Tham quan chùa Tuyền Lâm một di tích chùa cổ tại quận 6

Chùa Tuyền Lâm tọa lạc trên đường Hồng Bàng, con đường được nhiều người biết tới với cái tên con đường “long mạch” của Sài Gòn xưa.
Nhiều người dân thành phố đã từng được chiêm ngưỡng được kiến trúc đặc sắc của ngôi chùa Tuyền Lâm tại địa chỉ số 887 Hồng Bàng, phường 9, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại quận 6 nói riêng và thành phố HCM nói chung.

Lịch sử hình thành chùa Tuyền Lâm

Vào giữa thế kỷ XIX, vùng đất quận 6 hiện tại là một rừng chồi, dừa nước, đầm nước và sình lầy. Năm 1858 Hòa thượng Thích Thiện Tín đã đến lập một ngôi chùa nhỏ vách lá để tu hành, lấy tên là chùa Tuyền Lâm.

Chùa Tuyền Lâm ngày nay khá độ xộ

Theo thời gian, vùng này phát triển thành một đô thị sầm uất. Vì thế ngôi chùa được xây dựng lại quy mô, kiên cố hơn. Chùa được trùng tu lớn vào những năm 1971, 1993.

Hiện nay ngôi chùa có kiến trúc khá đặc sắc, khang trang và kiên cố. Chùa Tuyền Lâm hiện là một danh lam chùa cổ nổi tiếng của thành phố.

Kiến trúc chùa Tuyền Lâm

Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc, có đôi nét kết hợp nghệ thuật chùa Trung Hoa. Tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm 3 dãy nhà khép kính vuông gốc nhau. Mái ngói gồm nhiều tầng, đầu ngói công vuốt lên hình đầu đao. Mái được lợp ngói ống mà xanh ngọc giống đền chùa người Hoa.

Kiến trúc đặc sắc của ngôi chà Tuyền Lâm ngày nay

Chùa được trang trí chủ đạo là sắc đỏ đây cũng là dấu ấn của nghệ thuật chùa Trung Hoa. Tuy chùa sử dụng nhiều vật liệu xây dựng hiện đại, nhưng kiến trúc chùa hiện nay vẫn giữ được dấu ấn của chùa cổ. Vì thế, ngôi chùa ngày nay khanh trang, kiên cố những mang đậm nét nghệ thuật chùa cổ. 

Kiến trúc chạm khắc tinh xảo

Bên trong ngồi chùa Tuyền Lâm gần 200 năm tuổi

Cổng tam quan của ngôi chùa khá đặc sắc, gồm mái ngói 2 tầng, cột được khắc nhiều câu đối bằng chữ Hán. Qua cổng là khoảng sân chùa có diện tích khiêm tốn, nhưng được trồng nhiều cây xanh xung quanh. Giữa sân chùa có một điện thờ hai bên có đặt hai tượng sư tử.

Khuôn viên trước tòa Chính điện chùa

Chánh điện ngồi chùa có kiến trúc hiện đại, khang trang. Khám thờ dược chạm trổ tinh thế rất công phu. Chính giữa điện, tôn trí Phật Thích Ca.

Chính điện chùa Tuyền Lâm

Trong chùa còn thờ nhiều tượng Phật khác như Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Tiêu Diện Đại Sĩ và Đức Hộ Pháp, điện thờ Tổ Sư Đạt Ma và nhà thờ Tổ.

Chùa có Đạo tràng Bát quan trai gồm 140 Phật tử. Chùa Tuyền Lâm hiện là điểm An cư kiết hạ tập trung dành cho chư Tăng trong Quận 6.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ