Thăm chùa Một Cột giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

Ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ hay được nhiều người gọi là Chùa Một Cột quận thủ đức hiện tọa lạc tại địa chỉ 100 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi chùa có kiến trúc mô phỏng chùa Một Cột thời Lý thế kỷ XI rất độc đáo, được nhiều người dân cả nước thăm viến, chiếm bái rất đông.

Ý nghĩa của Chùa Một Cột tại quận Thủ Đức

Trong những năm tháng chiến tranh chia cắt hai niền Nam Bắc, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng giữa hai miền tổ quốc cũng gặp nhiều rào cản trong việc giao lưu và thồng nhất chung một giáo hội.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ còn được nhiều người goiaj là chùa Một Cột Thủ Đức

Với mong muốn hai miền được thái bình, thống nhất đất nước, Nam Bắc chung một nhà. Năm 1958, Hòa thượng Thích Trí Dũng và một đệ tử tục danh Đỗ Thị Vinh quyết tâm kiến tạo ngôi chùa với kiến trúc giống chùa Một Cột nổi tiếng khắp nước thời nhà lý.

Với ý niệm giúp người dân miền Nam có thể chiêm ngưỡng vẽ đẹp của ngôi chùa cổ từ thế kỷ XI là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Từ đó gắn kết tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa hai miền Tổ Quốc.

Kiến trúc đặc sắc của ngôi chùa Một Cột quận Thủ Đức

Chùa được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc ngôi chùa Một Cột thời Lý hiện tọa lạc tại Hà nội. Kiến trúc chùa mang đậm nét nghệ thuật chùa cổ miền Bắc.

Kiến trúc chùa mô phỏng theo chùa Một Cột nổi tiếng thời Lý

Tổng thể kiến trúc chùa gồm tòa Chính điện, hồ nước Long Nhãn, giữa hồ là ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ, cổng tam quan và các điện thờ trong khuôn viên sân chùa.

Tòa Chính điện chùa

Cổng tam quan được xây dựng kiên cố, với kiến trúc 3 tầng mái, đỉnh mái và gờ mái được trang trí hình rồng chạm khắc tinh sảo.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ giữa hồ nước được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép. Tòa Chính điện có kến trúc nghệ thuật chùa cổ, được xây dựng bằng vật liệu hiên đại khá khang trang, gồm 3 gian.

Khám phá bên trong ngôi chùa Một Cột tại quận Thủ Đức

Đứng trước công chùa, ấn tượng đầu tiên là cổng tam chùa đồ xộ, được gắn 2 tấm hoành phí điêu khắc tinh xảo. Tường chùa được trang trí bằng nhiều tranh đấp nổi sặc sỡ có nội dung nhà Phật.

Cổng tam quan chùa

Bước vào cổng tam quan, phí trước là hồ nước Long Nhãn diện tích hơn 600m2. Giữa hồ nước quanh năm xanh biết là ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ độc đáo như một đóa sen vươn mình trên mặt hồ, bên trong thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ nhìn từ trên cao

Chùa được xây dựng trên một trụ bê tông cốt thép cao khoảng 12m, phía trước có một lối bậc thang nối bờ hồ và ngôi chùa.

Bậc thang dẫn vào chùa

Phía sau hồ Long Nhãn là tòa Chình điện của ngôi chùa. Bên trong Chính điện được bày trí trang nghiêm, chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca.

Chính điện chùa

Phía bên phải tòa Chính điện có một điện thờ Phật Di Lặc. Sau chánh điện là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, Bảo tháp Nam Thiên.

Điện thờ Phật Di Lặc

Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có tượng Quan Thế Âm đặt lộ thiên, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Địa Tang Vương đặt lộ thiên.

Tượng Phật A Di Đà lộ thiên

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ