[Thắc mắc] Mâm bồng nên để trước hay sau bát hương?

[Thắc mắc] Mâm bồng nên để trước hay sau bát hương?

Bên cạnh các vật phẩm thờ cúng như bát hương, nậm rượu, kỷ ngai… thì mâm bồng cũng là một trong các vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết vị trí của mâm bồng nên đặt ở đâu? Mâm bồng để trước hay sau bát hương? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu rõ về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Mâm bồng là gì? Nên đặt bao nhiêu mâm bồng trên bàn thờ?

Mâm bồng theo cách gọi khác còn được gọi là đĩa đựng trái cây, bánh kẹo cúng trên bàn thờ. Mâm bồng được dùng trong các dịp thờ cúng như ngày rằm, mùng 1, lễ tết… để trưng bày tiền vàng, ngũ quả, bánh kẹo dâng lên các bậc thần linh hoặc gia tiên.

Mâm bồng hiện nay được thiết kế với nhiều hình dạng, nhưng ưa chuộng nhất vẫn là hình tròn. Có độ lõm xuống nhất định để đựng trái cây. Phía dưới có chân đế được thiết kế dính liền hoặc rời ra để tạo độ chắc chắn cho mâm bồng.

Nếu không phải là những dịp thờ cúng thì mâm bồng còn là vật phẩm trang trí, tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ. Nó còn thể hiện được sự chu đáo, thành kính của con cháu đối với các bậc bề trên.

Trên bàn thờ số lượng mâm bồng không cố định bao nhiêu cái. Việc này còn tùy thuộc vào không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Nếu bàn thờ nhỏ hoặc vừa, gia chủ nên sử dụng 1 hoặc 2 mâm bồng là đủ. Để đúng chuẩn nhất nên sử dụng 3 mâm bồng cho bàn thờ có kích thước lớn.

Gia chủ không nên bày quá nhiều mâm bồng trên bàn thờ, không những gây mất thẩm mỹ mà còn vướng víu chật chội ảnh hưởng tới những vật phẩm thờ khác.

2 mâm bồng trên bàn thờ Thổ Địa
2 mâm bồng trên bàn thờ Thổ Địa

Mâm bồng để trước hay sau bát hương là đúng phong thủy?

Nhiều gia đình hiện nay vẫn đang phân vân không biết nên để mâm bồng trước hay sau bát hương. Mặc dù có thể sử dụng 1, 2 hoặc 3 mâm bồng trên bàn thờ tùy theo gia chủ, nhưng để sắp xếp mâm bồng theo đúng vị trí thì phải theo nguyên tắc phong thủy của chúng.

Mâm bồng để trước hay sau bát hương?

Mỗi vật phẩm thờ cúng có trên bàn thờ đều có tính tâm linh riêng của chúng. Để phát huy được toàn bộ giá trị của từng vật phẩm, gia chủ cần phải sắp xếp đúng cách và đúng nơi trên bàn thờ.

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí chuẩn nhất của mâm bồng là đặt trước bát hương. Dù có nhiều mâm bồng đi chăng nữa thì bát hương cũng không bao giờ được đặt trước mâm bồng.

Mâm bồng luôn luôn đặt trước bát hương mới đúng phong thủy.
Mâm bồng luôn đặt trước bát hương

Vì sao nên đặt mâm bồng trước bát hương?

Từ thời xa xưa, các vị vua chúa trong triều đình khi ngồi trên bàn lúc nào cũng có rượu và một đĩa hoa quả. Mâm hoa quả thể hiện sự tôn trọng, đầy đủ trong cuộc sống.

Dần dần thói quen này cũng đi vào tiềm thức văn hóa tâm linh. Việc đặt một mâm bồng trên bàn thờ không chỉ tỏ lòng biết ơn với thần linh, gia tiên mà còn mong muốn những bậc bề trên đó theo dõi và phù hộ cho con cháu.

Cách sắp xếp mâm bồng cho bàn thờ lớn

Tùy theo mỗi vùng miền có cách đặt mâm bồng khác nhau. Nhưng vị trí không thay đổi, vẫn phải đặt mâm bồng ở trước bát hương. Tùy theo số lượng, có thể đặt mâm bồng chếch sang hai bên hoặc ra chính giữa.

Nếu bàn thờ có kích thước lớn, sử dụng 3 mâm bồng thì mâm bồng ở giữa phải to hơn 2 cái còn lại. Mâm bồng ở giữa đựng trầu cau, vàng bạc, hai mâm bồng bên cạnh nhỏ hơn và bằng nhau đựng hoa quả. 

Đối với bàn thờ nhỏ sử dụng 1 mâm bồng, nên đặt cân xứng chính giữa bát hương và hai bên là lọ hoa thờ.

cách sắp xếp 3 mâm bồng trên một bàn thờ kích thước lớn
3 mâm bồng trên một bàn thờ kích thước lớn

Tham khảo thêm: Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Nên sử dụng loại mâm bồng nào cho bàn thờ?

Hiện nay, có rất nhiều loại mâm bồng được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu được nhiều người tin dùng vẫn là được làm bằng gốm sứ.

Chất liệu gốm sứ có độ bền cao, có thể sử dụng vĩnh viễn theo thời gian, do được nung ở nhiệt độ hơn 1200 độ C. Đặc biệt, các sản phẩm mâm bồng làm từ gốm sứ Bát Tràng được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công. Các hoa văn tinh xảo kết hợp với các họa tiết đắp nổi khác nhau, tạo nên một sản phẩm vô cùng đặc sắc và trang nghiêm.

Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích
Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích
Mâm bồng gốm sứ men xanh vẽ vàng
Mâm bồng gốm sứ men xanh vẽ vàng
Mâm bồng vẽ vàng
Mâm bồng vẽ vàng
Mâm bồng men rạn đắp nổi
Mâm bồng men rạn đắp nổi
Mâm bồng men rạn đắp nỗi vẽ vàng
Mâm bồng men rạn đắp nỗi vẽ vàng
Bộ mâm bồng men xanh ngọc
Bộ mâm bồng men xanh ngọc
Mâm bồng men xanh đắp nổi vẽ vàng 24K
Mâm bồng men xanh đắp nổi vẽ vàng 24K

Địa chỉ bán mâm bồng gốm sứ chính hãng Bát Tràng

Không Gian Gốm hiện nay là địa chỉ cung cấp gốm sứ Bát Tràng chính hãng tại TP. Hồ Chí Minh. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Không Gian Gốm đã nhận được nhiều tin tưởng của khách hàng và đã có 7 showroom tại HCM. 

Toàn bộ sản phẩm mâm bồng cũng như đồ thờ tại Không Gian Gốm đều đa dạng mẫu mã và họa tiết. Quý khách hàng có thể ghé tham quan cửa hàng gần nhất, để tận mắt chiêm ngưỡng và chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ