0938.309.713

Tết Hàn thực cúng món gì đúng truyền thống?

Tết Hàn thực cúng gì?

Tết Hàn thực cúng gì và khi cúng cần đọc văn khấn như thế nào? Thực chất khi xét về nghĩa thì “Hàn thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”. Tết Hàn thực chính là dịp để mỗi người tưởng nhớ về nguồn cội. Vào ngày này, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng nhỏ để dâng cúng Phật và tổ tiên. Khi cúng, người lớn tuổi trong nhà sẽ đại diện gia đình thắp hương đọc văn khấn. Quý vị có thắc mắc bài văn khấn ấy có nội dung như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Đồ thờ Bát Tràng nhé!

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc ngày Tết Hàn thực
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc ngày Tết Hàn thực

Nguồn gốc tục cúng Tết Hàn thực

Nguồn gốc của Tết Hàn thực bắt nguồn từ đời Xuân Thu. Vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong. Vua phải sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt. Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời. Cả hai cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm.

Bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên và Phật
Bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên và Phật

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng để ép Tử Thôi quay về. Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng. Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày. Chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Mâm cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những dịp người Việt bày tỏ lòng biết ơn, sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Bánh trôi, bánh chay là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 3/3. Cũng chính vì vậy, một số nơi gọi Tết Hàn thực là ngày bánh trôi, bánh chay. Theo dân gian, số lượng bánh trôi, bánh chay trong mâm cúng nên là 5 hoặc 3 bát.

Mâm cúng bánh trôi và bánh chay 5 bát mỗi loại
Mâm cúng bánh trôi và bánh chay 5 bát mỗi loại
  • Hương, hoa tươi, trầu cau: Trong lễ cúng dù to hay nhỏ của người Việt đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên bàn thờ. Do vậy, vào ngày Tết Hàn thực, mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu những thứ này.
  • Ngũ quả: Tùy từng mùa, tùy điều kiện mỗi nhà, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.
Mâm cúng Tết Hàn thực
Mâm cúng Tết Hàn thực

Ngoài các món trên, gia đình có thể chuẩn bị thêm tiền vàng, một ly nước sạch và 3-5 chén trà. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Đây là một dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ân đức tổ tiên. Vào ngày này, người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay là những thức ăn nguội tượng trưng cho Tết Hàn thực.

Tết Hàn thực cúng gì trên bàn thờ? Chắc hẳn mọi người đã có thể lý giải được.

Văn khấn cúng Tết Hàn thực năm 2023

Cách khấn trong Tết Hàn Thực, theo sách Văn khấn nôm tại nhà – Tập văn cúng gia tiên do Đại đức Thích Quảng Định hiệu đính (Nxb Văn hóa thông tin phát hành) thì phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau. Bài văn khấn gia tiên trong dịp Tết này như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài bản cảnh thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa, ngài bản gia táo quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Bài văn khấn Tết Hàn thực
Bài văn khấn Tết Hàn thực

Hôm nay là ngày …. (đọc ngày theo âm lịch) gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài văn khấn Tết Hàn thực
Bài văn khấn Tết Hàn thực

Mua đồ thờ cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực cúng gì? Cúng Tết Hàn thực quý gia chủ có thể chuẩn bị bánh trôi hoặc bánh chay. Mọi người cũng có thể bài thêm trái cây và hoa tươi cho mâm cúng thêm phần tươm tất. Để mâm cúng được gọn gàng và chỉn chu, quý khách nên để thức cúng vào các bộ mâm bát. 

Bộ bát đĩa hoa mặt trời

Bộ bát đĩa hoa mặt trời
Bộ bát đĩa hoa mặt trời

Bộ khay sứ đựng chè, bánh trôi

Bộ khay sứ đựng bánh trôi và bánh chay
Bộ khay sứ đựng bánh trôi và bánh chay

Đây là hai vật dụng gốm sứ cao cấp hữu dụng cho các gia đình ngày Tết Hàn thực. Quý gia chủ nên bánh trôi vào Quý gia chủ có thể mua các sản phẩm trên tại hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm nhé! Có rất nhiều mẫu bát đĩa và khay sứ với hoa văn tinh tế và trang nhã. Qúy gia chủ có thể đến tận showroom hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Đọc văn khấn Tết Hàn thực như thế nào đúng?

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ