong âm dương. Sử xuất hiện của loài dê chỉ mang ý nghĩa hình tượng.

Ý nghĩa này được bắt nguồn và phát triển thông qua 12 quẻ của kinh dịch. Mười hai quẻ này được tập hợp thành từ các hào âm và hào dương. Mười hai tháng trong năm tương ứng với các quẻ sau: 1. Thái – 2. Đại Tráng – 3. Quài – 4. Càn – 5. Cấu – 6. Độn – 7. Bĩ – 8. Quản – 9. Bác – 10. Khôn – 11. Phục – 12. Lâm.

Theo các quy tắc trong kinh dịch, quẻ tam dương khai thái tức là đang nhắc tới những tháng có 3 hào âm đầu tiên trong 6 hào. Tức là tháng 1 và tháng 7. Trong đó, tháng 1 tương ứng với quẻ thái. Tháng 7 tương ứng với quẻ bĩ. Trong dân gian có câu “Hết cơn bĩ cực tới ngày thái lai”. Có ý nghĩa là vượt qua cơn khốn khó thì ắt nó sẽ tự tốt lên. Cũng từ đó, hình ảnh tam dương khai thái được xem là biểu tượng may mắn theo quan niệm dân gian.

Tam Dương Khai Thái - Giải mã bí mật phong thủy và thu hút tài lộc
Hình ảnh 3 con dê trong phong thủy

Xem thêm: Khổng tước khai bình – Phúc điểu khai lộc trong phong thủy

Ý nghĩa của Tam dương khai thái

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người ta lại chúc nhau những câu chúc may mắn và thuận lợi như “tam dương khai thái”. Cũng chính bởi những ý nghĩa tốt đẹp như thế, hình mẫu ba con dê được rất nhiều người sử dụng.

Mang lại may mắn, loại bỏ xui xẻo

Như đã nói ở mục trước, hình mẫu tam dương khai thái được bắt nguồn từ một quy tắc trong kinh dịch ngũ hành. Hình mẫu ba chú dê đứng cạnh nhau. Cặp sừng cong lên, bộ râu dài đặc trưng mang nhiều tầng ý nghĩa phong thủy. 

Sự hiền lành trong tính cách của loài dê khiến nó trở thành biểu tượng của sự may mắn, cát tường. Bên cạnh đó, từ “dương” (tức dê) trong dân gian thường được sử dụng thông với chữ “tường” (tức may mắn). Từ “cát tường” còn được viết thành “cát dương”. Mối liên hệ về mặt văn tự này càng thêm khẳng định sự may mắn mà hình ảnh dê mang lại.

Theo các chuyên gia phong thủy, khi trưng bày các vật phẩm phong thủy trong nhà. Đặc biệt là dịp năm mới sẽ thu hút được nhiều tài lộc. Tam dương khai thái sẽ phù trợ cho chủ nhân có một cuộc sống ấm no, đem lại nhiều tài lộc và thuận lợi.

Không những thế, Tam dương khai thái còn biểu thị cho những điều tốt lành, xua đuổi vận xui. Bởi vì theo kinh dịch, quẻ Địa Thiên Thái có hào dương ở dưới đại diện cho thái bình. Tiểu nhân không thể nào làm loạn, quân tử đứng ra cầm quyền.

Gia chủ sẽ vượt qua được những vận hạn xuất phát từ năm hạn, tuổi,… Gặp chuyện chẳng lành liền có quý nhân phù trợ. Tránh được những kẻ tiểu nhân phá đám trong công việc làm ăn. Cuộc sống của gia đình gia chủ nhờ vậy mà vàng thêm thuận lợi. Công ăn việc làm trở nên phát đạt. Đó chính là lý do tại sao hình mẫu Tam dương khai thái trở thành hình ảnh quen thuộc của những gia đình theo phong thủy, làm ăn, kinh doanh.

Tam Dương Khai Thái - Giải mã bí mật phong thủy và thu hút tài lộc
3 con dê mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Mang lại sức khỏe dồi dào cho gia chủ

Sự xuất hiện của hình ảnh ba con dê trong nhà sẽ hóa giải hết mọi năng lượng tiêu cực. Giúp cho không gian sinh hoạt ngày càng sạch sẽ. Giảm trừ mọi ốm đau bệnh tật.

Theo quan niệm phong thủy, đặt hình mẫu 3 con dê trong nhà sẽ giúp cho bệnh tình thuyên giảm. Đồng thời lan tỏa sinh khí dồi dào khắp nhà. Để gia chủ có thể cảm nhận được sự dễ chịu và thoải mái cả thể chất và tinh thần.

Hỗ trợ tài lộc, sự nghiệp thăng tiến

Dê là loài vật mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Đông phương. Theo thập nhị địa chi, dê là loài động vật đứng thứ 8. Biểu trưng cho sự sung túc, thanh bình. Các hình ảnh đồng tiền xuất hiện trong các hình mẫu tam dương khai thái càng thể hiện rõ ý nghĩa hoạch tài của chúng.

Đối với những người kinh doanh buôn bán thì hình mẫu này sẽ mang tới những nguồn lực về tài chính. Tạo bước đệm vững chắc cho sự thành công thịnh vượng sau này.

So sánh với các loài vật khác. Dê là loài khá thuần tính. Kiên nhẫn và ôn hòa. Đây chính là một đức tính mà bất kỳ ai nên có. Đặt hình ảnh 3 con dê trong gia đình như là một lời nhắc nhở gia chủ phải thật bình tĩnh trong mọi trường hợp.  

Gia đình hòa thuận

Theo các chuyên gia phong thủy, việc bày trí hình mẫu 3 con dê trong nhà sẽ thu hút vượng khí dồi dào. Mọi thành viên trong gia đình sẽ luôn cảm thấy lạc qua và yêu đời.

Mọi mâu thuẫn trong gia đình sẽ ít dần. Củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên bền chặt. Đồng thời, tiếp thêm sức mạnh để có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Hình mẫu Tam dương khai thái trên gốm sứ

Biểu tượng tam dương đã xuất hiện từ rất lâu. Cho đến nay, hình mẫu này vẫn được sử dụng trong trang trí nghệ thuật và gốm sứ. Trong chế tác gốm sứ, họa tiết 3 con dê được xem là một loại hoa văn cổ. Tạo nên một nét nghệ thuật độc đáo mang đậm chất văn hóa Đông phương. Chúng thường được dùng làm hình mẫu trong các dòng sản phẩm phong thủy. Mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái với sắc men trắng xanh và hoa văn cổ điển.
Trên đây là những chia sẻ của Không Gian Gốm về ý nghĩa phong thủy của Tam dương khai thái. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho gia đình bạn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ